Hà Nội: 11 quận, huyện đã tiêm vaccine "5 trong 1" mới, 11 ca gặp phản ứng

  • 04/01/2019 13:37
  • 0 bình luận
  • Duy Tiến
  • In bài
ANTD.VN - Tính đến thời điểm này, Hà Nội đã có 11 quận, huyện triển khai tiêm vaccine ComBE Five (loại vaccine 5 trong 1 mới được chọn để thay thế Quinvaxem) cho 3.466 trẻ, trong đó ghi nhận 11 trường hợp phản ứng sau tiêm chủng…
PGS.TS Trần Đắc Phu kiểm tra một trẻ gặp phản ứng sau tiêm chủng đang nằm điều trị tại BV Đa khoa Vân Đình

PGS.TS Trần Đắc Phu kiểm tra một trẻ gặp phản ứng sau tiêm chủng đang nằm điều trị tại BV Đa khoa Vân Đình

Ngày hôm qua, 3-1, Đoàn kiểm tra của Bộ Y tế do PGS.TS Trần Đắc Phu, Cục trưởng Cục Y tế dự phòng làm trưởng đoàn đã có buổi kiểm tra và đánh giá về công tác tiêm chủng vaccine ComBE Five tại Trung tâm Y tế (TTYT) huyện Ứng Hòa. Hiện ở huyện nay đã triển khai tiêm vaccine ComBE Five cho 497 trẻ.

Theo báo cáo của TTYT huyện Ứng Hòa, công tác tổ chức tiêm chủng được chuẩn bị tốt, tuân thủ đúng quy trình nghiêm ngặt, 100% trẻ được theo dõi phản ứng sau tiêm 30 phút tại trạm y tế.

Tính đến hết ngày 2-1, đã có 21 trường hợp phản ứng sau tiêm chủng, trong đó có 10 trường hợp hiện đang điều trị tại khoa Nhi - Bệnh viện Đa khoa Vân Đình. Qua điều trị, cả 10 trẻ này đều có tình trạng ổn định, không có diễn biến bất thường.

Trên toàn thành phố, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Thành phố Hà Nội Nguyễn Nhật Cảm cho biết, tính đến đầu tháng 1-2019, Hà Nội đã có 11 quận, huyện triển khai tiêm vaccine ComBE Five cho 3.466 trẻ. Đã ghi nhận 11 trường hợp phản ứng sau tiêm chủng, nhiều nhất là huyện Ứng Hòa. Tuy nhiên, hầu hết các trẻ đều chỉ biểu hiện sốt cao sau tiêm, không trẻ nào có phản ứng phản vệ.

Qua kiểm tra, PGS.TS Trần Đắc Phu, Cục trưởng Cục Y tế dự phòng - Bộ Y tế đánh giá cao việc triển khai kế hoạch tiêm vaccine ComBE Five trên địa bàn huyện Ứng Hòa nói riêng, Hà Nội nói chung. Theo ông Phu, trên phạm vi cả nước, hiện đã triển khai tiêm vaccine ComBE Five được khoảng 80.000 liều, do đó công tác an toàn tiêm chủng phải được đặt lên hàng đầu.

Tin cùng chuyên mục