Bộ Nông nghiệp yêu cầu An Giang thả cặp rắn "khủng" về tự nhiên

  • 20/05/2019 14:25
  • 0 bình luận
  • Tuyết Nhung
  • In bài
ANTD.VN -Bộ NN&PTNT vừa có công văn gửi UBND tỉnh An Giang về trường hợp cặp rắn “khủng” nặng 60kg bị bắt ở núi Cấm (An Giang) mới đây.

Công văn nêu rõ, theo các phương tiện thông tin đại chúng và nắm tình hình từ Tổng cục Lâm nghiệp, các cá thể rắn được xác định là rắn hổ mang chúa (Ophiophagus Hannah), là sinh vật thuộc nhóm I danh mục thực vật rừng, động vật rừng nguy cấp, quý, hiếm ban hành theo Nghị định số 06/2019/NĐ-CP.

Theo đó, Bộ NN&PTNT đề nghị UBND tỉnh An Giang khẩn trương tổ chức xác định rõ nguồn gốc, xuất xứ của các cá thể rắn hổ mang chúa; Xử lý nghiêm tổ chức, cá nhân có hành vi vi phạm theo quy định của pháp luật (nếu có).

Cặp rắn "khủng" được các công nhân bắt được ở chân núi Cấm, An Giang vừa qua

Cặp rắn "khủng" được các công nhân bắt được ở chân núi Cấm, An Giang vừa qua

Trên cơ sở xác định được nơi cư trú, sinh cảnh của các cá thể rắn này, cần tổ chức thả chúng lại môi trường tự nhiên, đảm bảo an toàn cho người và động vật. Đồng thời, cần bảo tồn, phát triển sinh cảnh phù hợp với đặc tính sinh học và khả năng tồn tại của chúng. Trong trường hợp cần thiết UBND tỉnh An Giang tổ chức trao đổi với Bộ NN&PTNT.

Trước đó, có thông tin cho rằng, các công nhân và kỹ sư người Ấn Độ tham gia lắp đặt hệ thống điện năng lượng mặt trời dưới chân Núi Cấm  (xã An Hảo, huyện Tịnh Biên, An Giang) đã phát hiện và bắt được cả ổ rắn (gồm rắn đực, rắn cái và một số rắn con). Trong đó có hai con rắn lớn mỗi con nặng khoảng 30kg.

Ngay sau đó, toàn bộ số rắn được đưa về Khu du lịch để phục vụ du khách tham quan, thưởng ngoạn ở vườn thú.

Tin cùng chuyên mục