Cụ bà 90 tuổi bị thủng ruột lỗ chỗ do bệnh lý hiếm gặp

  • 22/04/2019 13:53
  • 0 bình luận
  • Duy Tiến
  • In bài
ANTD.VN - Tiếp nhận cụ bà T. (90 tuổi, quê ở Hưng Yên) vào cấp cứu trong tình trạng cơ thể suy kiệt, bụng chướng, qua thăm khám các bác sĩ Bệnh viện 108 phát hiện cụ bị tắc ruột, hoại tử ruột do thoát vị bịt – một bệnh lý hiếm gặp, chỉ chiếm khoảng 0,07 – 1%.
Hình ảnh chụp CT của bệnh nhân cho thấy thành ruột bị hoại tử, nhiều lỗ thủng

Hình ảnh chụp CT của bệnh nhân cho thấy thành ruột bị hoại tử, nhiều lỗ thủng

Bác sĩ Nguyễn Văn Trưởng, Khoa Phẫu thuật Hậu môn – Trực tràng (Bệnh viện Trung ương Quân đội 108) cho biết, bệnh nhân T. có tiền sử đẻ thường 7 lần. Thời điểm nhập viện, cụ bà này trong tình trạng cơ thể suy kiệt, cân nặng khoảng 30kg, nói thều thào không thành tiếng, bụng chướng, nguy cơ bệnh lý tim mạch và hô hấp rất cao.

Qua thăm khám và chụp cắt lớp vi tính ổ bụng, bệnh nhân được chẩn đoán là tắc ruột do thoát vị bịt nghẹt bên trái ngày thứ 12, nghi đã có hoạt tử ruột gây áp xe hố bịt, nguy cơ phải cắt đoạn ruột. Vì thế, bệnh nhân được chỉ định mổ cấp cứu.

Quá trình mổ, sau khi giải phóng quai ruột nghẹt ra khỏi lỗ bịt, các bác sĩ thấy thành ruột của bệnh nhân đã bị hoại tử lỗ thủng đường kính 2cm, bờ mép nham mở mủn nát, đồng thời có dịch mủ chảy từ trong hố bịt trái.

Kíp mổ đã hội chẩn cấp cứu tại bàn mổ ngay trong đêm và quyết định cắt đoạn ruột kèm lỗ thủng, phục hồi lưu thông tiêu hóa. Sau đó, các bác sĩ đã bơm rửa làm sạch hố bịt, khâu kín lỗ bịt để tránh tái phát, rạch rộng mặt trong đùi trái kiểm tra vì nghi áp xe hố bịt sẽ lan xuống.

Sau 5 ngày điều trị, bệnh nhân diễn biến ổn định, tiêu hóa lưu thông và đã tập ăn qua đường miệng.

Theo bác sĩ Nguyễn Văn Trưởng, thoát vị bịt là bệnh lý hiếm gặp, chiếm khoảng 0,07 – 1%. Bệnh hay xảy ra ở phụ nữ lớn tuổi, gầy, sinh đẻ nhiều. Triệu chứng của bệnh không điển hình nên khó chẩn đoán sớm, thế nhưng bệnh thường diễn biến nhanh dẫn đến hoại tử, thủng ruột và tỷ lệ tử vong cao.

Tin cùng chuyên mục