Hà Nội: Hơn 50% số trường tiểu học chọn sách Tiếng Việt lớp 1 Cánh Diều

  • 13/10/2020 16:56
  • 0 bình luận
  • Duy Anh
  • In bài
ANTD.VN -SGK Tiếng Việt lớp 1 Cánh Diều đang bị lên án gay gắt khiến phụ huynh hết sức lo ngại khi con em mình đang ở giai đoạn quan trọng nhất. Tuy nhiên, SGK Cánh Diều chỉ là một trong năm bộ SGK và mỗi nhà trường có lựa chọn khác nhau.

Liên tục các ý kiến chỉ ra những "hạt sạn" về từ ngữ, về ý nghĩa, nội dung bài học không thích hợp được phản ánh đối với SGK Tiếng Việt lớp 1 bộ Cánh Diều do GS Nguyễn Minh Thuyết làm chủ biên.

Việc một cuốn SGK cho học sinh mới bắt đầu học chữ lại có nhiều lỗi và không được đông đảo dư luận đồng tình về cách thức lựa chọn nội dung bài học khiến không ít phụ huynh hoang mang, lo lắng khi không biết SGK sẽ ảnh hưởng như thế nào đến con em mình.

Trước lo ngại này, Bộ GD-ĐT cho biết, năm học 2020-2021, cả nước triển khai 5 bộ SGK lớp 1 mới được đưa vào dạy học. Trong đó có 4 bộ do NXB Giáo dục Việt Nam biên soạn và 1 bộ mang tên là Cánh Diều của công ty VEPIC phối hợp với Nhà xuất bản ĐH Sư phạm và Nhà xuất bản ĐH Sư phạm TPHCM biên soạn.

Hà Nội: Hơn 50% số trường tiểu học chọn sách Tiếng Việt lớp 1 Cánh Diều ảnh 1

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam yêu cầu Bộ GD-ĐT tiếp thu cầu thị các ý kiến về SGK Tiếng Việt lớp 1

Với quyền lựa chọn SGK thuộc về nhà trường, hầu hết các địa phương chọn ít nhất 3 bộ SGK trở lên, trong đó 36 tỉnh chọn cả 5 bộ. Tại Hà Nội, số trường học chọn lựa SGK Cánh Diều cũng lên tới trên 50%. Như vậy, SGK Cánh Diều không tác động đến tất cả học sinh lớp 1 mà chỉ với những trường lựa chọn bộ sách này.

Về những phản ánh không đồng tình với SGK Tiếng Việt lớp 1 Cánh Diều, Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Nguyễn Hữu Độ cho biết, quá trình lựa chọn, phê duyệt từng bộ SGK lớp 1 theo chương trình mới rất công phu, nhưng không thể tránh khỏi có những sai sót, bởi thực tế đã có nhiều cuốn SGK dù được tái bản nhiều lần vẫn còn “sạn”.

Sau hơn một tháng thực hiện, một bộ phận phụ huynh học sinh đã có ý kiến về ngữ liệu được sử dụng trong sách Tiếng Việt 1 bộ sách Cánh Diều. Bộ GD-ĐT đã giao cho các đơn vị trao đổi với tác giả, Hội đồng Thẩm định SGK quốc gia xem xét trên tinh thần cầu thị, tiếp thu, có hướng xử lý phù hợp.

GS Nguyễn Minh Thuyết, Chủ biên SGK tiếng Việt 1 Cánh diều cũng lên tiếng: Không riêng gì SGK, kể cả chương trình trong quá trình thực hiện, nếu có điều gì chưa phù hợp vẫn phải điều chỉnh.

Việc điều chỉnh sản phẩm sau một thời gian sử dụng là bình thường. Các tác giả sẽ lắng nghe góp ý của giáo viên, phụ huynh học sinh và người dân, đánh giá hiệu quả thực tế để điều chỉnh những gì chưa phù hợp.

Trong cuộc họp với Bộ GD-ĐT về SGK chiều 12/10, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đánh giá, hiện có nhiều ý kiến, dù gay gắt nhưng đều thể hiện sự tâm huyết, lo lắng và mong muốn có được những cuốn SGK tốt nhất.

Bộ GDT-ĐT phải trân trọng, nghiên cứu, tiếp thu một cách rất cầu thị, khoa học. Có vấn đề thuộc chuyên môn sâu, ý kiến góp ý chưa chắc đã đúng, thì Bộ phải có sự giải thích, trình bày lại một cách thuyết phục.

Mặt khác, Bộ GD-ĐT cần xem xét tăng cường, điều chỉnh, bổ sung, nếu cần thiết, tất cả các quy trình về biên soạn, thẩm định, phê duyệt, tập huấn SGK mới cho giáo viên trong những năm tới.

Được biết, Bộ GD-ĐT đã yêu cầu Hội đồng Thẩm định SGK quốc gia xem xét và báo cáo kết quả rà soát SGK Tiếng Việt Cánh Diều trước ngày 17/10.

Tin cùng chuyên mục