Iraq bỏ giải, bốc thăm lại lần 3 bóng đá nam ASIAD?

  • 02/08/2018 07:21
  • 0 bình luận
  • Băng Tâm
  • In bài
ANTD.VN - Hội đồng Ủy ban Olympic Iraq đã quyết định rút tên đội tuyển Olympic nước này, đẩy môn bóng đá nam ASIAD 2018 trước nguy cơ phải bốc thăm lại lần thứ 3.

Như chúng tôi đã thông tin, đội U16 Iraq bị phát hiện gian lận tuổi khi đang trên đường sang Jordan dự giải U16 khu vực Tây Á - giải đấu mà họ đang là đương kim vô địch. Có tới 9 cầu thủ U16 Iraq bị xác định là gian lận tuổi.

Liên đoàn bóng đá Iraq (IFA) sau đó quyết định rút đội U16 Iraq khỏi giải, đồng thời sa thải toàn bộ thành viên ban huấn luyện của đội U16 Iraq do tự ý làm giả hồ sơ gian lận tuổi cho cầu thủ.

ASIAD 2018 đã cận kề nhưng môn bóng đá nam liên tục gặp sự cố

ASIAD 2018 đã cận kề nhưng môn bóng đá nam liên tục gặp sự cố

Sau khi vụ việc bị phanh phui, Liên đoàn bóng đá châu Á (AFC) đã đề nghị IFA kiểm tra khẩn cấp độ tuổi thực của các thành viên dự ASIAD và nhận được sự đồng thuận. IFA cho biết sẽ tạm dừng tham gia các giải đấu trẻ từ nay cho tới tháng 9 để thực hiện các cuộc điều tra, xác minh.

Môn bóng đá nam ASIAD sau khi Iraq rút lui hiện còn 25 đội, chia làm 6 bảng nhưng với cơ cấu: 2 bảng 5 đội, 3 bảng 4 đội và 1 bảng 3 đội.

Tối 1-8, hãng tin Reuters cho hay, Hội đồng Ủy ban Olympic Iraq đã quyết định rút đội Olympic nước này khỏi môn bóng đá nam của ASIAD 2018. Việc này dẫn đến bảng C chỉ còn 3 đội gồm Trung Quốc, Timor Leste và Syria. Trang Football at the 2018 Asian Games hôm qua cũng đã xóa tên Olympic Iraq khỏi bảng C.

Reuters cho biết tới hết ngày 1-8, Hội đồng Olympic châu Á và AFC vẫn chưa có phản hồi về các thông tin trên. Tuy nhiên, gần như chắc chắn ban tổ chức sẽ phải điều chỉnh kết quả bốc thăm phân bảng tại môn bóng đá nam ASIAD 2018 vì không thể để bảng A và E (cùng 5 đội) thi đấu gấp đôi bảng C (3 đội).

"Việc Iraq rút khỏi ASIAD đẩy môn bóng đá nam trước nguy cơ hỗn loạn", Reuters bình luận.

Iraq (trái) bỏ giải khiến môn bóng đá nam ASIAD nguy cơ hỗn loạn trước giờ khai màn

Iraq (trái) bỏ giải khiến môn bóng đá nam ASIAD nguy cơ hỗn loạn trước giờ khai màn

Dự kiến trong hôm nay (2-8), ban tổ chức ASIAD và AFC sẽ phải có thông báo chính thức về thông tin Iraq bỏ giải, cũng như phương án điều chỉnh.

Việc bốc thăm lại lần 3 (nếu có) cần phải được tiến hành sớm nhất có thể, bởi nó liên quan tới tính toán của các đội bóng, việc di chuyển, lịch và địa điểm thi đấu, cùng rất nhiều vấn đề liên quan khác và môn bóng đá nam cũng chỉ còn 8 ngày nữa là khởi tranh.

Một phương án có thể được tính tới là ban tổ chức sẽ bốc thăm rút bớt một đội nằm ở bảng A hoặc E (cùng 5 đội) chuyển sang bảng C. Tuy nhiên việc chọn đội để rút thăm cũng cần cân nhắc để tránh tình trạng các đội cùng nhóm hạt giống chung 1 bảng.

Song dù là chọn phương án nào thì một điều chắc chắn, môn bóng đá nam ASIAD 2018 khó tránh khỏi tai tiếng khi có nhiều sự cố, tai tiếng nhất trong lịch sử giải đấu.

Tóm tắt sự cố môn bóng đá nam ASIAD 2018:

Tháng 5-2018, ban tổ chức ASIAD vui mừng thông báo môn bóng đá nam sẽ có số đội đăng ký tham dự đông kỷ lục: 32 đội, và ví môn thi này sẽ là "một World Cup thu nhỏ".

Ngày 5-7-2018: Ban tổ chức bất ngờ công bố kết quả bốc thăm với chỉ 24 đội tham dự, chia làm 6 bảng, mỗi bảng 4 đội.

Ngay sau khi kết quả này được công bố, Hội đồng Olympic UAE và Palestine lần lượt bày tỏ bức xúc, gửi đơn khiếu nại vì cho rằng nước chủ nhà đã loại bỏ hai đội này khỏi giải dù họ đã hoàn thành đầy đủ các thủ tục đăng ký theo quy định. AFC yêu cầu nước chủ nhà phải bốc thăm lại.

Ngày 25-7-2018, sau 20 ngày tranh cãi giữa các bên cùng 2 lần tạm hoãn, lễ bốc thăm lại được tổ chức. Lần này, AFC giành quyền tổ chức bốc thăm tại Malaysia. Hai đội Palestine và UAE được bốc bổ sung lần lượt vào bảng A và E.

Ngày 1-8-2018: Hãng tin Reuters cho biết, Olympic Iraq rút lui, đẩy môn bóng đá nam ASIAD 2018 trước nguy cơ hỗn loạn và bốc thăm lại lần 3.

Tin cùng chuyên mục