Ăn nhiều hồng ngâm, măng xào, cháu bé bị tắc ruột nguy hiểm

  • 06/09/2019 09:24
  • 0 bình luận
  • Duy Tiến
  • In bài
ANTD.VN - Bé Vũ Nguyễn Thảo N. (6 tuổi) nhập viện trong tình trạng bụng chướng căng, nôn nhiều dịch xanh vàng, đã uống thuốc không đỡ. Kết quả chụp Xquang bất ngờ phát hiện nhiều khối bã thức ăn gây tắc ruột, đầy ứ dạ dày…
Hình ảnh mở dạ dày bệnh nhi phát hiện nhiều khối bã thức ăn xơ cứng

Hình ảnh mở dạ dày bệnh nhi phát hiện nhiều khối bã thức ăn xơ cứng

ThS.BS Nguyễn Đức Lân, Trưởng khoa Ngoại Nhi tổng hợp, Trung tâm Sản Nhi – Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Thọ cho biết, bệnh viện vừa tiếp nhận trường hợp bệnh nhi N. (ở Phù Ninh, Phú Thọ) vào cấp cứu trong tình trạng mệt mỏi, bụng chướng căng, nôn nhiều dịch xanh vàng, bí trung đại tiện.

Qua tìm hiểu, mẹ bệnh nhi cho biết, ở nhà bệnh nhi đã ăn nhiều măng xào (loại măng nứa luộc được ngâm nước), hồng ngâm và sung. Kết quả thăm khám và chụp X-quang cho thấy hình ảnh tắc ruột non, quai ruột nổi rõ nên các bác sĩ đã chỉ định phẫu thuật cấp cứu cho bệnh nhi

Quá trình phẫu thuật, các bác sĩ phát hiện trong ổ bụng bệnh nhi có nhiều dịch, các quai ruột non giãn to, có khối bã thức ăn kích thước 2x3cm cứng chắc làm bít tắc hoàn toàn lòng ruột, phía trên chỗ bít tắc có nhiều bã thức ăn kích thước nhỏ hơn, kiểm tra dạ dày có 2 khối bã thức ăn kích thước 3x3cm.

Các bác sĩ đã tiến hành xử trí bóp nhỏ bã thức ăn, tuồn dịch và các bã thức ăn trên chỗ tắc xuống đại tràng, mở dạ dày lấy 2 khối bã thức ăn sau đó rửa ổ bụng.

Bác sĩ Lân cho biết, tình trạng tắc ruột nếu không được phát hiện và phẫu thuật sớm dễ dẫn đến nguy cơ nhiễm trùng, nhiễm độc, hoại tử ruột, suy đa tạng là rất cao, thậm chí gây tử vong.

Qua ca bệnh này, bác sĩ khuyến cáo các gia đình không nên cho trẻ ăn những đồ ăn chứa nhiều chất xơ, nhiều nhựa như quả sung, quả cám mít, măng… nên bổ sung hợp lý các loại thức ăn và tẩy giun định kỳ cho trẻ.

Tin cùng chuyên mục