Quy định pháp luật về việc nhận con nuôi của cặp đôi đồng tính

  • 22/08/2019 05:50
  • 0 bình luận
  • ANTĐ
  • In bài
ANTD.VN - Bạn đọc hỏi: Tôi có bạn là người đồng tính, chung sống như vợ chồng với 1 người đàn ông khác đã được 2 năm. Do không thể có con chung nên bạn tôi và “người yêu” dự định nhận con nuôi. Xin luật sư cho biết, theo quy định hiện hành, những cặp đôi đồng tính có được nhận con nuôi không? Trần Ngọc Thành (Hải Phòng)
Pháp luật cho phép nhận con riêng của vợ hoặc chồng làm con nuôi (Ảnh minh họa)

Pháp luật cho phép nhận con riêng của vợ hoặc chồng làm con nuôi (Ảnh minh họa)

Luật sư trả lời:

Hôn nhân là quan hệ giữa vợ và chồng sau khi kết hôn và kết hôn là việc nam nữ xác lập quan hệ vợ chồng để tạo nên một gia đình. 

Theo Điều 8, Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2014, nam nữ kết hôn phải thỏa mãn các điều kiện: Nam từ đủ 20 tuổi trở lên, nữ từ đủ 18 tuổi trở lên; Việc kết hôn do nam và nữ tự nguyện quyết định; Không bị mất năng lực hành vi dân sự; Việc kết hôn không thuộc một trong các trường hợp cấm: Kết hôn giả tạo; Tảo hôn, cưỡng ép kết hôn, lừa dối kết hôn, cản trở kết hôn; Kết hôn với người đang có chồng, có vợ…

Đặc biệt, Nhà nước không thừa nhận hôn nhân giữa những người cùng giới tính. Do đó, các cặp đôi đồng tính hiện nay vẫn chưa được pháp luật Việt Nam thừa nhận là một cuộc hôn nhân hợp pháp nên dù có sống chung với nhau nhưng không có mối quan hệ ràng buộc mang tính pháp lý về quyền, nghĩa vụ giữa vợ và chồng, cấp dưỡng và tài sản chung hình thành trong thời kỳ hôn nhân…

Luật sư Hoàng Huy Được (Đoàn Luật sư TP Hà Nội)

Luật sư Hoàng Huy Được (Đoàn Luật sư TP Hà Nội)

Mặc dù không được pháp luật Việt Nam công nhận nhưng hiện có khá nhiều cặp đôi đồng tính vẫn đang sống chung với nhau như vợ chồng, muốn nhận con nuôi để kết nối gia đình. Theo quy định tại Luật Nuôi con nuôi năm 2010, việc nhận con nuôi sẽ xác lập quan hệ cha, mẹ, con một cách lâu dài, bền vững, vì lợi ích tốt nhất của người con, đảm bảo cho người con được nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục trong môi trường gia đình. 

Điều 8, Luật này nêu rõ: “Một người chỉ được làm con nuôi của một người độc thân hoặc của cả hai người là vợ chồng”. Do cặp đôi đồng tính không được pháp luật Việt Nam thừa nhận là một cặp vợ chồng hợp pháp nên không thỏa mãn điều kiện để cùng đứng ra nhận con nuôi. Tuy vậy, một trong hai người có thể làm thủ tục nhận con nuôi với tư cách là người độc thân.

Tin cùng chuyên mục