Gây sự với hàng xóm còn gọi con trai về chém người không nương tay

  • 21/09/2015 13:29
  • 0 bình luận
  • Trịnh Tuyến
  • In bài

ANTĐ - Dù đang bận nhắm rượu nhưng Long vẫn xen ngang vào câu chuyện của 2 người hàng xóm. Sau đó, ấm ức với cuộc cự cãi, đối tượng liền gọi điện cho con trai về nhà để cùng vác hung khí sang hàng xóm chém người tàn bạo.

Cuối phiên tòa hôm nay (21-9), xét thấy lời khai của các bị cáo là thành khẩn và phù hợp với các chứng cứ, tài liệu trong hồ sơ vụ án nên HĐXX sơ thẩm TAND TP Hà Nội đã quyết định tuyên phạt Nguyễn Thanh Long (SN 1967, trú ở phố An Dương, phường Yên Phụ, Tây Hồ, Hà Nội) 18 năm tù về tội “Giết người”.

Đồng phạm với Long, Nguyễn Thanh Nam (SN 1996, con trai ruột Long) bị tuyên phạt 16 năm tù và Nguyễn Viết Thành (SN 1992, trú tại tập thể Công ty Xây dựng số 2, phường Phúc Xá, quận Ba Đình) cũng phải lĩnh 14 năm tù cùng về tội “Giết người”. Nạn nhân trong vụ án này là anh Đinh Văn Chất (SN 1980), hàng xóm của gia đình Long.
Bố con Nguyễn Thanh Long (bên trái) cùng bị cáo đồng phạm tại tòa

Bố con Nguyễn Thanh Long (bên trái) cùng bị cáo đồng phạm tại tòa

Bố con Nguyễn Thanh Long (bên trái) cùng bị cáo đồng phạm tại tòa

Quá trình xét xử, TAND TP Hà Nội làm rõ, tối 22-11-2014, Nguyễn Thanh Long đang ngồi ăn cơm, uống rượu tại nhà chị Bùi Thị Hằng (hàng xóm của Long) thì anh Đinh Văn Chất sang bảo nữ chủ nhà chuẩn bị đi họp bàn về việc làm lối đi chung. Dù chẳng liên quan gì đến mình, song Long vẫn nói xen ngang vào câu chuyện của 2 người hàng xóm với lời lẽ rất tục tĩu.

Không chấp nhận thái độ đó của Long, anh Chất lập tức vặc lại, dẫn đến 2 bên to tiếng với nhau. Tuy nhiên, do được chị Hằng can ngăn, nên anh Chất nhanh chóng đi về, còn Long thì tiếp tục ngồi nhắm rượu một mình.

Cơm rượu no say, Long ra quán trà ở gần nhà đối tượng ngồi uống nước. Thế nhưng những ấm ức trong lòng về việc cãi cọ với anh Chất lại tiếp tục bốc lên. Ý định đánh người hàng xóm, đối tượng liền rút điện thoại gọi con trai là Nguyễn Thanh Nam (khi ấy đang chơi điện tử ở đầu ngõ) về gấp.

Được bố báo tin vừa bị người khác đánh, Nam hớt hải chạy về và còn rủ thêm cả Nguyễn Viết Thành cũng đang có mặt tại quán Internet cùng về nhà mình để trợ chiến. Từ đầu ngõ về nhà Nam, Thành tranh thủ vớ luôn đoạn gậy tre ở dọc đường làm hung khí.

Sau khi gặp bố ở quán nước, Nam toan phi thẳng sang nhà anh Chất đánh nhau, nhưng Long đã kịp ngăn lại và bảo “về nhà trước đã”. Dẫn nhau về nhà, Nam xộc thẳng xuống bếp lấy con dao tông, còn Long thì moi chiếc rìu sắt lưỡi sắc từ gầm giường ra.

Đầy đủ hung khí trong tay, Nam đi trước và đạp cổng xông vào chém anh Chất tơi tả, tuột cả dao. Giữa lúc anh Chất đang phải vật lộn chống đỡ những nhát dao của Nam, thì Thành từ phía sau dùng gậy vụt liên tiếp vào người anh Chất, dù hai người không hề có mâu thuẫn. Và sau cùng, Long cầm rìu bổ liên tiếp 2 nhát vào đầu người hàng xóm.

Trận đòn hội đồng bằng hung khí nguy hiểm lên người anh Chất chỉ chịu dừng lại khi nhiều người xung quanh chạy tới can ngăn và nạn nhân đã mất hết khả năng phản kháng. Gây án xong, bố con Long ung dung đi về nhà, trong khi đó anh Chất được mọi người khẩn trương đưa vào viện cấp cứu.

Sau gần 1 tháng điều trị dù giữ được mạng sống, song anh Chất đã bị tổn hại tới 67% sức khỏe. Quá trình điều tra xác định, bị hại bị đa chấn thương ở vùng đầu với nhiều vết chém. Trên cơ thể cũng có nhiều vết rách da chảy máu và sưng nề.

Tại tòa, các bị cáo đều thành khẩn khai nhận hành vi phạm tội như nêu trên, đồng thời chấp nhận yêu cầu bồi thường thiệt hại của anh Chất với tổng số tiền hơn 100 triệu đồng. Về hình phạt, bị hại cũng đề nghị tòa án xử lý nghiêm bố con Long theo đúng quy định của luật pháp. 

Trước khi quyết định phạt tù nghiêm khắc đối với các bị cáo, HĐXX sơ thẩm nhận định hành vi của Nguyễn Thanh Long cùng đồng phạm gây ra với anh Chất là đặc biệt nguy hiểm và thể hiện rõ sự côn đồ hung hãn. Việc bị hại không chết là nhờ được cấp cứu kịp thời và nằm ngoài mong muốn của các bị cáo.

Tin cùng chuyên mục