Sách Tiếng Việt lớp 1 bị chê tả tơi, Bộ GD-ĐT yêu cầu Hội đồng thẩm định báo cáo

  • 12/10/2020 07:16
  • 0 bình luận
  • Duy Anh
  • In bài
ANTD.VN -Trước hàng loạt ý kiến chê sách giáo khoa Tiếng Việt lớp 1 Cánh Diều dạy hư trẻ em với thòi lừa lọc, thủ đoạn, lười nhác... Bộ GD-ĐT yêu cầu Hội đồng thẩm định rà soát lại bộ sách này rà soát và phản hồi dư luận trước 17/10.

Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Phùng Xuân Nhạ chính thức chỉ đạo kiểm tra, làm rõ và có phương án xử lý phù hợp đối với phản ánh của dư luận về những nội dung chưa phù hợp của sách giáo khoa Tiếng Việt lớp 1.

Sau hơn 1 tháng chính thức đưa vào giảng dạy, SGK Tiếng Việt lớp 1, bộ sách Cánh Diều đã nhận về rất nhiều đánh giá gay gắt về một số bài tập đọc. Trong đó, nhiều ý kiến cho rằng tác giả viết sách 'bịa đặt', 'dạy trẻ con thói lười nhác và thủ đoạn'...

Đơn cử bài “Cua, cò và đàn cá” (phần 1), một thạc sĩ ngôn ngữ phân tích:

"Cò kiếm ăn ở ven hồ. Gặp cá rô, nó ra vẻ thật thà:

- Dăm hôm nữa, hồ bị tát cạn, cá tôm sẽ bị bắt hết. Đàn cá nhờ cò giúp. Cò hứa đưa đàn cá đến xóm bên. Lũ cá nghe cò. Thế là cò dần dần chén hết đàn cá. (Truyện dân gian Việt Nam, Ngọc Khanh kể)."

Theo thạc sĩ này, câu chuyện kể về những thủ đoạn gian xảo, ranh ma, lọc lừa của cò. Thử hỏi học sinh lớp 1 sẽ học được những gì từ những bài học như thế này? Chúng ta có cả kho tàng ca dao, tục ngữ, thành ngữ và truyện dân gian, sao không đưa vào giảng dạy?

"Cần biết rằng, trong cảm thức người Việt, hình ảnh con cò bao giờ cũng gợi liên tưởng đến hình ảnh tảo tần, lam lũ, đáng thương của người mẹ phải vất vả mưu sinh lo cho con cái (Cái cò lặn lội bờ sông/Gánh gạo đưa chồng tiếng khóc nỉ non – ca dao). Thế nên việc gán cho cò với bản tính lừa lọc, mưu mẹo… là không đúng" - thạc sĩ này nêu quan điểm.

Ngoài ra, bộ sách còn gây tranh cãi nhiều ở các bài tập đọc khác bị phản ứng dữ dội như bài "Ve và gà"; "Lừa và ngựa"; "Hai con ngựa"...

Sách Tiếng Việt lớp 1 bị chê tả tơi, Bộ GD-ĐT yêu cầu Hội đồng thẩm định báo cáo ảnh 1
Nội dung bài tập đọc đang gây phản ứng gay gắt trên trang mạng xã hội

Trước rất nhiều ý kiến phê phán bộ sách giáo khoa này, Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Nguyễn Hữu Độ vừa thay mặt lãnh đạo Bộ ký công văn gửi Hội đồng quốc gia thẩm định sách giáo khoa môn Tiếng Việt lớp 1 về việc rà soát, báo cáo về nội dung sách giáo khoa môn Tiếng Việt lớp 1.Công văn nêu rõ, triển khai thực hiện Chương trình giáo dục phổ thông 2018, Hội đồng quốc gia thẩm định sách giáo khoa đã tổ chức thẩm định sách giáo khoa lớp 1. Căn cứ kết quả thẩm định, Bộ trưởng Bộ GD-ĐT đã phê duyệt 5 bộ sách giáo khoa lớp 1 để các nhà trường lựa chọn, triển khai các hoạt động dạy học theo quy định.

Trong thời gian qua, Bộ GD-ĐT đã tiến hành kiểm tra, khảo sát, nắm tình hình triển khai chương trình, sách giáo khoa mới ở một số địa phương. Kết quả kiểm tra cho thấy, sách giáo khoa lớp 1 đã được các nhà trường lựa chọn, tổ chức dạy học bước đầu đáp ứng yêu cầu; học sinh lớp 1 được làm quen với phương pháp dạy học mới, hứng thú và tự tin trong học tập.

Tuy nhiên, những ngày qua, trên các phương tiện truyền thông đại chúng đã có phản ánh về việc sách giáo khoa môn Tiếng Việt lớp 1 có một số nội dung chưa phù hợp đối với học sinh lớp 1.

Do đó, Bộ GD-ĐT đề nghị Hội đồng rà soát, kiểm tra các nội dung báo chí nêu. Báo cáo của Hội đồng thẩm định gửi về Bộ GDĐT trước ngày 17/10.

Tin cùng chuyên mục