Xe+

Xe đạp lọc nước ở hồ Hoàng Cầu: Câu chuyện "người làm – kẻ phá"

  • 27/02/2018 12:59
  • 0 bình luận
  • Trung Hiếu
  • In bài
ANTD.VN - Liên quan tới việc những chiếc xe đạp lọc nước ở hồ Hoàng Cầu (phường Ô Chợ Dừa, quận Đống Đa, Hà Nội) liên tục bị hư hỏng, chỉ sau hơn 2 tháng đưa vào sử dụng, PV Báo ANTĐ đã liên hệ với UBND phường Ô Chợ Dừa và những người liên quan để tìm hiểu chi tiết.

Là dự án rất ý nghĩa hướng tới việc giáo dục ý thức cộng đồng, loạt 6 chiếc xe đạp lọc nước ở hồ Hoàng Cầu do một công ty tư nhân tặng UBND quận Đống Đa đã gặp phải những trở ngại ngay từ khi mới triển khai.

Giữa tháng 12-2017, khi chuẩn bị đưa vào sử dụng, một trong 6 chiếc xe bất ngờ bị tháo trộm một bên pê-đan (bàn đạp). Mất phụ tùng này, chiếc xe trở nên “vô dụng” vì không thể vận hành được. Những người bảo trì đã buộc phải lắp tạm một pê-đan khác loại, bởi pê-đan cùng bộ rất khó tìm.

Khi đó, trả lời PV Báo ANTĐ, ông Phạm Văn Viên – Chủ tịch UBND phường Ô Chợ Dừa – cho biết, chính quyền địa phương đã tích cực tuyên truyền để người dân giữ gìn tài sản công cộng này, tạo sân chơi cho mọi người cùng tập luyện.

Xe đạp một nơi, ghi-đông... một nẻo

Xe đạp một nơi, ghi-đông... một nẻo

Tới ngày 26-2-2018, tức chỉ hơn 2 tháng kể từ khi chính thức đi vào hoạt động, tình trạng hư hỏng của những chiếc xe đạp trên trở nên trầm trọng hơn. PV ghi nhận trong số 6 chiếc xe đạp hiện nay, có 2 xe đã bị gãy rời ghi-đông (tay cầm), 1 xe có ghi-đông bị cong lệch, nhiều đoạn ống nước bị đứt rời, khiến cho quá trình lọc nước không thể thực hiện được. Trong các bể lọc, rác xuất hiện khá nhiều, vì phần nắp bể hầu như không được che chắn.

Ngày 26-2, ông Lê Phương Nam – Cán bộ phụ trách địa chính, xây dựng của UBND phường Ô Chợ Dừa – cho biết, cho tới nay, công trình xe đạp lọc nước nói trên vẫn chưa được bàn giao chính thức cho UBND phường.

“Dù chưa được bàn giao song những gì xảy ra trên địa bàn, UBND phường sẽ tiếp nhận và xử lý. Chúng tôi đã liên hệ với phía công ty Ngôi sao xanh là nơi đã lắp đặt và tặng xe cho UBND quận, để họ sớm xử lý. Bình thường, họ vẫn đi kiểm tra vào thứ 7 hằng tuần để xem có hư hỏng nào thì sẽ sửa chữa”, ông Nam cho biết.

Ông Nam cũng cung cấp số điện thoại của người có trách nhiệm bảo trì ở công ty bên ngoài, là anh Đỗ Hữu Cường.

Khi được hỏi về cơ chế xử phạt nếu phát hiện ra những kẻ phá hoại công trình công cộng nói trên, ông Nam cho biết "phải xem lại các quy định, quy trình, mà trước tiên là phải có nơi quản lý cụ thể được bàn giao".

Khi liên hệ với anh Cường, PV được cho biết là trong chiều ngày 27-2, đơn vị sửa chữa sẽ tiến hành khắc phục các hư hỏng hiện nay của những chiếc xe.

Dường như câu khẩu hiệu này không được một bộ phận người dùng "thấu cảm"

Dường như câu khẩu hiệu này không được một bộ phận người dùng "thấu cảm"

Với thực tế như trên, có thể nói rằng câu chuyện "người làm - kẻ phá" ở công trình xe đạp lọc nước đầy ý nghĩa tại khu vực hồ Hoàng Cầu sẽ khó có hồi kết, khi ý thức của một bộ phận không nhỏ người dùng rất kém.

Dưới đây là video clip ghi lại hỏng hóc hiện nay của những chiếc xe đạp lọc nước:

Tin cùng chuyên mục