Giảm 90% lượng khách mời và lượng tác phẩm đấu giá vì dịch Covid-19

  • 28/02/2020 15:31
  • 0 bình luận
  • Hương Thủy
  • In bài
ANTD.VN - Thay vì 30 Lot đấu, phiên đấu giá diễn ra vào ngày 23-2 của nhà đấu giá Chọn chỉ có 3 bức tranh được lên sàn. Theo ông Nguyễn Xuân Cường, Giám đốc nhà đấu Chọn cho biết, đơn vị này đã giảm 90% số lượng tác phẩm và khách mời vì chịu ảnh hưởng của dịch Covid-19.

Nhà đấu giá vẫn muốn giữ nhịp đấu hàng tháng đã duy trì 3 năm nay nên quyết định vẫn tổ chức phiên đấu giá số 30. Tuy nhiên, ở phiên đấu giá này, nhà đấu giá quyết định giảm lượng khách mời từ 150 người xuống còn 15 người, Lot đấu từ 30 xuống 3. Phiên đấu diễn ra nhanh, sau đó bổ sung thêm phần thảo luận về học thuật và xu hướng của thị trường mỹ thuật Việt Nam.

Giảm 90% lượng khách mời và lượng tác phẩm đấu giá vì dịch Covid-19

3 tác phẩm được chào bán và giới thiệu tới công chúng là của họa sĩ Lưu Văn Sìn, Mai Long và Nguyễn Huyến. Điều đáng mừng, cả 3 tác phẩm này đều được giao dịch, đạt tỉ lệ 100%. Trong đó, lot đấu bức tranh “Hoàng Lan”,  tác phẩm phấn màu của họa sĩ Mai Long đã tăng 220% so với mức giá khởi điểm và cán mốc giá gõ búa 2.200 USD. Đây là tác phẩm ký họa phấn màu được họa sĩ sáng tác năm 1995, đã thể hiện vẻ đẹp chín mọng của người thiếu phụ. Khi xem tranh của Mai Long, có lẽ mỗi người tìm về cảm giác thư thái, tự tại tận sâu trong tâm hồn mình. Với tinh thần thừa kế mỹ thuật truyền thống một cách sáng tạo kết hợp cùng trí tưởng tượng phong phú bay bổng, họa sỹ Mai Long đã đạt tới sự dung dị trong bút pháp và xử lý màu sắc.

“Người chiến sĩ” - màu nước (kích thước 32.5 x 22 (cm), họa sĩ Lưu Văn Sìn

“Người chiến sĩ” - màu nước (kích thước 32.5 x 22 (cm), họa sĩ Lưu Văn Sìn

Các tác phẩm của họa sĩ Lưu Văn Sìn và họa sĩ Nguyễn Huyến cũng đã có cơ duyên gặp được chủ mới với mức tăng lần lượt là 106,25% và 137,5%. Bức phác thảo chì trên giấy “Maria” của cố họa sĩ Đông Dương Nguyễn Huyến đã được lưu giữ qua 78 năm nay đã được đấu giá thành công trong phiên đấu giá số 30 tại Nhà Đấu giá Nghệ thuật Chọn. Nguyễn Huyến là người đã từng có nhiều triển lãm tranh tại Pháp. Theo thống kê sơ bộ, đã có ít nhất 259 nhà sưu tầm cá nhân trong nước và quốc tế sở hữu các sáng tác trong suốt 50 năm hoạt động nghệ thuật của ông.

“Maria” – Chất liệu chì trên giấy, kích thước: 59 x 38 cm, sáng tác: 1942, họa sĩ Nguyễn Huyến

“Maria” – Chất liệu chì trên giấy, kích thước: 59 x 38 cm, sáng tác: 1942, họa sĩ Nguyễn Huyến

Còn với họa sĩ Lưu Văn Sìn, ông thường nói: 'Vẽ cho thỏa cõi lòng, cho sướng con mắt”. Qua nhiều thập kỷ cho tới bây giờ, tranh của ông không chỉ cho ông thỏa niềm vui thích, mà biết bao người yêu mến hội họa cũng được dịp mát lòng, mãn nhãn. Hội họa của Lưu Văn Sìn chủ yếu là miền núi, nông thôn, ghi chép lại thời cuộc trên hai chất liệu chính là sơn dầu, màu nước và có nhiều tác phẩm được lưu giữ tại Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam như ''Cảnh Việt Bắc'', “Đường đi bản Muốn” (1936), “Nông thôn thanh bình” (1958), “Du kích Tủa Chùa” (1956), “Nhà sàn Thuận Châu” (1959). Chính vì vậy, lần đấu giá này, người sưu tầm đã có thêm cơ hội thưởng thức tác phẩm "Người chiến sĩ" của cố họa sĩ Lưu Văn Sìn .

“Hoàng Lan” - Phấn màu (74 x 52,5), năm sáng tác: 1995, Họa sĩ Mai Long

“Hoàng Lan” - Phấn màu (74 x 52,5), năm sáng tác: 1995, Họa sĩ Mai Long

Dù giao dịch thành công nhưng cũng phải nói ngay rằng, trị giá bán ra của cả ba bức tranh đều không cao. Điều này khác hẳn với các phiên đấu giá thu nhiều tỷ đồng trước đó. Phiên đấu số 30 chỉ là một trong những động thái cố gắng cao nhất của Nhà đấu giá Chọn để hy vọng hướng tới một khởi đầu mới bớt khó khăn, sau những ảnh hưởng nặng nề của dịch bệnh Covid-19, khiến nhiều hoạt động văn hóa nghệ thuật bị tạm dừng hoặc hủy bỏ.

Theo chia sẻ của người đứng đầu nhà đấu giá Chọn, dự kiến, vào sáng ngày 29-3, nhà đầu giá Chọn sẽ lần đầu tiên tổ chức hoạt động đấu giá mẫu về Quyền khai thác các tác phẩm âm nhạc, với hy vọng sẽ nâng cao được ý thức tôn trọng bản quyền. 

Tin cùng chuyên mục