Lưu ý khi sử dụng đèn sưởi nhà tắm để tránh gây hại

  • 17/01/2021 07:52
  • 0 bình luận
  • Gia Bảo
  • In bài
ANTD.VN -  Mùa đông khi nhiệt độ hạ thấp, hầu hết mọi gia đình đều có đèn sưởi trong nhà tắm, đặc biệt những gia đình có con nhỏ, người cao tuổi. Vậy sử dụng đèn sưởi trong nhà tắm như thế nào mới an toàn?
Lưu ý khi sử dụng đèn sưởi nhà tắm để tránh gây hại ảnh 1

Các chuyên gia cảnh báo, nhiều trường hợp người bệnh bị bỏng nặng do sử dụng đèn sưởi trong nhà tắm quá lâu

Tránh nước

Nhà tắm là nơi ẩm ướt, do đó, chỉ cần tiếp xúc với dây điện bị hở có thể gây ra nguy cơ bị điện giật. Vì thế, đèn sưởi nhà tắm cần duy trì khoảng cách an toàn từ 1,8m đến 2m tính từ vị trí nền nhà đến đèn sưởi để tránh đèn sưởi dính nước. Muốn bảo vệ đèn sưởi trong nhà tắm bền, hoạt động tốt thì tuyệt đối không để đèn sưởi trong nhà tắm bị dính nước. Chưa kể, nếu đèn sưởi trong nhà tắm dính nước thì hoạt động của đèn sưởi cũng như khả năng tỏa nhiệt của bóng đèn yếu đi. Cũng cần để đèn sưởi cao hơn vòi hoa sen. Đây là cách đem lại hiệu quả giúp đèn sưởi trong nhà tắm hạn chế tiếp xúc với nước.

Tránh sử dụng quá lâu

Các chuyên gia cảnh báo, nhiều trường hợp người bệnh bị bỏng nặng do sử dụng đèn sưởi trong nhà tắm quá lâu. Đây cũng là một trong những nguyên nhân khiến đèn sưởi cháy rất cao. Đặc biệt với môi trường trong phòng tắm, sử dụng đèn sưởi dễ gặp nước và dễ gây cháy nổ nguy hiểm cho người sử dụng. Vì thế, chỉ dùng đèn sưởi nhà tắm trong vòng 20 - 30 phút. Thời gian tối đa có thể sử dụng là 40 phút. Lý do là vì đèn sưởi nhà tắm hoạt động quá lâu nhiệt lượng rất cao mang lại sức nóng lớn.

Kiểm tra và vệ sinh thường xuyên

Việc kiểm tra và vệ sinh đèn sưởi thường xuyên giúp giảm thiểu tối đa nguy cơ bị giật điện, cháy nổ. Trong quá trình kiểm tra đèn sưởi trong nhà tắm sẽ kịp thời phát hiện những hỏng hóc hoặc vấn đề về đèn hoặc dây điện. Kiểm tra dây điện đèn sưởi định kỳ xem có bị hở, đứt hay không, nếu xuất hiện bất thường cần sửa chữa ngay. Cần vệ sinh đèn sưởi tối thiểu 2 lần mỗi năm, đặc biệt là thời điểm trước và sau mùa lạnh.

Cẩn trọng nguy cơ bị khô da, nứt nẻ

Thời tiết mùa đông hanh khô khiến da khô và nứt nẻ. Hơn nữa, tắm nước ấm cũng khiến da dễ nứt nẻ hơn. Ngoài ra, đèn sưởi cũng là một trong những nguyên nhân khiến da bị khô và nứt nẻ. Đèn sưởi có các loại máy sưởi bức xạ hồng ngoại làm khô da, khiến da nứt nẻ và khó chịu. Sử dụng đèn sưởi trong nhà tắm thông minh là không nên sử dụng đèn sưởi quá lâu. Chỉ nên tắm nước ấm vừa phải. Nên tắt đèn sưởi khi không sử dụng đến. Ngoài ra, sau khi tắm xong cần bôi kem dưỡng ẩm để da không bị khô vào mùa đông.

Đèn sưởi nhà tắm có hại mắt?

Đèn sưởi nhà tắm hoạt động theo cơ chế sử dụng tia hồng ngoại để sinh nhiệt và làm ấm môi trường xung quanh. Đèn không đốt cháy oxy để sinh nhiệt nên không gây khó thở hay khô da cho người dùng. Bóng sưởi có tráng 1 lớp màu vàng đồng bên ngoài, làm ánh sáng dịu với mắt làm dịu đi ánh sáng của đèn sưởi nên không hề gây chói mắt cho người dùng. Nếu sử dụng đèn sưởi đúng cách sẽ rất tốt cho sức khỏe như chữa xương khớp, tốt cho da... Riêng với trẻ sơ sinh, một số đèn thắp sáng gây chói mắt cho trẻ, trong khi mắt trẻ sơ sinh còn rất yếu, nếu tiếp xúc với ánh sáng chói thời gian dài sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến thị lực của trẻ.

Tin cùng chuyên mục