Lái xe sau khi uống 2 lon bia, nguy cơ tai nạn giao thông tăng gấp 40 lần

  • 07/05/2019 08:19
  • 0 bình luận
  • Duy Tiến
  • In bài
ANTD.VN - Nghiên cứu trên 100 người tử vong do tai nạn giao thông có liên quan đến rượu bia tại Bệnh viện Đại học Y Hà Nội và Bệnh viện Việt Đức cho thấy, 82% nạn nhân có nồng độ cồn trong máu hơn 50mg/100 ml máu…
Nhiều vụ tai nạn giao thông kinh hoàng do tài xế sử dụng rượu bia

Nhiều vụ tai nạn giao thông kinh hoàng do tài xế sử dụng rượu bia

Tại hội thảo cung cấp thông tin cho báo chí về dự thảo Luật Phòng, chống tác hại của rượu bia do Bộ Y tế tổ chức chiều 6-5, bà Trần Thị Trang, Phó Vụ trưởng Vụ Pháp chế - Bộ Y tế cho biết, liên tiếp các vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng xảy ra trên địa bàn cả nước 2 tháng vừa qua liên quan đến tài xế có nồng độ cồn trong máu.

Một nghiên cứu trên 100 người tử vong do tai nạn giao thông có liên quan đến rượu bia tại Bệnh viện Đại học Y Hà Nội và Bệnh viện Việt Đức cho thấy, 82% nạn nhân có nồng độ cồn trong máu hơn 50mg/100 ml máu. Đa số là tai nạn nghiêm trọng, có 68% nạn nhân có thời gian sống dưới 30 phút sau tai nạn.

Bộ Y tế cũng cho biết, theo Tổ chức Y tế thế giới (WHO), rượu bia làm chậm phản ứng của cơ thể khoảng 10-30%, làm hạn chế khả năng phối hợp giữa các bộ phận cơ thể, hạn chế khả năng nhận biết các vật từ xa, tầm nhìn ban đêm có thể giảm tới 25%.

Thậm chí, người điều khiển xe máy có nồng độ cồn trong máu trên 50mg/dl (tương đương với 2 lon bia 330ml) có nguy cơ tai nạn giao thông tăng gấp 40 lần so với người không uống.

Bà Vũ Thị Minh Hạnh, Phó Viện trưởng Viện Chiến lược và Chính sách y tế - Bộ Y tế cho biết thêm, lạm dụng rượu bia gây ra 6 hậu quả về kinh tế, trật tự an toàn xã hội, bạo lực gia đình, tổn thất sức lao động, tác động đến phụ nữ và trẻ em, bất bình đẳng xã hội và hậu quả về môi trường.

Theo WHO, phí tổn kinh tế do rượu bia chiếm từ 1,3%-12% tổng sản phẩm trong nước (GDP) của mỗi quốc gia, trong đó chi phí gián tiếp lớn hơn nhiều lần so với chi phí trực tiếp.

Cũng tại buổi cung cấp thông tin báo chí nói trên, Bộ Y tế cho biết, hậu quả xã hội của sử dụng rượu bia ở Việt Nam luôn ở mức cao hơn nhiều so với các nước trong khu vực. Do đó, cần phải khẩn trương hoàn thiện hành lang pháp lý với những quy định đủ mạnh để kiểm soát tác hại do sử dụng rượu bia gây ra.

Tin cùng chuyên mục