Chủ nhà ASIAD có thể "nhồi" thêm đối thủ vào bảng của Olympic Việt Nam

  • 15/07/2018 12:53
  • 0 bình luận
  • Băng Tâm
  • In bài
ANTD.VN - Indonesia - chủ nhà ASIAD 2018 không muốn tổ chức bốc thăm lại theo gợi ý của AFC, thay vào đó sẽ bốc thăm bổ sung Olympic UAE và Olympic Palestine vào 6 bảng đấu đã bốc thăm trước đó.

Đại hội thể thao châu Á lần thứ 18 - ASIAD 2018 một tháng nữa mới khởi tranh nhưng thời điểm này đã gặp phải sự cố ở môn bóng đá nam - môn thi nhận được sự chú ý lớn nhất.

Theo đó, lễ bốc thăm bóng đá nam đã được chủ nhà Indonesia tổ chức hôm 5-7, với 24 đội bóng được chia làm 6 bảng, mỗi bảng 4 đội.

Chủ nhà ASIAD có thể "nhồi" thêm đối thủ vào bảng của Olympic Việt Nam ảnh 1

Chủ nhà Indonesia rơi vào bảng quá dễ, đồng thời UAE và Palestine bị gạch tên không có lý do làm dấy lên xì xào về lễ bốc thăm bóng đá nam ASIAD 2018 hôm 5-7

Tuy nhiên ngay sau khi kết quả bốc thăm được công bố, ban tổ chức ASIAD đã vấp phải phản ứng và khiếu nại từ UAE và Palestine khi liên đoàn bóng đá hai quốc này khẳng định đã nộp đơn đăng ký tham dự nội dung này nhưng lại không có tên trong danh sách 24 đội tham gia bốc thăm.

Trước đó vào ngày 28-5, ông Erick Thohir - Chủ tịch Olympic Indonesia, đại diện cho ban tổ chức ASIAD 18 vui mừng thông báo có tới 32 đội bóng đá gửi đơn xác nhận tham gia và ví môn bóng đá nam đại hội năm nay như "một World Cup thu nhỏ". Thế nhưng đến lễ bốc thăm hôm 5-7 lại có tới 8 đội bóng vắng tên không rõ lý do.

Sự vắng mặt của 8 đội bóng, trong đó có UAE và Palestine công khai bày tỏ bức xúc và gửi đơn khiếu nại, cộng với việc chủ nhà Indonesia nằm ở bảng đấu quá nhẹ so với 5 bảng còn lại đã dấy lên những xì xào, đồn đoán không hay về môn bóng đá nam ASIAD.

Hai tổ chức lớn nhất của thể thao châu Á gồm Liên đoàn bóng đá châu Á (AFC) và Hội đồng Olympic châu Á (OAC) cũng bị đặt dấu hỏi trách nhiệm trong việc để xảy ra sự cố nói trên. Để giải quyết vụ lùm xùm này, AFC đã khuyên ban tổ chức ASIAD 2018 nên cân nhắc việc tổ chức lại buổi bốc thăm cho nội dung rất được quan tâm này.

Chủ tịch Ủy ban Olympic Indonesia, ông Erick Thohir cho biết sẽ không bốc thăm lại mà chỉ bổ sung UAE và Palestine vào 2/6 bảng đã bốc thăm trước đó

Chủ tịch Ủy ban Olympic Indonesia, ông Erick Thohir cho biết sẽ không bốc thăm lại mà chỉ bổ sung UAE và Palestine vào 2/6 bảng đã bốc thăm trước đó

Thế nhưng mới đây, đại diện cho ban tổ chức nước chủ nhà đại hội đã phủ nhận cách làm này. "AFC yêu cầu một lễ bốc thăm mới với sự bổ sung hai đội bóng mới. Tuy nhiên, chúng tôi đã tổ chức buổi lễ này trước đó rồi và không muốn tổ chức lại. Chúng tôi dự kiến sẽ bổ sung hai đội bóng này vào 2/6 bảng đấu đã được bốc thăm từ trước", Chủ tịch Olympic Indonesia Erick Thohir trả lời truyền thông về hướng giải quyết vụ lùm xùm.

Cũng trong buổi họp báo này, đại diện nước chủ nhà khẳng định đã trả lời AFC thông qua công văn. Nếu không có phản hồi nào khác, ban tổ chức ASIAD 2018 sẽ phối hợp với Liên đoàn bóng đá Indonesia (PSSI) để đảm bảo về công tác kỹ thuật cho giải đấu. Cần biết rằng, với tư cách chủ nhà, Indonesia nắm nhiều quyền định đoạt về công tác chuyên môn, tổ chức của đại hội.

Như vậy gần như chắc chắn, UAE và Palestine sẽ được chủ nhà ASIAD "nhồi" vào 2 trong 6 bảng đấu đã bốc thăm, trong đó có bảng D của Olympic Việt Nam. Việc có 26 đội bóng nằm tại 6 bảng (4 bảng 4 đội và 2 bảng 5 đội) sẽ tạo ra những tính toán khá phức tạp cho việc chọn (dự kiến) 16 đội vào vòng 1/8.

Một phương án được cân nhắc là chọn 3 đội thành tích tốt của 2 bảng 5 đội, 2 đội nhất nhì và 2 đội hạng ba có thành tích tốt nhất ở 4 bảng còn lại. Khi đó, việc nằm ở bảng 5 đội có thể lại là lợi thế khi có tới 3 vé đi tiếp.

Thời điểm này, chủ nhà Indonesia vẫn chưa đưa ra kết quả bổ sung Olympic UAE và Olympic Palestine cũng như phương án cuối cùng về việc chọn số đội giành quyền đi tiếp. Tuy nhiên dù kết quả thế nào thì chắc chắn sẽ ảnh hưởng tới tính toán của các đội và làm xáo trộn lịch thi đấu, vốn tưởng như đã an bài cách đây 10 ngày.

Tin cùng chuyên mục