Vốn không thiếu cho doanh nghiệp nhỏ, nhưng...

  • 31/07/2017 07:05
  • 0 bình luận
  • Đan Thanh
  • In bài
ANTD.VN - Trong bối cảnh số lượng doanh nghiệp phải giải thể và từ bỏ kinh doanh trong nửa đầu năm nay cũng xấp xỉ với số doanh nghiệp mới thành lập trong nền kinh tế đang khởi sắc, rõ ràng là môi trường kinh doanh có điều gì đó chưa ổn. 

Quy luật của thị trường có sinh ắt phải có tử, song những “cái chết” của doanh nghiệp nếu không bắt nguồn từ những nguyên nhân tự nhiên như áp lực cạnh tranh, những “căn bệnh” cố hữu của doanh nghiệp, mà là do tác động từ môi trường kinh doanh, thì cái chết đó không còn là... tự nhiên nữa.

Chính phủ đã nỗ lực rất nhiều để tạo lập môi trường kinh doanh lành mạnh và phần nào đã thổi bùng ngọn lửa khởi nghiệp trong toàn xã hội. Bằng chứng sinh động là hàng chục nghìn doanh nghiệp ra đời trong hơn một năm qua. Chỉ tiếc là con số phải “khai tử” cũng nhiều không kém. Theo Tổng cục Thống kê, có đến 92% số doanh nghiệp rời khỏi thị trường có quy mô nhỏ và vừa với số vốn đăng ký dưới 10 tỷ đồng.

Nên nhớ rằng đây là khu vực đóng góp đáng kể cho tăng trưởng GDP, tạo hàng triệu việc làm cho xã hội, nhưng lại là nhóm có nguy cơ “tử vong” cao nhất trước những biến động của môi trường kinh doanh. Tuy nhiên, đại diện Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam cho biết có khoảng 98% doanh nghiệp tư nhân trong khu vực này không tiếp cận được vốn.

Không có vốn thì không thể mở rộng sản xuất, kinh doanh, đổi mới kỹ thuật để tăng sức cạnh tranh. Do đó, doanh nghiệp không thể lớn lên  được, lép vế và bị thu hẹp thị phần ngay trên sân nhà. Trong khi đó, Vụ Tín dụng Ngân hàng Nhà nước phân trần rằng, doanh nghiệp nhỏ và vừa là 1 trong 5 lĩnh vực ưu tiên giảm lãi suất cho vay. Thời gian qua, ngành ngân hàng đã chủ động tổ chức các hội nghị triển khai các chương trình kết nối ngân hàng – doanh nghiệp với sự tham gia của chính quyền địa phương, các sở, ngành trực tiếp gỡ khó cho doanh nghiệp.

Dẫu vậy, theo phân tích của một số chuyên gia, tổng dư nợ xã hội tăng mạnh, tổng dư nợ cho vay doanh nghiệp tăng tốt, nhưng tổng dư nợ của doanh nghiệp nhỏ và vừa, doanh nghiệp tư nhân lại không tương xứng. Điều đó chứng tỏ, “sân chơi” dành cho các khu vực kinh tế này đang bị bó hẹp.

Mặc dù các ngân hàng đã nhận thức, coi các doanh nghiệp nhỏ và vừa là khách hàng quan trọng, đang đẩy mạnh cho vay, xem đây là một nguồn tiềm năng dồi dào để tăng trưởng lâu dài cho chính ngân hàng. Song, các doanh nghiệp cũng không ngại nói thẳng một sự thật: ngân hàng có xu hướng chỉ thích làm các dự án lớn, công sức ít hơn, độ an toàn cao hơn, hoa hồng nhiều hơn. Thực ra, ngân hàng không thiếu vốn mà chỉ thiếu niềm tin vào doanh nghiệp nhỏ, hoặc thậm chí siêu nhỏ.

Tin cùng chuyên mục