Bộ Y tế phủ nhận thông tin vaccine "5 trong 1" ComBE Five gây tai biến nhiều hơn Quinvaxem

  • 07/01/2019 19:33
  • 0 bình luận
  • Duy Tiến
  • In bài
ANTD.VN - Trả lời báo chí chiều nay, 7-1, GS.TS Đặng Đức Anh - Viện trưởng Viện vệ sinh Dịch tễ Trung ương (Bộ Y tế) cho biết, trong số hơn 100.000 liều vaccine “5 trong 1” ComBE Five đã được tiêm, tỷ lệ trẻ gặp phản ứng sau tiêm vẫn hoàn toàn nằm trong giới hạn an toàn… 
GS.TS Đặng Đức Anh thông tin đến báo chí chiều nay, 7-1

GS.TS Đặng Đức Anh thông tin đến báo chí chiều nay, 7-1

Chiều 7-1, tại hội thảo truyền thông về công tác tiêm chủng mở rộng năm 2019, GS.TS Đặng Đức Anh cho biết, sau khi được Bộ Y tế lựa chọn để thay thế vaccine “5 trong 1” Quinvaxem (do Hàn Quốc sản xuất) từ giữa năm 2018, tính đến nay (6-1-2019), vaccine ComBE Five đã triển khai tiêm tại 19 tỉnh/thành phố. Tổng số đã có 101.862 trẻ được tiêm loại vaccine “5 trong 1” mới này.

Theo báo cáo của các địa phương, tỷ lệ phản ứng thông thường (sốt nhẹ, sưng đau nhẹ tại chỗ tiêm, các triệu chứng khác như khó chịu, quấy khóc...) được ghi nhận là 1,8%. Ngoài ra, cũng ghi nhận một số trường hợp sốt cao, quấy khóc kéo dài, với tỷ lệ khoảng 0,04%, các trường hợp này đều đã ổn định sau khi được cán bộ y tế theo dõi, điều trị.

Trước câu hỏi về việc, hiện nay, có luồng dư luận cho rằng vaccine ComBE Five gây ra nhiều phản ứng sau tiêm cho trẻ hơn so với vaccine Quinvaxem trước đó, GS.TS Đặng Đức Anh khẳng định, đây là thông tin không chính xác vì hai vaccine này đều có tỷ lệ gặp phản ứng sau tiêm tương tự nhau.

“Vaccine ComBE Five có thành phần tương tự như vaccine Quinvaxem. Theo tài liệu của Tổ chức Y tế Thế giới, tỷ lệ phản ứng thông thường đối với các vaccine chứa thành phần ho gà toàn tế bào: sốt từ 38-39°C chiếm tới 44,5%, phản ứng sưng 38,5%, nóng đỏ tại chỗ tiêm có thể tới 56,3%, đau 25,6%, các phản ứng khác như quấy khóc kéo dài là 3,5%. Các phản ứng nặng có thể gặp như co giật, giảm trường lực cơ, sốc phản vệ vào khoảng 20 trường hợp trên 1 triệu liều vaccine sử dụng” - ông Đặng Đức Anh thông tin.

Hơn 100.000 liều vaccine ComBE Five đã được tiêm cho trẻ tại 19 tỉnh/ thành phố trên cả nước

Hơn 100.000 liều vaccine ComBE Five đã được tiêm cho trẻ tại 19 tỉnh/ thành phố trên cả nước

Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương cũng nhấn mạnh, việc sử dụng vaccine và gặp phải những phản ứng như sốt cao, quấy khóc là vấn đề thông thường. Tương tự như vaccine Quinvaxem, tỷ lệ gặp phản ứng sau tiêm vaccine ComBE Five hiện tại là 0,04%, điều này hoàn toàn trong giới hạn cho phép.

Với câu hỏi về việc chưa thể triển khai tiêm đồng bộ vaccine ComBE Five trên cả nước vào lúc này do một số lô vaccine không đạt tiêu chuẩn, ông Đặng Đức Anh cho biết, tất cả vaccine nhập khẩu về Việt Nam nói chung và vaccine ComBE Five nói riêng đều được chuyển về theo lô, được kiểm định riêng biệt, không phải kiểm định một lần.

“Do đó, một vài lô vaccine đầu tiên không đạt tiêu chuẩn kiểm định, chúng tôi không đưa vào sử dụng. Còn những lô vaccine được đưa vào tiêm ở diện nhỏ và hiện đang tiến hành tiêm chủng tại 19 tỉnh/thành đều đạt tiêu chuẩn an toàn qua kiểm định, được cấp giấy phép lưu hành” – GS Đặng Đức Anh nói.

Đại diện Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương cho biết thêm, Bộ Y tế đang tiếp tục chỉ đạo các tỉnh/thành tiêm vaccine ComBE Five theo đúng kế hoạch trên phạm vi toàn quốc từ cuối tháng 1 này chứ không có chuyện tạm dừng tiêm vaccine ComBE Five.

Tin cùng chuyên mục