Giá vàng hôm nay: Giá thế giới đứng ở mức cao, trong nước liên tục "dò đáy"

  • 06/12/2018 09:54
  • 0 bình luận
  • Linh Nhật
  • In bài
ANTD.VN - Trong khi giá vàng thế giới vẫn trụ ở mức đỉnh suốt hơn 3 tháng thì vàng trong nước đã chạm mức thấp nhất trong vòng 11 tháng qua.

Mở cửa phiên sáng nay, giá vàng SJC trong nước có diễn biến trái chiều một cách bất thường.

Theo đó, vàng SJC đồng loạt giảm sâu, trong khi vàng các thương hiệu khác lại tăng khá mạnh. Công ty Vàng bạc đá quý Sài Gòn SJC niêm yết giá vàng cho thị trường TP.HCM là 36,29 – 36,45 triệu đồng/lượng, thị trường Hà Nội là 36,29 – 36,47 triệu đồng/lượng.

Các mức giá này giàm 10 nghìn đồng/lượng so với chốt phiên hôm qua nhưng so với cùng thời điểm mở cửa thì đã giảm khoảng 40 nghìn đồng/lượng.

Cùng diễn biến, vàng SJC của DOJI giữ nguyên mức 36,32 – 36,42 triệu đồng/lượng, nhưng đã giảm khoảng 30 nghìn đồng/lượng so với đầu giờ sáng qua.

Trên thị trường, nói chung, vàng SJC phiên sáng nay hầu hết giữ nguyên hoặc tiếp tục giảm nhẹ sau khi đã giảm tới khoảng 30 – 50 nghìn đồng/lượng trong suốt phiên hôm qua. Hiện vàng trong nước đang ở mức đáy được thiết lập hồi cuối tháng 9 và cũng là mức thấp nhất trong suốt 11 tháng qua.

Giá vàng trong nước diễn biến trái chiều với vàng thế giới

Giá vàng trong nước diễn biến trái chiều với vàng thế giới

Trong khi đó, vàng các thương hiệu lại có diễn biến tích cực khi tăng khá tốt. Chẳng hạn như nhẫn tròn trơn Vàng Rồng Thăng Long và nhẫn vàng 24K PNJ tăng 70 nghìn đồng/lượng.

Điểm khó hiểu là giá vàng SJC trong nước có diễn biến trái ngược với giá vàng thế giới. Trong phiên hôm qua, giá vàng dù có giảm nhẹ nhưng vẫn trụ ở mức cao. Theo đó, sau khi giao dịch ở mức đỉnh trên 1.246 USD/ounce thì vàng dường như đã tìm được ngưỡng khác cự, quay đầu giảm nhẹ.

Sáng nay, theo giờ Việt Nam, giá vàng lại quay đầu nhích tăng, hiện đang giao dịch quanh mức 1.240 USD/ounce, tăng hơn 3 USD/ounce so với phiên trước đó. Giá vàng trên thế giới vẫn đang ở ngưỡng cao nhất 3 tháng trở lại đây.

Một số chuyên gia cho rằng, việc đồng USD đang đối mặt với nhiều rào cản do lợi suất trái phiếu Mỹ sụt giảm và Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) dường như theo đuổi quan điểm “bồ câu” hơn, đây đều là tin tốt đối với vàng, vốn không đem lại lợi suất.

Động thái trên thị trường trái phiếu cũng chỉ ra những lo ngại về việc tạm ngưng căng thẳng giữa Bắc Kinh và Washington. Tâm lý trên thị trường chứng khoán Phố Wall đã hạ nhiệt vào ngày thứ Ba, trong bối cảnh nghi ngờ thỏa thuận thương mại lâu dài giữa 2 ông lớn kinh tế. Những tuyên bố của Mỹ và Trung Quốc về mục tiêu là khác nhau. Sự bất ổn này cũng thúc đẩy mua vào tài sản trú ẩn an toàn, như vàng.

Trong khi đó, đường cong lãi suất giữa 3 năm và 5 năm đảo ngược lần đầu tiên kể từ năm 2007 vào thứ Hai. Đường cong lợi suất được cho là đảo ngược khi lợi suất trên trái phiếu dài hạn thấp hơn trái phiếu ngắn hạn. Các nhà phân tích bây giờ lo sợ một sự đảo ngược của đường cong lợi suất hai năm, 10 năm có thể sắp xảy ra và hướng tới một cuộc suy thoái có thể xảy ra ở Mỹ.

Một số chuyên gia thậm chí còn có cái nhìn rất tích cực đối với tương lai của vàng trong năm 2019. Họ nhìn thấy sự bắt đầu của một chu kỳ tăng giá mới đối với vàng, kim loại quý này có thể lên tới 1.500 USD/ounce trong năm tới.

Tin cùng chuyên mục