6 dấu hiệu hội chứng đa nang buồng trứng

  • 27/12/2016 07:16
  • 0 bình luận
  • Trúc Linh
ANTD.VN - Phụ nữ bị mất cân bằng hormone nam androgen sẽ gây ra hội chứng đa nang buồng trứng (PCOS). Có đến 15% phụ nữ mắc hội chứng này, mặc dù nhiều người không biết họ mắc chứng bệnh này bởi PCOS có liên quan đến một số triệu chứng khác nhau, do đó rất khó chẩn đoán. 
Chu kỳ kinh nguyệt bất thường là một trong những dấu hiện quan trọng nhất của hội chứng đa nang buồng trứng

Chu kỳ kinh nguyệt bất thường là một trong những dấu hiện quan trọng nhất của hội chứng đa nang buồng trứng

PCOS có thể xuất hiện ở tuổi dậy thì, nhưng nó cũng có thể phát triển ở tuổi thiếu niên, thậm chí muộn hơn. PCOS ảnh hưởng đến nội tiết tố dẫn đến chu kỳ kinh nguyệt không đều và có thể ảnh hưởng nghiêm trọng tới khả năng sinh sản của phụ nữ.

Vì thế, việc chẩn đoán sớm bệnh để được điều trị đúng cách là rất quan trọng. Dưới đây là những triệu chứng điển hình của hội chứng PCOS.

Chu kỳ kinh nguyệt không đều

Kinh nguyệt không đều là một trong những triệu chứng quan trọng nhất của PCOS. Phụ nữ với PCOS không chỉ có nồng độ cao hormone nam mà buồng trứng không thể sản xuất đủ progesterone (nội tiết tố nữ) để có một chu kỳ kinh nguyệt bình thường.

Nhiều nghiên cứu cho thấy có khoảng 50% phụ nữ bị hội chứng PCOS có chu kỳ kinh nguyệt quá dài. Thậm chí, khoảng 20% không có chu kỳ kinh nguyệt. Điều đó cho thấy, tất cả các dấu hiệu bất thường của chu kỳ kinh nguyệt đều có thể là dấu hiệu của hội chứng PCOS.

Mụn trứng cá

Hormone ở tuổi dậy thì thường gây ra mụn trứng cá. Điều này cũng có nghĩa các kích thích tố dư thừa gây ra bởi PCOS. Da dầu, mụn trứng cá là những dấu hiệu phổ biến mà những phụ nữ bị PCOS gặp phải do rối loạn hormone gây nên. Ngoài ra, một số vấn đề về da khác như mụn cơm, viêm da, gàu... cũng gắn liền với hội chứng này.

Mọc tóc, lông bất thường

Khi bị đa nang buồng trứng, các nang trứng sẽ tích tụ dần nội tiết tố, làm thay đổi đáng kể tình trạng nội tiết ở người phụ nữ. Nồng độ hormone nam trong cơ thể tăng lên, khiến lông phát triển giống như nam giới (mọc ria mép, lông mày rậm, lông chân, lông bụng nhiều).

Khó có thai

PCOS là một nguyên nhân hàng đầu của bệnh vô sinh. Khi cơ thể bạn không tạo ra đủ progesterone cho một chu kỳ kinh nguyệt, nó gây ra trứng không phát triển để trở thành các u nang trong buồng trứng. Các u nang sau đó ngăn chặn trứng khỏe mạnh đi xuống ống dẫn trứng và vào tử cung.

Mắc bệnh tiểu đường tuýp 2

PCOS có liên quan với tình trạng kháng insulin, trong đó các tế bào không thể sử dụng insulin đúng cách dẫn đến lượng đường trong máu cao. Theo thời gian, nếu tình trạng này không được điều trị sẽ gây ra bệnh tiểu đường tuýp 2. 

Tăng cân nhanh

Nếu bạn ăn uống điều độ, chăm chỉ vận động mà vẫn tăng cân mất kiểm soát và béo phì, đi kèm với một trong những dấu hiệu trên, nó có thể là một triệu chứng của PCOS. Có khoảng 38% phụ nữ mắc PCOS bị béo phì. Điều này được lý giải là vì mức tăng của nội tiết tố androgen khiến phụ nữ bị hội chứng PCOS dễ dàng bị tích tụ mỡ quanh eo. Phụ nữ bị mắc hội chứng PCOS sẽ rất khó giảm cân. 

Phải làm gì khi bị hội chứng PCOS?

Nếu bạn gặp phải những triệu chứng như trên hãy đến cơ sở y tế xét nghiệm máu để được chẩn đoán chính xác bệnh. Bác sĩ cũng có thể yêu cầu siêu âm âm đạo để kiểm tra xem có u nang, mặc dù không phải tất cả những phụ nữ bị PCOS đều phát triển u nang buồng trứng. Hiện không có phương pháp điều trị hiệu quả hội chứng PCOS, tuy nhiên các chuyên gia khuyến cáo cách tốt nhất là người mắc bệnh cần kết hợp sử dụng thuốc với  thay đổi lối sống.

Tin cùng chuyên mục