Hà Nội:

Khoai tây rán và bim bim không chứa chất gây ung thư

  • 19/07/2014 06:27
  • 0 bình luận
  • Phú Khánh
  • In bài
ANTĐ - Cục An toàn thực phẩm – Bộ Y tế vừa công bố kết quả giám sát an toàn thực phẩm cho thấy các sản phẩm bim bim, khoai tây rán tại Hà Nội không chứa hiện chất Acrylamide và PAHs – là những chất gây ung thư.

Khoai tây rán và bim bim không chứa chất gây ung thư ảnh 1
Khoai tây rán tại Hà Nội vẫn an toàn với người tiêu dùng

Viện Kiểm nghiệm an toàn vệ sinh thực phẩm quốc gia đã triển khai lấy một số mẫu sản phẩm khoai tây rán tại các cửa hàng bán thức ăn nhanh và mẫu sản phẩm bim bim đang lưu thông trên thị trường Hà Nội để xét nghiệm chất acrylamide và PAHs (Polycyclic Aromatic Hydrocarbons - một nhóm các hợp chất hữu cơ có khả năng tiềm ẩn gây ung thư, gây đột biến và là chất gây ô nhiễm môi trường). Kết quả cho thấy, các sản phẩm là Bim bim bò bít tết Mahatan - Poca, Bim bim khoai tây tươi cắt lát - Poca, Bim bim O’sta - vị kim chi Hàn Quốc ORION, khoai tây chiên KFC, khoai tây chiên BBQ, khoai tây chiên Lotteria… đang kinh doanh tại chợ Nguyễn Cao, phố Bà Triệu, Lò Đúc - Hà Nội đều không phát hiện chất Acrylamide và PAHs. 

Trước đó, cơ quan An toàn thực phẩm châu Âu (EFSA) cảnh báo rằng, cơ quan này vừa phát hiện một hóa chất có tên là acrylamide gây ung thư được tìm thấy trong bim bim, cà phê, khoai tây rán, bánh mì nướng bị cháy, khoai tây rán giòn và một số loại thức ăn nhanh của trẻ em gây ảnh hưởng tới sức khỏe cộng đồng. Cơ quan An toàn thực phẩm châu Âu EFSA còn đưa ra đề xuất các chính phủ cần phải thiết lập các khung kiểm soát pháp lý mới đối với ngành công nghiệp thực phẩm nhằm cố gắng giảm lượng hóa chất dễ gây ung thư trong các sản phẩm bày bán ở nhà hàng và siêu thị. Ngay sau thông tin trên, Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) đã chỉ đạo Viện Kiểm nghiệm an toàn vệ sinh thực phẩm quốc gia lập tức triển khai lấy một số mẫu xét nghiệm chất acrylamide và PAHs để sớm công bố thông tin cho người tiêu dùng.

Cục An toàn thực phẩm cũng lưu ý các cơ sở chế biến, kinh doanh thực phẩm và các hộ gia đình trong quá trình chế biến thức ăn cần sơ chế, xử lý nguyên liệu thực phẩm trước khi chế biến như gọt vỏ, thái lát khoai tây và ngâm trong nước sạch ít nhất 30 phút trước khi rán; đối với bánh mỳ cần chia thành nhiều lát nhỏ trước khi nướng; không nên rán hoặc nướng lại thực phẩm nhiều lần; không sử dụng dầu ăn rán đi rán lại nhiều lần; không chế biến thức ăn từ tinh bột và đường với nhiệt độ rán, nướng quá cao trong thời gian dài.

Acrylamide (hoặc Acrylic amide) là hợp chất hóa học có công thức là C3H5NO được sinh ra một cách tự nhiên khi thực phẩm có nguồn gốc từ tinh bột, giàu acid amine asparagine được rán, nướng ở nhiệt độ cao (khoảng từ 170 - 180 độ C) như bim bim, cà phê, khoai tây chiên giòn (snack), bánh mì nướng bị cháy… Trong công nghiệp, Acrylamide được sử dụng để sản xuất nguyên liệu polyacrylamide dùng trong xử lý nước uống và nước thải để loại bỏ những hạt huyền phù và các tạp chất và sản xuất hồ dán, giấy và mỹ phẩm. Acrylamide còn sử dụng nhiều trong xây dựng. Từ năm 2010, Tổ chức Nông Lương Liên hợp quốc (FAO) và Ủy ban chuyên gia về tiêu chuẩn thực phẩm (Codex), Ủy ban an toàn thực phẩm châu Âu đã đề cập đến Acrymilade như một chất có hại cho sức khỏe con người.

Tin cùng chuyên mục