Chiêm ngưỡng 32 "cô nàng" của 6 họa sỹ

  • 03/10/2019 16:04
  • 0 bình luận
  • Hương Thủy
  • In bài
ANTD.VN - 6 họa sỹ đã cùng hội ngộ trong triển lãm chung về "Những cô nàng". Điểm chung ở những tác phẩm hội họa khỏe khoắn, mạnh mẽ ấy là vẻ đẹp của người phụ nữ hiện đại được thể hiện qua nhiều bút pháp và quan điểm nghệ thuật khác nhau.

Triển lãm giới thiệu 32 tác phẩm nghệ thuật hội hoạ và điêu khắc của 6 nghệ sỹ Nguyễn Gia Đức, Đào Tuấn, Đoàn Xuân Tùng, Phan Văn Thắng, Phạm Ngọc Vũ và Nguyễn Minh Tú.

“Những cô nàng” của 6 họa sĩ đã có mặt trong không gian nghệ thuật Vicas art studio, số 32 Hào Nam, Hà Nội để cùng khoe vẻ đẹp hình thể và chiều sâu nội tâm, được thể hiện qua bút pháp, ý đồ biểu hiện và những mảng miếng khác nhau.

Nguyễn Gia Đức vẽ nude nhưng đã thể hiện những cô nàng ở xã hội hiện đại bằng con mắt nữ quyền: Họ không còn là những người chỉ biết nội trợ, an phận mà còn tham gia vào những hoạt động kinh tế – xã hội một cách chủ động tích cực, chẳng kém gì cánh mày râu. Vì thế anh đã khắc họa những cô nàng thị thành với những hình thể hiện đại, đó là vóc dáng thể thao, khỏe mạnh, tinh thần tự tin chứ không phải là những cô gái, những người đàn bà e lệ, thướt tha thường được các họa sỹ Việt ở thế hệ trước cổ súy.

Tác phẩm "Tan sở" của Nguyễn Gia Đức

Tác phẩm "Tan sở" của Nguyễn Gia Đức


Cũng là tranh nude nhưng Phạm Ngọc Vũ lại biểu hiện vẻ đẹp bốc lửa, quyến rũ của mẫu đàn bà hiện đại, tràn đầy năng lượng. Phan Văn Thắng lại ngược lại, bằng cách vẽ ngây ngô, anh muốn thể hiện một hoài niệm, đó là sự trong trẻo của những trinh nữ. Đoàn Xuân Tùng lại nhìn thấy nét đẹp của những người phụ nữ bình dân ở nơi đô thị theo cách sảng khoái, nhẹ nhàng nhất: hình dáng không quan trọng bằng thần thái, cứ tươi vui, thoải mái là được.

Đào Tuấn là trường hợp đặc biệt. Dòng sông Hồng (ngày nào anh cũng bơi ở đó) và bầu rượu là hai tác nhân luôn ảnh hưởng đến quá trình vẽ của anh. Trong tranh của anh, đôi khi là người đàn bà ngả nghiêng, lơi lả như đang say cùng anh, đôi khi họ bay lượn, hát ca trong trí tưởng tượng của anh, đôi khi là những người đàn bà mà thể xác họ đang chia tách thành từng phần, tan biến và bơi cùng anh trên dòng sông sắc đỏ.

Nguyễn Minh Tú là họa sỹ nữ duy nhất tham gia triển lãm này với 8 bức tranh tạo thành một sê-ri “Lạc trong đô thị”. Những tác phẩm này như những lời tự sự của tác giả, chúng bộc lộ chút lo lắng, ái ngại về sự lạc lối của những cô gái trẻ khi phải đối diện với tốc độ đô thị hóa nhanh khủng khiếp, cùng với đó là sự trăn trở về những xung đột giữa văn hóa truyền thống và sự du nhập ồ ạt của văn hóa ngoại lai, quốc tế…

Tranh của họa sỹ Nguyễn Minh Tú

Tranh của họa sỹ Nguyễn Minh Tú


Theo nhận xét của ông Bùi Quang Thắng, Giám đốc Vicas art studio, trong cuộc sống cũng như trong nghệ thuật, phụ nữ là đề tài không mới nhưng cũng không bao giờ là cũ, lỗi thời, bởi lý tưởng thẩm mỹ về vẻ đẹp (từ thể xác đến trí tuệ, tâm hồn) về phụ nữ ở mỗi một thời đại, mỗi một nền văn hóa luôn có sự khác biệt. Ở triển lãm này, 6 họa sỹ ở những lứa tuổi khác nhau đã cùng bày tỏ quan điểm của mình về “những cô nàng” hiện đại.

Triển lãm diễn ra từ nay đến hết ngày 15-10 tại Vicas art studio, số 32 Hào Nam, Hà Nội.

Tin cùng chuyên mục