Phòng ngừa ung thư vú khi có yếu tố nguy cơ

  • 18/12/2016 10:21
  • 0 bình luận
  • BS Thanh Hà
  • In bài
ANTD.VN - Hỏi: Mẹ em năm nay 70 tuổi, bị ung thư vú bên trái. Em được biết bệnh có yếu tố gia đình. Năm nay em 36 tuổi, vậy em muốn tiêm phòng ung thư vú có được không? Đã có thuốc để phòng ngừa căn bệnh này chưa? Mong được bác sĩ tư vấn.

Trả lời: Ung thư vú là bệnh thường gặp ở phụ nữ tuổi trung niên, tuy nhiên ở tuổi trẻ cũng gặp nhưng ít hơn. Phụ nữ càng lớn tuổi, khả năng mắc bệnh càng cao cùng với những yếu tố nguy cơ khác như: tiền sử gia đình có mẹ hoặc em gái ruột bị ung thư vú; phụ nữ có tiền sử đã từng mắc các bệnh như ung thư buồng trứng, ung thư đại trực tràng, ung thư cổ tử cung…

Thời gian cho con bú càng ít thì nguy cơ bị ung thư vú ở phụ nữ đó càng tăng lên trong khi liệu pháp hormone thay thế ở thời kỳ tiền mãn kinh cũng làm tăng nguy cơ này. 

Hiện nay chưa có vaccine phòng ngừa ung thư vú, nên biện pháp phòng ngừa tốt nhất là thực hiện chế độ ăn hợp lý, không hút thuốc, không uống rượu, tránh béo phì và năng tập thể dục.

Mặc dù không có bằng chứng là luyện tập thể dục trực tiếp chống được ung thư, nhưng việc tập thể dục giúp làm giảm lượng estrogen, chống béo phì, giảm lượng insulin, tăng cường hệ miễn dịch - những yếu tố có thể chống ung thư. Các bác sĩ sản khoa cũng khuyến cáo phụ nữ từ tuổi 40 nên tầm soát ung thư vú, vì nếu phát hiện sớm, bệnh hoàn toàn có thể chữa khỏi.

(Phòng khám đa khoa Thiên An)

Tin cùng chuyên mục