Bãi rác Phúc Tân thành địa điểm "check in" hấp dẫn giới trẻ

  • 18/02/2020 14:53
  • 0 bình luận
  • Thanh Xuân
  • In bài
ANTD.VN - Từ một khu vực nhếch nhác, nhiều người ngại đến, các nghệ sĩ đã biến khu vực bãi rác Phúc Tân thành địa điểm "check in" mới của giới trẻ Hà Nội, với 16 tác phẩm nghệ thuật công cộng gợi nhớ nhiều ký ức về Thủ đô. 

Do nghệ sĩ nhiếp ảnh, họa sĩ Nguyễn Thế Sơn làm giám tuyển, dự án nghệ thuật công cộng phường Phúc Tân lấy cảm hứng từ chính địa thế hết sức đặc trưng của khu vực: Một bãi rác tự phát, nằm ngay bên bờ sông Hồng, từng là nơi trú ngụ cho những người nghèo khó... Đồng thời, công trình này nằm trong dự án cải tạo bức tường hành lang bảo vệ sông Hồng, được các nghệ sĩ triển khai từ đầu tháng 1-2020.

Tác phẩm "Voi" lấy hình ảnh từ văn hóa Việt Nam của nghệ sĩ Goerge Burchett

Tác phẩm "Voi" lấy hình ảnh từ văn hóa Việt Nam của nghệ sĩ Goerge Burchett

Goerge Burchett

Họa sĩ Nguyễn Thế Sơn cho biết, khu vực ven sông này cũng bị coi như "mặt sau" của thành phố, nơi người ta thoải mái xả rác hoặc những thứ phế thải ra đó. Chính từ bối cảnh văn hóa đó, nhóm nghệ sỹ có ý tưởng thực hiện một dự án nghệ thuật công cộng - biến những thứ bỏ đi trở thành nghệ thuật, lôi kéo người dân khu vực trở thành chủ thể để giữ gìn và bảo quản chung.

Dựa theo bức tường cũ dài 500m được dựng từ 20 năm trước với mục đích “chống lấn đất”, các tác phẩm nghệ thuật của dự án được làm từ chính nguyên vật liệu tái chế và rác thải.  Không chỉ có các nghệ sĩ tham gia vào dự án mà công trình này còn có sự góp sức của người dân. Họ là những người thợ nề, những người thợ phụ, giúp đỡ các họa sĩ hoàn thành tác phẩm, tạo ra thu nhập cho người dân. 

Các nghệ sĩ đang hoàn thành những khâu cuối cùng của dự án

Các nghệ sĩ đang hoàn thành những khâu cuối cùng của dự án

Vì thế, từ khi xuất hiện các tác phẩm này, người dân nơi đây đã trân trọng hơn nơi mình sống. Họ tự bảo ban nhau quét dọn, làm vệ sinh cho con đường không còn ngập ngụa rác. Nhờ nghệ thuật, khu vực này bất ngờ thay đổi bộ mặt, không còn cảnh nhếch nhác, vốn là “biệt khu” của “thổ dân đất bãi” nơi đây.

Chị Nguyễn Phương Mai (phường Phúc Tân) chia sẻ, người dân phấn khởi sau khi dự án được triển khai. Để hưởng ứng dự án, chị và những người hàng xóm đã đóng góp nhiều vật liệu tái chế như: Chai, lọ...

Không chỉ mang thông điệp về bảo vệ môi trường, 16 tác phẩm nghệ thuật của 16 nghệ sĩ Việt Nam và quốc tế còn gợi lại ký ức hào hùng về Hà Nội. Nhà nghiên cứu mỹ thuật Trần Hậu Yên Thế chia sẻ, anh đem đến dự án này bộ tác phẩm mang tên "Bức tường danh vọng" được lấy cảm hứng từ những song xưa phố cũ của Hà Nội. Các họa tiết của những cánh cổng, ban công đặc trưng của Hà Nội đã được anh đưa vào tác phẩm, để kể về lịch sử của một thành phố mang trong mình biết bao câu chuyện đã trở thành huyền thoại. Đó là một thành phố đáng sống và tự hào. 

Tác phẩm "Trên bến dưới thuyền" của Nguyễn Thế Sơn

Tác phẩm "Trên bến dưới thuyền" của Nguyễn Thế Sơn

Còn nhiếp ảnh gia Nguyễn Thế Sơn lại làm mô hình gương, tái tạo hình ảnh của những người buôn bán trên bến dưới thuyền năm xưa, khi mà khu này còn hoang sơ của những năm đầu thuộc địa. Anh cũng cho biết, hầu hết người dân ở đây đều không biết, trước khi có cây cầu Long Biên, nơi đây là một khu vực giao thương tấp nập của Hà Nội bằng đường thủy. Chính vì thế, tác phẩm này là để nhắc lại quá khứ, ký ức đang phai nhạt. 

Là 1 trong 2 nghệ sĩ nước ngoài góp mặt trong dự án, họa sĩ người Australia, Goerge Burchett đã mang đến một tác phẩm có tạo hình ngộ nghĩnh thu hút trẻ em. Đó là tác phẩm "Voi" và "Sống xanh". Anh đã sử dụng hình ảnh con voi trong lịch sử văn hoá Việt Nam, con voi của bà Trưng, bà Triệu đã từng tham gia đánh giặc, con voi cũng là biểu tượng gắn liền với thiên nhiên.

Mặc dù dự án chưa khánh thành, những người trẻ đã rủ nhau đến check-in, chụp ảnh tại con đường nghệ thuật này từ những ngày đầu tiên của năm mới Canh Tý. Những người thực hiện hy vọng, cùng với quy hoạch của thành phố, bãi rác Phúc Tân năm xưa sẽ trở thành một điểm đến của Thủ đô, nơi du khách có thể cùng ngồi uống trà, ngắm cầu Long Biên mềm mại vắt qua sông Hồng và thưởng thức các tác phẩm nghệ thuật. Và nhờ đó, người dân địa phương sẽ có thêm nguồn thu nhập từ các dịch vụ phát sinh. 

Tin cùng chuyên mục