Vụ bé gái tử vong sau tiêm vaccine ở Thạch Thất: Chưa phát hiện sai sót trong quy trình tiêm chủng

  • 12/01/2019 17:15
  • 0 bình luận
  • Duy Tiến
  • In bài
ANTD.VN - Sở Y tế Hà Nội đã có báo cáo về trường hợp bé gái 3 tháng tuổi ở Thạch Thất tử vong sau tiêm chủng vaccine “5 trong 1” ComBE Five. Theo đó, qua kiểm tra rà soát quy trình, chưa phát hiện sai sót trong quá trình tiêm chủng.

PGS.TS Hoàng Đức Hạnh, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội cho biết, trẻ tử vong là bé Kiều H.Y (sinh 29-10-2018), tại thôn Yên Lạc 3, xã Cần Kiệm, huyện Thạch Thất. Cháu là con thứ 3 trong gia đình, đẻ thường nặng 3,2 kg, không có bệnh bẩm sinh.

Sáng 9-1 vừa qua, trẻ được bố mẹ đưa đến Trạm Y tế xã Cần Kiệm để tiêm chủng vaccine phối hợp 5 trong 1 phòng bệnh bạch hầu, ho gà, uốn ván, viêm gan B, Hib (ComBE Five) mũi 1 và uống vaccine phòng bệnh bại liệt lần 1. Đến trưa cùng ngày, gia đình chủ động cho trẻ uống hạ sốt dù trẻ chưa có biểu hiện gì bất thường.

Khoảng 14h cùng ngày, trẻ có biểu hiện trán nóng, môi đỏ, không nhanh nhẹn như mọi khi. Đến 19h thì sốt nên được gia đình cho uống thêm 1 gói hạ sốt. Đến 22h trẻ tiếp tục sốt nên gia đình cho uống loại thuốc hạ sốt khác.

Đến sáng hôm sau, 10-1, gia đình thấy trẻ chảy máu mũi, người lạnh, không động đậy nên đưa đến nhà chị Chu Thị Phượng (nhân viên y tế thôn Yên Lạc 3, xã Cần Kiệm) để kiểm tra sức khỏe. Trẻ được cuốn trong 1 chăn bông mỏng, sau khi mở chăn bông ra, y tá Chu Thị Phượng thấy cháu đã ngừng thở, có máu chảy ở mũi.

Trẻ được xử lý ép tim ngoài lồng ngực, hô hấp nhân tạo và ấn huyện nhân trung trong 2 phút, sau đó gia đình tự đưa trẻ đến Bệnh viện Thạch Thất. Trên đường đi trẻ có biểu hiện sùi bọt mép, mũi chảy ra thêm dịch hồng. Khi đến bệnh viện, trẻ được cấp cứu tích cực nhưng sau khoảng 2 giờ thì tử vong (10h sáng 10-1).

Sở Y tế Hà Nội cho biết, ngay sau khi nhận được thông báo, cơ quan này đã tiến hành các biện pháp điều tra, xử lý. Kết quả đưa ra được nhận định sơ bộ như sau: Trạm y tế xã Cần Kiệm là cơ sở đủ điều kiện thực hành tiêm chủng theo đúng quy định của Bộ Y tế; tất cả cán bộ tham gia buổi tiêm chủng thường xuyên tại Trạm Y tế đều đã được tập huấn và cấp giấy chứng nhận an toàn tiêm chủng.

Cùng đó, quá trình tiếp nhận, vận chuyển và bảo quản vaccine đúng quy định. Vaccine có nguồn gốc rõ ràng, có đầy đủ sổ sách, hóa đơn và phiếu xuất kho. Chưa phát hiện sai sót trong quá trình tiêm chủng.

Báo cáo của Sở Y tế Hà Nội cũng nêu ra kết luận: “trẻ tử vong sau tiêm vaccine ComBE Five và uống bại liệt. Hiện đang chờ kết quả mổ tử thi”.

Tính đến đầu tháng 1-2019, Hà Nội đã có 11 quận, huyện triển khai tiêm vaccine ComBE Five cho 3.466 trẻ. Qua tiêm chủng, Hà Nội ghi nhận 11 trường hợp phản ứng sau tiêm chủng, chủ yếu tại huyện Ứng Hòa với 8 trường hợp trẻ sốt cao, tuy nhiên không có trẻ nào có phản ứng phản vệ.

Tin cùng chuyên mục