Xét nghiệm máu dự đoán chính xác 80% nguy cơ sinh non

  • 13/06/2018 07:41
  • 0 bình luận
  • G.B
  • In bài
ANTD.VN - Một nghiên cứu mới đây của các nhà khoa học trường Đại học Stanford  (Mỹ) phát hiện ra, xét nghiệm máu dự đoán nguy cơ sinh non chính xác đến 80%.
Xét nghiệm máu dự đoán chính xác 80% nguy cơ sinh non

Theo đó, nhóm nghiên cứu đã sử dụng các mẫu máu từ 38 phụ nữ mang thai ở Mỹ có nguy cơ cao bị sinh non, để tiến hành xây dựng một mô hình xác định ARN được sản xuất bởi nhau thai, từ đó tìm ra những tín hiệu dự đoán về tuổi thai, nguy cơ sinh non hoặc thời gian mang thai. Các nhà nghiên cứu cho biết, ước tính độ chính xác của phương pháp này có thể lên đến 48% khi được tiến hành trong 3 tháng đầu tiên. Thậm chí còn có thể tăng lên tới trên 80% nếu được thực hiện vào những tháng cuối của thai kỳ.

Đây là một phát hiện rất đáng ngạc nhiên, bởi trước đây chúng ta vẫn biết rằng có thể đo lường được mức độ ARN trong máu, nhưng không nghĩ lợi ích của nó. Do đó, điều này sẽ giúp mang lại những biện pháp mới trong việc chăm sóc tiền sản cho phụ nữ mang thai.

Theo Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Mỹ (CDC), gần một trong số 10 trẻ sinh ra ở Mỹ sinh non. Dự đoán sinh non là việc làm bức thiết vì khoảng 15 triệu trẻ em trên toàn thế giới được sinh ra thiếu tháng, và ở Mỹ đây là nguyên nhân phổ biến nhất gây tử vong cho trẻ sơ sinh. Trẻ sinh non có nguy cơ cao về các vấn đề về hô hấp, các vấn đề về ăn uống và dễ bị nhiễm trùng hơn. 

Hiện nay, thời kỳ mang thai thường được đánh giá bằng siêu âm hoặc thời gian của chu kỳ kinh nguyệt cuối cùng, cách đánh giá này có thể không chính xác. Ngoài ra, những phương pháp này không cho phép dự đoán nguy cơ sinh non. Do đó, các nhà khoa học đã đề xuất một phương pháp không xâm lấn và không tốn kém mới - một xét nghiệm máu về hàm lượng cell-free ARN (cfRNA) của thai nhi, nhau thai và hệ miễn dịch của người mẹ. Qua đó có thể xác định không chỉ thời gian mang thai, mà còn dự đoán các ca sinh non với tỷ lệ chính xác cao.

Theo DM

Tin cùng chuyên mục