Tiểu thuyết "Mưa đỏ" của nhà văn Chu Lai đoạt giải A giải thưởng về đề tài LLVT và chiến tranh cách mạng

  • 21/02/2020 14:48
  • 0 bình luận
  • Hương Thủy
  • In bài

ANTD.VN - 194 tác phẩm đã được tôn vinh tại Lễ Tổng kết, tuyển chọn và trao giải thưởng văn học nghệ thuật, báo chí về đề tài lực lượng vũ trang và chiến tranh cách mạng 5 năm (2014-2019), do Bộ Quốc phòng tổ chức. Lễ trao giải vừa diễn ra sáng ngày 21-2 tại Hà Nội. 

Ban tổ chức đã trao 19 giải A, 43 giải B, 60 giải C và 72 giải Khuyến khích cho các tác giả. Trong 19 giải A có nhà văn Chu Lai với tiểu thuyết “Mưa đỏ”; tác giả Đoàn Tuấn (Hà Nội) với tập hồi ký “Mùa chinh chiến ấy”; nhạc sĩ Đỗ Hồng Quân, Hội Nhạc sĩ Việt Nam với vở nhạc kịch: “Lá đỏ”; nhạc sĩ Nguyễn Đức Trịnh, Hội Nhạc sĩ Việt Nam với ca khúc “Những bông hoa hoả tuyến”; tác giả Nguyễn Xuân Thuỷ, Trường Đại học Văn hóa nghệ thuật Quân đội với ca khúc “Tượng đài chiến thắng”...

Từ ngày 15/6 đến ngày 15/9/2019, Ban Tổ chức đã tiếp nhận 2.298 tác phẩm từ khắp mọi miền Tổ quốc gửi đến tham dự. 

Một tiết mục văn nghệ tại lễ trao giải

Một tiết mục văn nghệ tại lễ trao giải

Tổng cục Chính trị QĐND Việt Nam đã thành lập 8 hội đồng chuyên ngành văn học, sân khấu, điện ảnh, âm nhạc, múa, mỹ thuật, nhiếp ảnh, báo chí để thẩm định, lựa chọn những tác phẩm xuất sắc đề cử vào giải thưởng.

Theo đánh giá của hội đồng giám khảo, các tác phẩm phần lớn đảm bảo đúng tiêu chí của Ban Tổ chức, từ nội dung đến hình thức có nhiều sáng tạo về nghệ thuật với những góc nhìn mới. Xuyên suốt các tác phẩm là hình tượng “Bộ đội Cụ Hồ” trong xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, trong quá khứ và hiện tại.

Những tác phẩm được đề cử trao giải đã chứng tỏ sự phong phú không chỉ ở khía cạnh nghệ thuật mà còn phong phú cả về nội dung, bản sắc văn hóa dân tộc, truyền thống quân đội, được các tác giả thể hiện với những cung bậc khác nhau.

Thượng tướng Nguyễn Trọng Nghĩa, Phó Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam và Phó Trưởng Ban thường trực Ban Tuyên giáo Trung ương Võ Văn Phuông trao giải A cho các tác giả đoạt giải

Thượng tướng Nguyễn Trọng Nghĩa, Phó Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam và Phó Trưởng Ban thường trực Ban Tuyên giáo Trung ương Võ Văn Phuông trao giải A cho các tác giả đoạt giải

Điều đáng mừng, những tác phẩm của các tác giả trẻ đã phản ánh được tâm tư, tình cảm, ý chí, nhịp sống của người chiến sĩ hôm nay. Có thể nói, đề tài lực lượng vũ trang, chiến tranh cách mạng vẫn là mảnh đất thu hút mạnh mẽ sự sáng tạo của văn nghệ sỹ, là khoảng trời nghệ thuật hấp dẫn đối với mọi tầng lớp công chúng; đồng thời cũng khẳng định tình cảm, trách nhiệm của các văn nghệ sỹ, các nhà báo đối với nền văn học nghệ thuật, báo chí cách mạng trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam XHCN.

Tuy nhiên, số lượng cơ quan, đơn vị nghệ thuật và báo chí tham gia giải thưởng lần này (nhất là phát thanh, báo điện tử) chưa nhiều. Số lượng tác phẩm dự giải chưa tương xứng với tác phẩm về đề tài LLVT và chiến tranh cách mạng đã được sử dụng trên các phương tiện thông tin đại chúng của cả nước trong 5 năm qua.

BTC trao giải B cho các tác giả đoạt giải

BTC trao giải B cho các tác giả đoạt giải

Chưa có nhiều tác phẩm nghệ thuật và bài viết mang tính phát hiện, có sức tác động và lay động trong công chúng. Lực lượng các nhà văn trẻ, lực lượng trẻ hoạt động trong lĩnh vực nghệ thuật tham gia chưa nhiều, chưa có những tác phẩm mang tính đột phá.

Nhà thơ Hữu Thỉnh, Chủ tịch Liên hiệp các hội VHNT Việt Nam bày tỏ, ông cảm thấy tiếc nhất ở giải thưởng này là sự xuất hiện của các cây bút trẻ, các cây bút mới. Phần lớn giải thưởng là để vinh danh và khẳng định tài năng và tên tuổi của các cây bút đã định hình. 

Phát biểu tại lễ trao giải, Thượng tướng Nguyễn Trọng Nghĩa, Phó Chủ nhiệm TCCT Quân đội nhân dân Việt Nam đã ghi nhận, đánh giá cao sự cống hiến, lao động sáng tạo, hiệu quả của đội ngũ văn nghệ sĩ, các tác giả trong và ngoài quân đội. Hoạt động vận động sáng tác đã thu được nhiều tác phẩm văn học nghệ thuật, báo chí có giá trị nội dung tư tưởng, chất lượng nghệ thuật cao, hướng đề tài Lực lượng vũ trang và Chiến tranh cách mạng làm trung tâm, khắc họa rõ nét hình tượng "Bộ đội Cụ Hồ" qua các cuộc kháng chiến, sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, xây dựng nền Quốc phòng toàn dân. Bằng nhiều hình thức tuyên truyền, quảng bá đã đưa các giá trị đó đến với bộ đội và có sức lan tỏa sâu, rộng trong đời sống của cán bộ, chiến sĩ quân đội và nhân dân.

Tin cùng chuyên mục

Liên kết hữu ích