Xe+

Bộ Tài chính bác thông tin lệ phí trước bạ ô tô tăng đến 50%

  • 26/04/2017 12:17
  • 0 bình luận
  • Hà Loan
  • In bài
ANTD.VN - Bộ Tài chính vừa chính thức lên tiếng bác bỏ thông tin về việc lệ phí trước bạ ô tô có thể tăng đến 50%.

Bộ Tài chính vừa chính thức lên tiếng bác bỏ thông tin được đăng trên một số tờ báo trước đó về việc lệ phí trước bạ ô tô tăng đến 50%.

Trong thông điệp vừa được phát đi sáng nay 26-4, Bộ Tài chính cho biết vừa qua, một số tờ báo đã đăng bài với tiêu đề: “Thuế trước bạ ô tô tăng đến 50%: Tan giấc mơ xế hộp”. Các bài báo này đều có nội dung như sau: “Bộ Tài chính đang lấy ý kiến các cơ quan chức năng về Dự thảo nghị định quy định về lệ phí trước bạ. Theo đó, mức lệ phí lần đầu đối với ô tô chở người dưới 10 chỗ (kể cả lái xe) là 10%. Đồng thời cho phép các địa phương, căn cứ vào thực tế mà áp dụng mức thu đến 50%. Khi áp dụng mức cao hơn 10% thì phải được HĐND cấp tỉnh của nơi đó quyết định.

Hiện tại, lệ phí trước bạ lần đầu áp cho ô tô dưới 10 chỗ, trên toàn quốc, có 2 mức là 10% và 12%, tùy từng địa phương. Tuy nhiên, với “độ mở” khá lớn trong dự thảo của Bộ Tài chính, nếu thành hiện thực, sẽ cho phép các địa phương có thể nâng lệ phí trước bạ với ô tô lên cao, đón đầu thời kỳ giá ô tô nhập khẩu từ khu vực ASEAN giảm vào năm 2018. Tuy nhiên, với dự định nâng lệ phí trước bạ lên, sẽ khiến cho chi phí sở hữu ô tô khó có thể giảm. Một chuyên gia trong lĩnh vực tài chính cho biết, không thể tưởng tượng nổi lệ phí trước bạ với ô tô ở mức 50%. Chiếc xe có giá bán 560 triệu đồng, phải nộp tới 280 triệu đồng lệ phí trước bạ, nâng chi phí lên tới 840 triệu đồng là quá cao”.

Không có chuyện phí trước bạ ô tô tăng tới 50%

Không có chuyện phí trước bạ ô tô tăng tới 50%

Trước nội dung nêu trên, Bộ Tài chính có ý kiến phản hồi như sau: Việc thực hiện lệ phí trước bạ đối với ô tô hiện nay đang được thực hiện theo Nghị định số 140/2016/NĐ-CP ngày 10-10-2016 của Chính phủ có hiệu lực thi hành từ ngày 1-1-2017 quy định về lệ phí trước bạ.

“Hiện nay, Bộ Tài chính không có bất cứ đề xuất nào về việc sửa đổi Nghị định số 140/2016/NĐ-CP của Chính phủ về lệ phí trước bạ, cũng như đề xuất điều chỉnh tăng mức thu lệ phí trước bạ. Vì vậy, những thông tin trên một số tờ báo cho rằng “Bộ Tài chính đang lấy ý kiến các cơ quan chức năng về dự thảo Nghị định quy định phí trước bạ” là thông tin không chính xác” – Bộ Tài Chính khẳng định.

Trên thực tế, Nghị định 140/2016/NĐ-CP có hiệu lực từ đầu năm 2017 quy định về phí trước bạ đối với ô tô dưới 9 chỗ ngồi trở xuống phải nộp lệ phí trước bạ lần đầu với mức thu là 10%. Trường hợp cần áp dụng mức thu cao hơn cho phù hợp với điều kiện thực tế tại từng địa phương, Hội đồng nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương quyết định điều chỉnh tăng nhưng tối đa không quá 50% mức quy định chung.

Theo nội dung của Nghị định trên thì việc điều chỉnh tăng tối đa không quá 50% mức quy định chung. Tức là 50% của 10% phí trước bạ hiện nay (tăng thêm 5%), thành mức tối đa 15% áp dụng trên cả nước, còn riêng với Hà Nội mức phí trước bạ có thể tăng tối đa đến 18% (hiện là 12%).

Tin cùng chuyên mục

Liên kết hữu ích
  • Giới thiệu F88