Bộ trưởng Bộ Y tế: Chiều cao trung bình người Việt thua xa khu vực

  • 31/01/2018 15:50
  • 0 bình luận
  • Duy Tiến
  • In bài
ANTD.VN - Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cho biết, chiều cao của cả nam giới và nữ giới Việt Nam tăng rất ít trong nhiều năm qua và hiện còn thấp hơn nhiều so với chiều cao trung bình cùng nhóm tuổi của các nước trong khu vực.
Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cho biết, chiều cao của cả nam giới và nữ giới Việt Nam tăng rất ít trong nhiều năm qua và hiện còn thấp hơn nhiều so với chiều cao trung bình cùng nhóm tuổi của các nước trong khu vực.
Chiều cao của người Việt còn hạn chế do chế độ dinh dưỡng và tập luyện còn chưa hợp lý

Chiều cao của người Việt còn hạn chế do chế độ dinh dưỡng và tập luyện còn chưa hợp lý

(Ảnh minh họa)

Ngày 31-1, Bộ Y tế tổ chức Lễ phát động phong trào đẩy mạnh dinh dưỡng toàn cầu tại Việt Nam và triển khai Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ về Tăng cường công tác dinh dưỡng trong tình hình mới. Tại đây, Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến cho biết, chiều cao của người Việt tăng rất ít trong nhiều năm qua.

Tính từ năm 1993 đến nay, chiều cao trung bình của người Việt mới chỉ tăng thêm được 3cm. Thống kê mới nhất được vào năm 2016 cho thấy, chiều cao của nam thanh niên Việt Nam là 164 cm và nữ thanh niên là 153 cm.

Bộ trưởng Bộ Y tế đánh giá, mức chiều cao này còn khá thấp so với chuẩn tăng trưởng của Tổ chức Y tế thế giới và thấp hơn chiều cao trung bình cùng nhóm tuổi của đa số các nước trong khu vực Châu Á.

Điều đáng chú ý là chiều cao trung bình của Việt Nam còn kém hơn cả các quốc gia láng giềng như Lào. Chiều cao trung bình của đàn ông Lào là 1,70 m. Tương tự, người dân các nước Đông Nam Á khác như Malaysia, Singapore, Thái Lan cũng có tầm vóc cao hơn đáng kể so với người Việt.

Theo các chuyên gia, 50% nguyên nhân khiến chiều cao của người Việt còn hạn chế là do dinh dưỡng và rèn luyện thể lực kém.

Ông Dương Nghiệp Chí, nguyên Viện trưởng viện Khoa học Thể dục Thể thao– người biên soạn Đề án Nâng cao tầm vóc của người Việt cho biết, người Việt “lùn” nhất Châu Á bởi chế độ dinh dưỡng và cách tập thể dục thể thao chưa hợp lý.

Theo ông Chí cho biết, nếu người Việt Nam cao thêm 3,5 cm vào năm 2030 nhờ chế độ dinh dưỡng và rèn luyện thể thao hợp lý, người Việt sẽ không còn “lùn” nhất châu Á. “Tôi thấy hiện nay các gia đình cho ăn lãng phí, ăn đến mức thừa cân, béo phì, tập thể dục thể thao không khoa học, tập không để làm gì” - ông Chí nói.

Tin cùng chuyên mục