Xe+

Đề nghị tước bằng lái vĩnh viễn với tài xế sử dụng ma túy, rượu bia gây tai nạn

  • 09/05/2019 13:56
  • 0 bình luận
  • Duy Tiến
  • In bài
ANTD.VN - Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam cho biết, cử tri và nhân dân đang hết sức lo lắng trước việc liên tiếp xảy ra các vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng, nhất là tình trạng nhiều lái xe sử dụng rượu, bia, ma túy gây tai nạn… và đề nghị phải tăng mức xử phạt thật nặng.
Ủy ban Thường vụ Quốc hội họp cho ý kiến vào báo cáo tổng hợp ý kiến, kiến nghị cử tri

Ủy ban Thường vụ Quốc hội họp cho ý kiến vào báo cáo tổng hợp ý kiến, kiến nghị cử tri

Sáng 9-5, Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam đã trình bày dự thảo báo cáo tổng hợp ý kiến, kiến nghị của cử tri và nhân dân gửi đến kỳ họp thứ 7- Quốc hội khóa 14 (tháng 10-2019) tại phiên họp của Ủy ban Thường vụ Quốc hội.

Theo báo cáo của MTTQ Việt Nam, thời gian qua, tai nạn giao thông trên toàn quốc đã giảm cả 3 tiêu chí (về số vụ, số người chết và số người bị thương).

Tuy nhiên, cử tri và nhân dân vẫn hết sức lo lắng trước việc liên tiếp xảy ra các vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng, làm chết nhiều người, tình trạng nhiều lái xe sử dụng rượu, bia, ma túy dẫn đến mất kiểm soát hành vi, gây tai nạn; việc tổ chức thi và cấp giấy phép lái xe còn lỏng lẻo, có dấu hiệu tiêu cực.

Cử tri đề nghị Bộ Giao thông Vận tải, Bộ Công an, các bộ, ngành có liên quan và các địa phương đẩy mạnh việc tuyên truyền, vận động nhân dân thực hiện nghiêm kỷ cương, pháp luật khi tham gia giao thông; tăng cường hoạt động tuần tra, kiểm soát và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm trật tự an toàn giao thông; chấn chỉnh công tác đào tạo, sát hạch, cấp giấy phép lái xe; đề xuất sửa đổi, bổ sung những bất cập trong quy định xử lý vi phạm…

Phó Chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển cho ý kiến tại phiên họp (Ảnh: Quochoi.vn)

Phó Chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển cho ý kiến tại phiên họp (Ảnh: Quochoi.vn)

Tương tự, Báo cáo Kết quả giám sát việc giải quyết, trả lời kiến nghị của cử tri gửi đến kỳ họp thứ 6 - Quốc hội khóa XIV do Ban Dân nguyện của Ủy ban Thường vụ Quốc hội trình tại phiên họp này cũng nêu rõ, qua thực tế và phản ánh của cử tri cho thấy, tình hình tai nạn giao thông vẫn chưa được kiềm chế hiệu quả.

“Đặc biệt, trong thời gian qua, đã xảy ra nhiều vụ tai nạn nghiêm trọng, kinh hoàng mà nguyên nhân chính là do người điều khiển phương tiện sử dụng chất ma túy, rượu bia, vi phạm các hành vi bị nghiêm cấm đã được quy định tại Điều 8 của Luật Giao thông đường bộ làm cử tri rất hoang mang, lo lắng khi tham gia giao thông” – bà Nguyễn Thanh Hải, Trưởng Ban Dân nguyện nói.

Cho ý kiến tại phiên họp, Phó Chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển nhận xét, vấn đề an toàn giao thông đang rất “nóng”, đặc biệt là tình trạng tài xế sử dụng ma tuý, rượu, bia dẫn tới nhiều vụ tai nạn thảm khốc khiến cử tri và nhân dân lo lắng. Điều này đòi hỏi cần xử lý quyết liệt và để giải quyết các vấn đề nổi cộm như vậy thì Quốc hội có thể ra nghị quyết thực hiện ngay, không cần đợi sửa đổi, bổ sung các luật.

“Ví dụ, sử dụng ma tuý khi lái xe thì có thể tước bằng vĩnh viễn, hay uống rượu, bia gây tai nạn thì phải tước bằng, chịu trách nhiệm hình sự thì mới nghiêm được. Xử phạt như hiện nay thì rất khó. Quốc hội nên lựa chọn một số vấn đề nóng để ra nghị quyết coi như quy định có thể áp dụng ngay” – ông Phùng Quốc Hiển nêu ý kiến.

Tin cùng chuyên mục