Thủ tục bổ sung người thừa kế vào di chúc đã được công chứng

  • 26/08/2019 09:03
  • 0 bình luận
  • ANTĐ
  • In bài
ANTD.VN - Bạn đọc hỏi: Bố mẹ tôi có 2 con chung. Cách đây 5 năm, bố tôi đã làm di chúc tại văn phòng công chứng để lại toàn bộ tài sản cho 2 chị em tôi sau khi ông qua đời. Tuy vậy, mới đây, ông phát hiện mình có thêm một người con trai với người phụ nữ khác trong thời gian đi lao động xuất khẩu ở Nga. Do vậy, ông muốn bổ sung thêm tên của người con này vào di chúc. Xin luật sư cho biết, thủ tục bổ sung người thừa kế vào di chúc đã được công chứng sẽ được tiến hành ra sao? Bùi Mạnh Linh (Hà Nội)

Luật sư Hoàng Huy Được trả lời: 

Luật sư Hoàng Huy Được (Đoàn Luật sư Hà Nội)

Luật sư Hoàng Huy Được (Đoàn Luật sư Hà Nội)

Điều 626 Bộ luật Dân sự 2015 quy định, người để lại di chúc có quyền: Chỉ định người thừa kế; Truất quyền hưởng di sản của người thừa kế; Phân định phần di sản cho từng người thừa kế; Giao nghĩa vụ cho người thừa kế; Chỉ định người giữ di chúc, người quản lý di sản, người phân chia di sản…

Do đó, việc lập di chúc hoàn toàn dựa vào ý chí, mong muốn của người lập di chúc. Song ý chí của người này có thể thay đổi tùy theo hoàn cảnh, mong muốn của người đó, nên dù đã lập di chúc nhưng người để lại tài sản hoàn toàn có quyền thay đổi, bổ sung người thừa kế nếu muốn.

Theo Điều 640 Bộ luật Dân sự 2015, người lập di chúc có thể sửa đổi, bổ sung, thay thế, hủy bỏ di chúc đã lập vào bất cứ lúc nào. Trong đó, việc bổ sung người thừa kế cũng là một trong những quyền của người này. Tuy vậy, người để lại di chúc phải thực hiện việc bổ sung người thừa kế vào bản di chúc đã lập theo đúng quy định thì di chúc mới hợp pháp. 

Di chúc này phải đảm bảo các điều kiện: Người lập di chúc minh mẫn, sáng suốt trong khi lập di chúc; Không bị lừa dối, đe dọa, cưỡng ép; Nội dung của di chúc không vi phạm điều cấm của luật, không trái đạo đức xã hội; Hình thức di chúc cũng không được trái quy định của luật…

Sau khi bổ sung giấy tờ liên quan thì sẽ mang đến phòng công chứng để thực hiện việc chứng thực theo thủ tục (Ảnh minh họa)

Sau khi bổ sung giấy tờ liên quan thì sẽ mang đến phòng công chứng để thực hiện việc chứng thực theo thủ tục (Ảnh minh họa)

Khi muốn bổ sung thêm người thừa kế thì người để lại tài sản yêu cầu công chứng có thể lập một bản di chúc mới, đồng thời chuẩn bị đầy đủ các loại giấy tờ như bổ sung người thừa kế vào di chúc đã được công chứng. Lúc này, bản di chúc mới sẽ thể hiện đầy đủ những người thừa kế theo như mong muốn của người để lại di chúc, bao gồm cả người muốn bổ sung vào.

Sau khi có đầy đủ các loại giấy tờ thì người lập di chúc có thể đến bất cứ văn phòng công chứng nào để thực hiện việc công chứng, chứng thực di chúc theo thủ tục được quy định tại Luật Công chứng 2014.

Tin cùng chuyên mục