Thêm sự cố bóng đá ASIAD: AFC tạm gạch tên Iraq, bảng C chỉ còn 3 đội

  • 01/08/2018 19:39
  • 0 bình luận
  • Băng Tâm
  • In bài
ANTD.VN - Sau khi phát hiện đội U16 Iraq gian lận tuổi tại giải U16 Tây Á, Liên đoàn bóng đá châu Á (AFC) đã yêu cầu kiểm tra khẩn cấp lý lịch của toàn bộ cầu thủ Olympic Iraq đăng ký dự ASIAD xem có hợp lệ hay không.

Theo hãng tin AFP, Liên đoàn bóng đá Iraq (IFA) vừa xác nhận đội U16 nước này đã bị loại khỏi vòng chung kết giải U16 khu vực Tây Á vì lý do gian lận tuổi. 

Theo đó, có đến 9 cầu thủ U16 Iraq bị phát hiện gian lận tuổi, sau khi nhân viên Hải quân sân bay quốc tế Baghdad nghi ngờ hình ảnh số cầu thủ này trong hộ chiếu khác rất xa thực tế bên ngoài, trong lúc họ đang làm thủ tục để bay sang Jordan dự giải U16 khu vực Tây Á.

AFC tạm rút tên Olympic Iraq khỏi ASIAD, vì vậy bảng C chỉ còn 3 đội

AFC tạm rút tên Olympic Iraq khỏi ASIAD, vì vậy bảng C chỉ còn 3 đội

IFA sau đó quyết định rút đội U16 Iraq khỏi giải, đồng thời sa thải toàn bộ thành viên ban huấn luyện của đội U16 Iraq do tự ý làm giả hồ sơ gian lận tuổi cho cầu thủ.

Đội U16 Iraq hiện là đương kim vô địch giải U16 khu vực Tây Á. Đây không phải lần đầu bóng đá trẻ Iraq bị phát hiện gian lận tuổi. Đầu năm nay, IFA đã cấm thi đấu đến 18 cầu thủ bị phát hiện gian lận tuổi tại một giải đấu trẻ.

Sau khi phát hiện U16 Iraq gian lận tuổi, AFC đã yêu cầu kiểm tra khẩn cấp lý lịch của toàn bộ cầu thủ dưới U23 của Olympic (U23 +3) Iraq đăng ký dự ASIAD có hợp lệ hay không.

Trước mắt, AFC đã tạm rút đội Olympic Iraq ra khỏi bảng C có Trung Quốc, Timor Leste và Syria khiến bảng đấu này tạm thời chỉ còn 3 đội.

Một điều trớ trêu là trước đó, ban tổ chức ASIAD buộc phải tiến hành bốc thăm lại môn bóng đá nam theo yêu cầu của AFC, do đã "bỏ quên" UAE và Palestine trong cuộc bốc thăm chia bảng hôm 5-7. Sau khi bốc thăm bổ sung, hai bảng A và E nâng lên thành 5 đội, trong khi bảng C với sự cố mới nhất của Olympic Iraq, đang chỉ còn 3 đội.

Đó là chưa kể, bóng đá Ấn Độ mới đây đã chỉ trích ban tổ chức ASIAD vì cho rằng đã "bỏ quên" họ trong cả hai lần bốc thăm môn bóng đá nam.

Sự cố của Olympic Iraq có thể được giải quyết, khi IFA cho biết nếu việc rà soát tuổi của các tuyển thủ U23 nước này không thể kết thúc sớm hoặc phát hiện có sai phạm thì họ sẽ cử đội U19 (chắc chắn đúng tuổi) dự ASIAD 2018.

Đây là giải pháp tốt cho cả IFA lẫn ban tổ chức ASIAD để giải quyết sự cố ngoài ý muốn này, vì thời điểm khởi tranh môn bóng đá nam chỉ còn chưa đầy 10 ngày.

Tin cùng chuyên mục