Xe+

Mua lại Uber Đông Nam Á, Grab vẫn chưa chiếm đến 30% thị phần?

  • 08/04/2018 10:38
  • 0 bình luận
  • Hà Linh
  • In bài
ANTD.VN - Đại diện Grab cho rằng, thị phần kết hợp của Grab và Uber trên thị trường liên quan tại Việt Nam được xác định thấp hơn 30%.
Uber đã chính thức ngừng hoạt động từ hôm nay (8-4)

Uber đã chính thức ngừng hoạt động từ hôm nay (8-4)

Liên quan đến thương vụ Grab mua lại Uber Đông Nam Á, Bộ Công Thương vừa cho biết, ngày 26-3-2018, Grab đã công bố thông tin về việc Grab mua lại hoạt động kinh doanh của Uber tại thị trường Đông Nam Á, trong đó có Việt Nam.

Cụ thể, Grab sẽ tiếp nhận mảng dịch vụ chia sẻ xe (ridesharing) và vận chuyển thực phẩm trong khu vực Đông Nam Á vào hệ thống vận tải đa phương tiện và nền tảng công nghệ của Grab (multi-modal transportation and fintech platform). Đổi lại, Uber trở thành cổ đông sở hữu 27,5% tổng số cổ phần của Grab.

Ngày 27-3-2018, Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng (CT&BVNTD- Bộ Công Thương) đã gửi Công văn số 190/CT-TKT đề nghị Công ty TNHH GrabTaxi (GrabTaxi) cung cấp các thông tin, tài liệu liên quan đến việc mua lại nêu trên.

Ngày 5-4-2018, Cục CT&BVNTD nhận được văn bản trả lời của Grab. Theo đó, GrabTaxi cho rằng, thị phần kết hợp của Grab và Uber trên thị trường liên quan tại Việt Nam được xác định thấp hơn 30%. Do đó, Grab hiểu rằng các bên tham gia giao dịch không phải thông báo cho cơ quan quản lý cạnh tranh trước khi tiến hành và hoàn tất giao dịch tại Việt Nam.

Với những thông tin nêu trên, ngày 6-4-2018, Cục CT&BVNTD đã có buổi làm việc với đại diện hợp pháp của GrabTaxi.

"Tuy nhiên, tại buổi làm việc này, GrabTaxi chưa đưa ra được các căn cứ cụ thể để chứng minh cho nhận định của mình về thị phần trên thị trường liên quan nêu tại văn bản của GrabTaxi"- Đại diện Cục CT&BVNTD cho biết.

Do vậy, Cục CT&BVNTD đã khuyến nghị Công ty cung cấp các căn cứ này, đồng thời đánh giá kỹ thị phần kết hợp của Grab và Uber trên thị trường liên quan để bảo đảm tuân thủ các quy định về tập trung kinh tế của pháp luật cạnh tranh trước khi tiến hành giao dịch trên thị trường Việt Nam.

Theo quy định của Luật Cạnh tranh, trường hợp thị phần kết hợp của các bên chiếm từ 30% đến 50% trên thị trường liên quan mà không thông báo cho cơ quan cạnh tranh trước khi thực hiện, doanh nghiệp tham gia tập trung kinh tế sẽ bị phạt tiền đến 10% tổng doanh thu trong năm tài chính trước năm thực hiện hành vi vi phạm.

Nếu vượt quá 50% thì giao dịch có khả năng bị cấm thực hiện. Cục CT&BVNTD đã thông báo cụ thể tới Grab các thông tin này để Grab cân nhắc.

Trong diễn biến khác, những ngày gần đây, khách hàng của Uber liên tục nhận được thông báo từ hãng này về việc tạm ngừng kinh doanh và chuyển hoạt động về Grab. Ngày 7-4, Uber lại gửi thư đến khách hàng với nội dung: "Uber đã là một phần của đại gia đình Grab tại Việt Nam. Chúng tôi xin nhắc lại thông báo: Uber sẽ ngừng các hoạt động kinh doanh và hoàn tất chuyển giao sang nền tảng công nghệ Grab vào ngày 8-4-2018. Để việc di chuyển của bạn luôn thuận tiện, bạn vui lòng sớm tải ứng dụng Grab và đăng ký với Grab".

Chính thức từ hôm nay (8-4), Uber Đông Nam Á dừng hoạt động.

Tin cùng chuyên mục