Chuyển cơ quan Cảnh sát điều tra 6 vụ vi phạm nghiêm trọng về an toàn thực phẩm

  • 24/04/2018 16:48
  • 0 bình luận
  • Duy Tiến
  • In bài
ANTD.VN - Bộ Y tế vừa chuyển 6 vụ việc vi phạm nghiêm trọng về an toàn thực phẩm (ATTP) sang cơ quan cảnh sát điều tra để làm rõ, trong đó có 2 vụ nghi làm giả giấy tờ; đồng thời đã giám sát tiêu hủy gần 1.600 sản phẩm thực phẩm vi phạm...
Bộ Y tế đã chuyển 6 vụ vi phạm về an toàn thực phẩm sang cơ quan điều tra

Bộ Y tế đã chuyển 6 vụ vi phạm về an toàn thực phẩm sang cơ quan điều tra

Thông tin từ Cục ATTP – Bộ Y tế chiều nay, 24-4, cho biết, sau khi Nghị định 15 thay thế cho Nghị định 38 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật ATTP có hiệu lực vào tháng 2 vừa qua, Ban chỉ đạo liên ngành ATVSTP Quốc gia đã chỉ đạo các cơ quan chức năng chuyển mạnh từ tiền kiểm sang tập trung vào hậu kiểm.

Tính tới 24-4, tổng số các đoàn thanh tra, kiểm tra trên cả nước đã thanh tra, kiểm tra, hậu kiểm 158.952 cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm. Qua kiểm tra, phát hiện số cơ sở vi phạm là 31.138 cơ sở (xấp xỉ 20%), số tiền phạt gần 20 tỷ đồng.

Các đoàn đã đình chỉ 72 cơ sở, đình chỉ lưu hành 228 loại thực phẩm có vi phạm. Số cơ sở phải khắc phục lỗi sai ghi nhãn là 231, số cơ sở có sản phẩm bị tiêu hủy là 1.482; đã tiêu hủy 1.590 sản phẩm không đảm bảo ATTP như hết hạn sử dụng, không rõ xuất xứ…

Riêng Cục ATTP đã xử phạt 15 cơ sở vi phạm về sản xuất, kinh doanh thực phẩm với số tiền 934 triệu đồng, dừng lưu thông 8 lô sản phẩm, tiêu hủy 2 lô sản phẩm vi phạm, giám sát việc thu hồi và tiêu hủy 22 loại nhãn sản phẩm với gần 102 tấn sản phẩm của 4 cơ sở sản xuất sữa nghi nhiễm vi khuẩn salmonella theo cảnh báo của từ Ban thư ký mạng lưới cơ quan an toàn thực phẩm quốc tế (INFOSAN). 

Đặc biệt, Cục ATTP đã chuyển 6 vụ việc vi phạm nghiêm trọng về ATTP sang cơ quan cảnh sát điều tra để làm rõ.

Cục trưởng Cục ATTP Nguyễn Thanh Phong cho biết, trong 6 vụ này 4 vụ khi cơ quan chức năng lấy mẫu thực phẩm hậu kiểm phát hiện sản phẩm có hoạt chất chính không đạt 70% chất lượng theo công bố; 2 vụ nghi làm giả tài liệu khi làm thủ tục hành chính, trong đó có sản phẩm bảo vệ sức khoẻ.

Còn với 1.590 sản phẩm không đảm bảo ATTP bị thu hồi, ông Phong cho biết, tập trung chủ yếu là các sản phẩm bao gói sẵn, trong đó có cả các sản phẩm sữa nhập khẩu, thực phẩm chức năng.

Tin cùng chuyên mục