Trẻ sơ sinh 6 ngày tuổi suýt tử vong vì bị xoắn toàn bộ ruột gây hoại tử

  • 12/08/2019 11:22
  • 0 bình luận
  • Duy Tiến
  • In bài
ANTD.VN - Mới sinh được 3 ngày, bé gái ở Phú Thọ xuất hiện triệu chứng nôn trớ nhiều, đi ngoài phân có máu, đưa vào viện cấp cứu thì được chẩn đoán tắc ruột do xoắn gần như toàn bộ ruột, xoắn hoại tử buồng trứng trái…
Trẻ sơ sinh 6 ngày tuổi suýt tử vong vì bị xoắn toàn bộ ruột gây hoại tử
Phẫu thuật cấp cứu cho trẻ bị xoắn gần như toàn bộ ruột

Ngày 12-8, thông tin từ Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Thọ cho biết, Trung tâm Sản Nhi của bệnh viện này vừa phẫu thuật thành công cho một trường hợp khá hy hữu. Bệnh nhân là một bé gái sơ sinh 6 ngày tuổi bị tắc ruột do xoắn ruột.

Trẻ nhập viện trong tình trạng thở rên, da tái, nôn trớ dịch xanh vàng, đi ngoài phân máu, nhịp tim nhanh, bụng chướng hơi, có quai ruột nổi. Đây là trường hợp bệnh phức tạp, diễn biến nhanh, nếu chậm trễ phẫu thuật sẽ nguy hiểm đến tính mạng. Vì thế, chỉ 3 tiếng kể từ khi nhập viện, bé sơ sinh đã được tiến hành phẫu thuật cấp cứu ngay.

Bác sĩ Nguyễn Đức Lân, Trưởng khoa Ngoại Nhi Tổng hợp cho biết, khi phẫu thuật cho cháu bé phát hiện tình trạng xoắn gần như toàn bộ ruột, xoắn hoại tử buồng trứng trái. Bệnh nhi được xử trí tháo xoắn ruột, đánh giá bảo tồn được ruột, cắt bỏ buồng trứng trái hoại tử.

Nhờ được mổ cấp cứu kịp thời, tình trạng của cháu bé hiện đã ổn định. Theo các bác sĩ, xoắn ruột là triệu chứng gây tắc nghẽn đường ruột và ứ đọng thực phẩm, làm giảm lưu lượng máu đến ruột, gây viêm, hoại tử ruột. Ruột bị hoại tử sẽ không thể phục hồi, gây nhiễm trùng và nhiễm độc ổ bụng dẫn tới tử vong.

Tin cùng chuyên mục