Ngành thuế đồng hành cùng doanh nghiệp khởi nghiệp

  • 28/07/2017 15:16
  • 0 bình luận
  • Hà Loan
  • In bài
ANTD.VN - Chương trình Đồng hành cùng doanh nghiệp khởi nghiệp đã được Tổng cục Thuế chính thức công bố sáng nay, 28-7.

Phát biểu tại Lễ công bố Chương trình Đồng hành cùng doanh nghiệp khởi nghiệp, ông Nguyễn Đại Trí – Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế cho rằng, hỗ trợ doanh nghiệp khởi nghiệp là nhiệm vụ của ngành tài chính nói chung và ngành Thuế nói riêng.

Theo lãnh đạo Tổng cục Thuế, mục tiêu của chương trình là tạo điều kiện thuận lợi để doanh nghiệp khởi nghiệp dễ dàng tiếp cận các kênh thông tin hỗ trợ của cơ quan thuế, hoàn thành các thủ tục hành chính thuế ban đầu nhanh nhất, thuận lợi và tiết kiệm nhất. Chương trình cũng góp phần hoàn thành mục tiêu có 1 triệu doanh nghiệp hoạt động hiệu quả vào năm 2020 của Chính phủ.

Lãnh đạo Tổng cục Thuế, VCCI ấn nút công bố Chương trình Đồng hành cùng doanh nghiệp khởi nghiệp

Lãnh đạo Tổng cục Thuế, VCCI ấn nút công bố Chương trình Đồng hành cùng doanh nghiệp khởi nghiệp

Theo Tổng cục Thuế, chương trình Đồng hành cùng doanh nghiệp khởi nghiệp sẽ được triển khai trên phạm vi cả nước với mục tiêu hỗ không để doanh nghiệp mới thành lập có khó khăn, trở ngại về thủ tục thuế làm ảnh hưởng đến hoạt động trong thời gian mới kinh doanh.

Để đạt được mục tiêu này, Tổng cục Thuế triển khai một loạt các hoạt động nhằm hỗ trợ doanh nghiệp khởi nghiệp như: xây dựng chuyên mục “Đồng hành cùng doanh nghiệp khởi nghiệp” trên website của Tổng cục Thuế và của 63 Cục Thuế tỉnh, thành phố. Trong đó, sẽ đăng tải, cập nhật các nội dung hướng dẫn doanh nghiệp khởi nghiệp về các thủ tục hành chính liên quan; danh sách các đơn vị cam kết hỗ trợ doanh nghiệp khởi nghiệp; tiếp nhân, giải quyết các vướng mắc thường gặp.

Ngành thuế cũng sẽ triển khai đa dạng các hình thức hỗ trợ cho doanh nghiệp khởi nghiệp như: tổ chức các điểm hỗ trợ trực tiếp, hỗ trợ qua điện thoại, email, mở các lớp tận huấn, hướng dẫn các doanh nghiệp khởi nghiệp.

Bên cạnh đó, cơ quan thuế địa phương cũng phối hợp với các cơ quan, ban ngành có liên quan trên địa bàn để phối hợp hỗ trợ các doanh nghiệp khởi nghiệp. Đặc biệt sẽ trực tiếp kết nối các doanh nghiệp cung cấp các dịch vụ như: Đại lý thuế, Tổ chức T-VAN, DN cung cấp phần mềm kế toán, các tổ chức cung cấp dịch vụ chứng thư số... để kêu gọi các đơn vị hỗ trợ, miễn phí, giảm giá dịch vụ… nhằm giảm bớt khó khăn cho doanh nghiệp trong giai đoạn đầu mới thành lập.

Phát biểu tại Lễ công bố, ông Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch VCCI cho rằng, Chương trình Đồng hành cùng doanh nghiệp khởi nghiệp thể hiện quyết tâm của toàn ngành thuế, các công ty cung ứng dịch vụ công, các đơn vị tư vấn thuế, hỗ trợ quản trị, công nghệ thông tin… để hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và siêu nhỏ.

Theo ông Vũ Tiến Lộc, hiện trở ngại lớn nhất của hộ kinh doanh khi chuyển sang doanh nghiệp là sự phức tạp của chế độ kế toán. Do vậy điều quan trọng nhất đối với việc khuyến khích hộ kinh doanh chuyển đổi sang mô hình doanh nghiệp là chính là đơn giản đến mức tối đa chế độ kế toán.

Cùng với đó, cần cung ứng các dịch vụ công cho các doanh nghiệp này. Ngoài vai trò của Tổng cục Thuế và Cục Thuế các địa phương, cần có vai trò của các đơn vị cung ứng dịch vụ tư vấn pháp lý, dịch vụ kế toán… thì chương trình khởi nghiệp mới thành công.

Cũng tại Lễ công bố, các doanh nghiệp cung ứng phần mềm kế toán, đại lý thuế đã ký kết hợp tác hỗ trợ các doanh nghiệp khởi nghiệp. 

Tin cùng chuyên mục