Tưng bừng khai mạc Hội sách Hà Nội 2019

  • 02/10/2019 12:22
  • 0 bình luận
  • Thanh Xuân
  • In bài
ANTD.VN - Với chủ đề “Hà Nội-Thành phố vì hòa bình”, Hội sách Hà Nội 2019 đã chính thức khai mạc vào sáng ngày 2-10 tại Di sản Hoàng thành Thăng Long. Đây là một hoạt động chào mừng kỷ niệm 65 năm ngày Giải phóng Thủ đô (10/10/1954 -10/10/2019) và kỷ niệm 20 năm Hà Nội đón nhận danh hiệu “Thành phố vì hòa bình”.

Tới dự buổi lễ có Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Ngô Văn Quý, Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Hoàng Vĩnh Bảo, Trưởng ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội Nguyễn Văn Phong cùng đại diện các đại sứ quán và những người yêu sách Thủ đô.

Phát biểu khai mạc hội sách, ông Ngô Văn Quý, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội nhấn mạnh, Hội Sách Hà Nội 2019 tiếp tục khẳng định tầm quan trọng của sách trong đời sống hiện đại, truyền thống hiếu học của dân tộc Việt Nam và người dân Hà Nội. Đồng thời khẳng định sự nỗ lực của lãnh đạo thành phố, các cơ quan chức năng, các đơn vị xuất bản và nhân dân Thủ đô trong việc phát huy những giá trị văn hiến Thăng Long-Hà Nội, phát huy truyền thống Thủ đô anh hùng- Thành phố vì hòa bình, để Thủ đô Hà Nội thân yêu của chúng ta trở thành Thủ đô của sách và tri thức, một Hà Nội thân thiện, mến khách và vì hòa bình.

Ông Hoàng Vĩnh Bảo, Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông cho biết, với sự quan tâm, tạo điều kiện của lãnh đạo thành phố Hà Nội, Hội sách Hà Nội đến nay đã qua 5 lần tổ chức. Qua mỗi kỳ, hội sách đều mang một dấu ấn thành công riêng, thu hút sự tham gia của đông đảo các đơn vị xuất bản, phát hành, truyền thông trong nước và quốc tế; sự hưởng ứng, đón nhận của đông đảo bạn đọc không chỉ trong địa bàn thành phố mà còn có sức hút với bạn đọc các địa phương, khẳng định thương hiệu của Hội sách Hà Nội.

"Bộ Thông tin và Truyền thông luôn ghi nhận và đánh giá cao thành công của hội sách và mong muốn Hội sách Hà Nội sẽ tiếp tục mở rộng quy mô, tầm vóc, sức hút, không chỉ là sự kiện văn hóa của riêng Hà Nội, mà còn trở thành ngày hội văn hóa đặc sắc của cả nước, góp phần phát triển văn hóa đọc nước nhà. Vì thế, bắt đầu từ năm 2019, Bộ Thông tin và Truyền thông đã phối hợp với UBND TP Hà Nội tổ chức Hội sách Hà Nội lần thứ 6-năm 2019", ông Hoàng Vĩnh Bảo phát biểu tại lễ khai mạc.

Năm nay, hội sách có quy mô lớn hơn so với các kỳ hội sách trước đây, thu hút nhiều đơn vị xuất bản uy tín trong và ngoài nước tham dự với khoảng 200 gian hàng gồm nhiều thể loại sách phong phú, đa dạng: sách thiếu nhi; sách văn học, văn hóa xã hội; sách kinh tế, khoa học kỹ thuật; sách ngoại văn; sách điện tử và thiết bị số…

Tưng bừng khai mạc Hội sách Hà Nội 2019 ảnh 1

Các đại biểu cắt băng khai mạc Hội sách Hà Nội 2019

Với chủ đề “Hà Nội - Thành phố vì hòa bình”, Hội Sách Hà Nội năm nay có sự tham gia của các cơ quan ngoại giao tại Hà Nội (Đại sứ quán Ấn Độ, Indonesia, Pháp, Italia và Séc); Hiệp hội Xuất bản các nước Đông Nam Á, Hiệp hội Xuất bản Philippines, Hiệp hội xuất bản Mianma, Tổ chức Thành phố Sách Kota  Buku (Malaysia) và 14 nhà xuất bản đến từ Nhật Bản, Malaysia, Indonesia và Singapore.

