Liên hoan quốc tế sân khấu thử nghiệm Hà Nội 2019: Đoàn Việt Nam chiếm áp đảo các vở diễn hoành tráng

  • 30/09/2019 15:31
  • 0 bình luận
  • Thanh Xuân
  • In bài
ANTD.VN - Liên hoan quốc tế Sân khấu thử nghiệm Hà Nội lần thứ IV - 2019 sẽ diễn ra từ ngày 4/10 đến ngày 13/10 tại Hà Nội, với sự tham gia của hơn 20 đoàn nghệ thuật thuộc 8 quốc gia. Đoàn chủ nhà Việt Nam góp mặt với 14 vở diễn. 

Liên hoan do Hội Nghệ sỹ Sân khấu Việt Nam phối hợp với Cục Nghệ thuật biểu diễn, Sở VHTT Hà Nội tổ chức. 

Hiện nay đã có 7 đoàn nghệ thuật quốc tế thuộc 7 quốc gia xác nhận tham gia liên hoan, gồm: Đoàn Hungary (vở Tháng Tám), đoàn Israel (vở Bpolar), đoàn Ấn Độ (vở Macbeth Mirror), đoàn Hàn Quốc (vở Hai vạn dặm dưới biển), đoàn Trung Quốc (vở Câu chuyện về bức tranh cổ), đoàn Singapore (vở Ngôi đền quỷ ám) và đoàn Hy Lạp (vở Cánh đồng đẫm máu).  

Vở diễn "Huyền thoại gò Rồng Ấp" của sân khấu tư nhân Lệ Ngọc

Vở diễn "Huyền thoại gò Rồng Ấp" của sân khấu tư nhân Lệ Ngọc

Riêng nước chủ nhà Việt Nam sẽ có 14 vở diễn của 14 đơn vị nghệ thuật trong và ngoài công lập tham gia, gồm các vở: Nhật thực, Mơ Rồng, Hà Nội của những giấc mơ, Thân phận nàng Kiều, Hai mươi, Niềm khát, Sự sống, Cậu Vanya, Ngàn năm mây trắng, Nỗi u sầu, Huyền thoại Gò Rồng Ấp, Nữ ca sỹ hói đầu, Dưới nước là cát, Câu Kiều ru một đời người

22 vở diễn thử nghiệm tham gia liên hoan lần này có tính đa dạng về đề tài, phong phú về loại hình và mới mẻ trong phong cách nghệ thuật. Các tiết mục tham gia đã thể hiện nỗ lực khám phá và tìm tòi các phong cách thể hiện sân khấu mới, nhằm tạo ra sự đột phá và tính thử nghiệm cao trong sáng tạo nghệ thuật sân khấu, góp phần đáp ứng sự mong đợi của khán giả trong xu thế hội nhập và phát triển trong kỷ nguyên công nghệ 4.0.

So với kỳ liên hoan lần trước, năm nay có sự gia tăng về số lượng các vở diễn và các quốc gia đăng ký tham dự. Tuy nhiên, vì nhiều lý do khách quan nên nhiều đoàn nghệ thuật đến phút chót đã không thể sang Việt Nam tham dự liên hoan.

Vở diễn "Mơ rồng" của Nhà hát Múa rối Thăng Long tham dự liên hoan

Vở diễn "Mơ rồng" của Nhà hát Múa rối Thăng Long tham dự liên hoan

Ông Lê Tiến Thọ, Chủ tịch Hội Nghệ sỹ Sân khấu Việt Nam cho biết, do muốn mang đến một kỳ liên hoan chất lượng, các đoàn quốc tế đều được yêu cầu gửi băng ghi lại các vở diễn để BTC duyệt nội dung trước khi có lời mời chính thức. So với các vở diễn của Việt Nam, tiết mục của các đoàn quốc tế có lượng diễn viên tham gia ít hơn hẳn, không có các vở hoành tráng, quy mô. Dù vậy, khả năng làm chủ sân khấu của các nghệ sỹ quốc tế rất đáng học hỏi. Dù chỉ có một hoặc vài diễn viên, họ vẫn làm nên nhịp điệu và tiết tấu hấp dẫn của tác phẩm. 

NSƯT Lê Chức, Phó Chủ tịch Hội Nghệ sỹ Sân khấu Việt Nam, Trưởng Ban tổ chức Liên hoan chia sẻ thêm, về kỹ thuật biểu diễn, Việt Nam có sự hẫng hụt với sân khấu thế giới. Các đoàn quốc tế sang đây có đòi hỏi khá cao về dựng đạo cụ trên sân khấu và các dụng cụ này, Việt Nam hầu như chưa từng sử dụng trong biểu diễn. 

Theo quy định, hệ thống giải thưởng của liên hoan không quá 35% cho vở diễn và nghệ sỹ biểu diễn. Các giải thưởng chỉ mang tính tôn vinh, không kèm tiền mặt. 

Theo kế hoạch, Lễ khai mạc Liên hoan sẽ được diễn ra vào 20h ngày 4/10 tại Nhà hát Lớn Hà Nội. Vở "Nhật thực" của đoàn Sân khấu thử nghiệm thuộc Nhà hát Thế giới trẻ - Sân khấu Sen Việt (Thành phố Hồ Chí Minh) sẽ mở màn kỳ  hội diễn.

Tin cùng chuyên mục