Xe+

Chở người trên thùng xe bán tải sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính

  • 19/09/2019 08:00
  • 0 bình luận
  • ANTĐ
  • In bài
ANTD.VN -  Bạn đọc hỏi: Tôi được biết thùng xe bán tải được thiết kế để chuyên chở hàng hóa, song trong khi tham gia giao thông trên đường tôi vẫn thấy khá nhiều xe bán tải chở người, trong đó có cả các em nhỏ ngồi vắt vẻo trên thùng xe. Do thùng xe không được thiết kế chỗ ngồi dành cho người nên điều này khá nguy hiểm, gây mất an toàn giao thông nghiêm trọng. Hành vi này sẽ bị xử lý ra sao, thưa luật sư? Đặng Ngọc Thành (Bắc Ninh)
Chở người trên thùng xe bán tải sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính
Chở người trên thùng xe bán tải sẽ bị phạt tiền (Ảnh minh họa)

Luật sư Hoàng Huy Được trả lời:

Theo khoản 1, Điều 21, Luật Giao thông đường bộ năm 2008, xe bán tải chỉ được chở người trên thùng xe trong các trường hợp sau:

1. Chở người đi làm nhiệm vụ phòng, chống thiên tai hoặc thực hiện nhiệm vụ khẩn cấp; chở cán bộ, chiến sĩ của lực lượng vũ trang nhân dân đi làm nhiệm vụ; chở người bị nạn đi cấp cứu;

2. Chở công nhân duy tu, bảo dưỡng đường bộ; chở người đi thực hành lái xe trên xe tập lái; chở người diễu hành theo đoàn;

Luật sư Hoàng Huy Được (Phó Chủ nhiệm Đoàn Luật sư TP Hà Nội)

Luật sư Hoàng Huy Được (Phó Chủ nhiệm Đoàn Luật sư TP Hà Nội)

3. Giải tỏa người ra khỏi khu vực nguy hiểm hoặc trong trường hợp khẩn cấp khác theo quy định.

Các xe này phải có thùng cố định, bảo đảm an toàn khi tham giao thông. Ngoài các trường hợp trên, nếu cố tình chở người trên thùng xe bán tải sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính.

Theo điểm c, khoản 2, Điều 24, Nghị định 46/2016/NĐ-CP, người điều khiển xe ô tô tải, máy kéo và các loại xe tương tự xe ôtô vận chuyển hàng hóa sẽ bị phạt tiền từ 800.000 đồng - 1 triệu đồng nếu chở người trên thùng xe trái quy định.

Ngoài việc bị phạt tiền, người thực hiện hành vi vi phạm còn bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 1 - 3 tháng.

Tin cùng chuyên mục