Bộ Y tế: Vinaca ung thư Co3 không phải là thuốc, giả thực phẩm chức năng

  • 18/04/2018 17:50
  • 0 bình luận
  • Duy Tiến
  • In bài
ANTD.VN - Mấy ngày qua, dư luận rất bức xúc trước thông tin cơ quan chức năng Hải Phòng phát hiện cơ sở làm "thuốc chữa ung thư giả" bằng bột than tre, có tên Vinaca ung thư Co3.2. Chiều nay, 18-4, Bộ Y tế lần đầu tiên chính thức lên tiếng khẳng định, sản phẩm này không phải là thuốc...
Bộ Y tế khẳng định Vinaca ung thư Co3.2 không phải là thuốc trị ung thư

Bộ Y tế khẳng định Vinaca ung thư Co3.2 không phải là thuốc trị ung thư

Cung cấp thông tin đến báo chí chiều 18-4, Bộ Y tế cho biết, qua kết quả kiểm tra, xác minh các nội dung báo cáo liên quan đến vụ việc cơ quan chức năng TP Hải Phòng phát hiện cơ sở sản xuất, gia công thực phẩm chức năng Vinaca sản xuất sản phẩm “Vinaca Co3.2” từ bột than tre, cũng như xem xét kết luận của Sở Y tế Hải Phòng về vụ việc này, Bộ Y tế khẳng định kết luận của Sở Y tế Hải Phòng là đúng.

Cụ thể, trước đó Sở Y tế Hải Phòng đã có Văn bản số 116/BC – SYT gửi Cục quản lý dược và các ban ngành khẳng định Vinaca Co3.2 không phải là thuốc trị ung thư và cũng không phải là mỹ phẩm. Theo kết luận của Sở Y tế Hải Phòng, thực chất sản phẩm này là giả sản phẩm thực phẩm chức năng.

Hơn nữa, sản phẩm “Vinaca ung thư Co3.2” không được cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền nào cấp phép lưu hành, cũng không được cấp giấy xác nhận công bố phù hợp quy định ATTP với thực phẩm chức năng. Cơ sở sản xuất “Vinaca ung thư Co3.2” là cơ sở sản xuất thực phẩm chức năng nhưng không có giấy phép sản xuất thực phẩm chức năng.

Bộ Y tế chỉ đạo thu hồi toàn bộ sản phẩm có mang tên Vinaca

Bộ Y tế chỉ đạo thu hồi toàn bộ sản phẩm có mang tên Vinaca

Bộ Y tế chỉ đạo thu hồi toàn bộ sản phẩm có mang tên Vinaca của cơ sở sản xuất thực phẩm chức năng Vinaca nói trên. Bộ Y tế cũng khuyến cáo người dân không sử dụng sản phẩm này, đồng thời đề nghị người dân khi phát hiện những cơ sở sản xuất tương tự hoặc phát hiện các đối tượng rao bán các sản phẩm này thì báo ngay cho cơ quan chức năng nơi gần nhất để xử lý, ngăn chặn.

Mặt khác, Bộ Y tế đề nghị Sở Y tế các tỉnh/ thành phố tăng cường phối hợp với các cơ quan chức năng thanh tra, kiểm tra các cơ sở kinh doanh thực phẩm chức năng trên địa bàn; xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm theo quy định của pháp luật.

Tin cùng chuyên mục