Xe+

Chưa vơi nỗi lo những chuyến xe bão táp

  • 17/02/2016 07:58
  • 1 bình luận
  • Ngân Tuyền
  • In bài

ANTĐ - Sau Tết Nguyên đán, công nhân, người lao động lại “khăn gói” xa nhà để đi làm việc tại các khu công nghiệp lớn như Hà Nội, Bắc Ninh, Bình Dương, Đồng Nai… Cũng vì vậy, tình trạng xe nhồi nhét khách năm nào cũng diễn ra mà người dân ví von đó là những chuyến xe bão táp.

Chưa vơi nỗi lo những chuyến xe bão táp ảnh 1Hành khách vẫn bất an về những chuyến xe nhồi nhét

Xe khách chở gấp đôi số người quy định

Ngày 15-2 đã là ngày làm việc đầu tiên của các công sở, khu công nghiệp. Đây cũng là thời điểm các nhà xe tranh thủ nhồi nhét, “chặt chém” khách. Ủy ban ATGT Quốc gia cho biết, trong ngày 14-2, qua đường dây nóng đã tiếp nhận 44 thông tin phản ánh của người dân, chủ yếu về tình trạng nhồi nhét khách và bắt chẹt giá vé. Đáng nói, một số xe nhồi nhét khách gấp đôi so với số ghế quy định. Xe khách BKS: 92B-006.92 từ Sài Gòn đi Quảng Ngãi, xe 75B-002.01 từ Sài Gòn đi Huế, xe 37B-003.78 từ Quảng Ninh đi Nghệ An, xe 18B-002.76 từ Quảng Ninh đi Nam Định, nhà xe Hoàng Trung BKS: 47B-012.73 chạy tuyến Vũng Tàu - Đắk Lắk, xe BKS: 47B - 015.42 của nhà xe Phương Thi chạy tuyến Krông Năng (Đắk Lắk) - Bến xe miền Đông (TP.HCM) đã tự ý tăng giá vé từ 215.000 đồng lên 450.000 đồng/người và chở quá số người quy định.

 Những ngày qua, lực lượng Cảnh sát giao thông đã liên tục kiểm tra, phát hiện hàng loạt xe khách giường nằm chạy các tuyến cự ly dài nhồi nhét khách. Có xe giường nằm tại Đắk Lắk đi TP.HCM chở quá tải 29 khách. Khi lực lượng chức năng kiểm tra, dọc lối đi lại được xếp chật cứng, thậm chí một số giường còn xếp 2 người. Ông Khuất Việt Hùng - Phó Chủ tịch Ủy ban ATGT Quốc gia nhận định, tình trạng xe nhồi nhét, “chặt chém” khách phần lớn diễn ra trên các tuyến từ TP.HCM - các tỉnh Nam Trung bộ, Tây Nguyên và từ Hà Nội đi các tỉnh, thành phố phía Nam. 

Siết chặt hoạt động vận tải khách 

Theo lãnh đạo Ủy ban ATGT Quốc gia, tất cả các ý kiến phản ánh của người dân về tình trạng xe khách nhồi nhét, tăng giá vé quá quy định đều được Ủy ban ATGT Quốc gia chuyển đến lãnh đạo địa phương, lực lượng CSGT địa phương để kiểm tra, xác minh. Nếu thông tin phản ánh của hành khách là đúng, có cơ sở, các nhà xe đều bị xử lý như phạt tiền, tước phù hiệu xe, tạm đình chỉ giấy phép kinh doanh, tước giấy phép lái xe…

Trong thời gian tới được xác định là cao điểm đi lại của người lao động các tỉnh đổ về các thành phố lớn, do vậy tình trạng nhồi nhét được dự báo sẽ còn “nóng”. Ông Khuất Việt Hùng cho biết, Ủy ban ATGT Quốc gia vừa yêu cầu các bộ, ngành thành viên của Ủy ban ATGT Quốc gia, Ban ATGT các tỉnh, thành phố trong việc siết chặt hoạt động vận tải khách liên tỉnh sau Tết Nguyên đán. Trong đó, yêu cầu Bộ Công an chỉ đạo công an các địa phương xử lý nghiêm hành vi vi phạm trật tự ATGT, nhất là các lỗi vi phạm có nguy cơ cao gây tai nạn như chạy quá tốc độ quy định, chở quá số người quy định.

Tập trung kiểm tra và xử phạt đối tượng lái xe khách, xe mô tô vi phạm tại các tuyến quốc lộ, tỉnh lộ ngoài đô thị và khu vực nông thôn.Bộ GTVT chỉ đạo các đơn vị, doanh nghiệp trực thuộc Bộ, Sở GTVT các địa phương siết chặt hoạt động kinh doanh vận tải hành khách, kiểm tra chặt chẽ phương tiện và người lái về các điều kiện an toàn trước khi khởi hành. Đặc biệt, tập trung kiểm soát hoạt động vận tải khách bằng ô tô, nhất là chiều từ Bắc vào Nam, ngăn chặn tình trạng tăng giá vé, chở quá số người quy định. Bên cạnh đó, Ủy ban ATGT Quốc gia cũng khuyến khích người dân trong quá trình đi xe bị nhồi nhét, “chặt chém” phản ánh về số  điện thoại đường dây nóng để lực lượng  chức năng kịp thời xử lý.

Tin cùng chuyên mục