Xe+

Muốn giảm tai nạn giao thông, hãy "uống có trách nhiệm"

  • 07/06/2017 11:38
  • 0 bình luận
  • Hà Linh
ANTD.VN - Ngày 7-6, Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia và Hiệp hội Các doanh nghiệp rượu châu Á - Thái Bình Dương (APIWSA) đã tổ chức Lễ công bố và ký kết Chương trình hợp tác thực hiện chuỗi hoạt động “Uống có trách nhiệm và An toàn giao thông” năm 2017.
Đã uống rượu bia, thì không lái xe

Đã uống rượu bia, thì không lái xe

Chương trình được xây dựng nhằm cải thiện tình trạng lạm dụng đồ uống có cồn của người điều khiển phương tiện cơ giới đường bộ tại Việt Nam với sự phối hợp tích cực của các cơ quan Chính phủ, các tổ chức xã hội, các tổ chức chính trị - xã hội, các tổ chức quốc tế, các tổ chức phi chính phủ, các doanh nghiệp đồ uống có cồn; góp phần đảm bảo tính hiệu quả, tính bền vững và hiện thực hóa chủ trương xã hội hóa của Chính phủ trong công tác bảo đảm trật tự an toàn giao thông.

Chương trình hợp tác năm 2017 bao gồm 12 khóa đào tạo cho khoảng 500 cán bộ, chiến sĩ cảnh sát giao thông và các lực lượng cảnh sát khác tại 12 tỉnh do Học viện Cảnh sát Nhân dân, Bộ Công an trực tiếp phối hợp với các cơ quan liên quan thực hiện và chuỗi hoạt động truyền thông nâng cao về uống có trách nhiệm vì an toàn giao thông, vì gia đình hạnh phúc thông qua việc phát huy ảnh hưởng của phụ nữ đến tầng lớp thanh thiếu niên trong gia đình và xã hội do Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam thực hiện.

Theo ông Khuất Việt Hùng - Phó Chủ tịch chuyên trách Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia, mỗi ngày, tại Việt Nam có 24 người chết và 60 người bị thương vì tai nạn giao thông. 

Kết quả một cuộc khảo sát do UB ATGT quốc gia và Tổ chức y tế thế giới (WHO) thực hiện tại 10 tỉnh, thành phố cho thấy, mỗi năm có trên 18.000 vụ tai nạn giao thông, trong đó, tỷ lệ các vụ tai nạn do rượu bia chiến khoảng 39,6%. 

6 tháng đầu năm 2016, kết quả kiểm tra 195/326 bệnh nhân là nạn nhân của các vụ tai nạn giao thông được cấp cứu tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Bến Tre cho thấy, cả 195 người đều có nồng độ cồn trong máu cao hơn mức cho phép. 

Vì vậy, ông Khuất Việt Hùng cho rằng: “Sự vào cuộc tích cực của chính quyền các cấp, các lực lượng chức năng cùng với sự quan tâm, hỗ trợ từ các doanh nghiệp là điều kiện tiên quyết tạo sự đồng thuận trong xã hội nhằm thực hiện thành công các giải pháp của Chính phủ trong công tác bảo đảm trật tự an toàn giao thông. Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia đánh giá cao những cam kết của Hiệp hội Các doanh nghiệp rượu châu Á Thái Bình Dương và các công ty thành viên tại Việt Nam trong Chương trình phối hợp thực hiện nâng cao văn hóa uống có trách nhiệm và đảm bảo trật tự an toàn giao thông.”

Ông Cyril Sayag - Giám đốc Hiệp hội Các doanh nghiệp rượu châu Á - Thái Bình Dương cũng chia sẻ: “Chúng tôi luôn cam kết hỗ trợ Chính phủ Việt Nam trong các mục tiêu nâng cao văn hóa uống có trách nhiệm nhằm đảm bảo sức khỏe và an toàn cho cộng đồng, giảm thiểu tác hại của những hành vi thiếu lành mạnh liên quan đến việc sử dụng đồ uống có cồn".

Tin cùng chuyên mục