Bên cạnh các gian sách truyền thống, Hội Sách mang đến cho độc giả một không gian chuyên đề đặc biệt với chủ đề “Hà Nội - 20 năm Thành phố vì hòa bình”. Đây là nơi tập trung trưng bày, giới thiệu sách, tư liệu về truyền thống văn hiến Thăng Long - Hà Nội, truyền thống Thủ đô anh hùng - Thành phố vì hòa bình và sách của các cơ quan ngoại giao, các hiệp hội và nhà xuất bản nước ngoài, trưng bày tranh thiếu nhi quốc tế với chủ đề “Em yêu Hà Nội - Thành phố hòa bình”.

Cùng với đó là các cuộc tọa đàm, giao lưu, giới thiệu sách như: Tọa đàm về 2 tựa sách của PGS.TS. Hoàng Anh Tuấn (trong Dự án Tủ sách Thăng Long ngàn năm văn hiến): “Tuyển tập tư liệu Công ty Đông Ấn Anh về Kẻ chợ - Đàng Ngoài (1672 - 1697)”“Tư liệu Công ty Đông Ấn Hà Lan về Kẻ chợ - Đàng Ngoài (1637 - 1700)” của Nhà Xuất bản Hà Nội; Chương trình "Trò chuyện cùng nhà văn Chu Lai - một đời lính, một nghiệp văn" của Công ty TNHH Một thành viên và Dịch vụ Văn hóa Đinh Tị…

Ngoài ra, tại Hội Sách Hà Nội 2019 cũng diễn ra nhiều hoạt động văn nghệ, giao lưu đặc sắc như: Đêm thơ nhạc "Tình yêu Hà Nội" do Hội Nhà văn Hà Nội tổ chức; Giao lưu "Xu hướng xuất bản tại các nước ASEAN" cùng các khách mời đến từ một số Hiệp hội Xuất bản Asean, nhà xuất bản trong và ngoài nước. Các chương trình giao lưu kể chuyện "Ngày hội Tiếng Anh"  do Sở Giáo dục và Đào tạo chủ trì tổ chức và các đêm giao lưu văn nghệ do Thành Đoàn Hà Nội, một số trường Đại học, Cao đẳng trên địa bàn Thành phố thực hiện sẽ làm cho Hội Sách thực sự trở thành ngày hội của giới trẻ…

Hội sách Hà Nội 2019 diễn ra với quy mô lớn hơn

Hội sách Hà Nội 2019 diễn ra với quy mô lớn hơn


Đặc biệt, chương trình “Ký ức mùa thu” kỷ niệm 65 năm Ngày Giải phóng Thủ đô (10/10/1954 -10/10/2019) với hoạt động trưng bày tư liệu theo chủ đề “Hà Nội mùa thu năm ấy”; chương trình “Lễ chào cờ lịch sử” tái hiện lễ chào cờ đầu tiên trong ngày Hà Nội được giải phóng; giao lưu nhân chứng lịch sử và ra mắt cuốn sách ảnh “Chúng ta đem vinh quang sức dân tộc trở về” do Trung tâm Bảo tồn Di sản Hoàng Thành -Thăng Long thực hiện sẽ giúp độc giả, đặc biệt là thế hệ trẻ thêm tự hào về truyền thống Thủ đô anh hùng.

Hội sách mở cửa  từ ngày 2 đến ngày 6/10(từ 8h đến 21h00 hàng ngày) tại Di sản Hoàng Thành Thăng Long (Trung tâm Bảo tồn Di sản Thăng Long), số 19C phố Hoàng Diệu, Hà Nội.

Tin cùng chuyên mục