Vietsugar nỗ lực cùng nông dân phát triển vùng nguyên liệu mía

  • 07/05/2021 10:38
  • 0 bình luận
  • P.V
  • In bài
ANTD.VN -  Để phát triển bền vững vùng nguyên liệu mía đường, điều quan trọng là tạo mối liên kết giữa nhà máy – nông dân - nhà nước, giúp người nông dân gắn bó lâu dài và tạo vùng chuyên canh cây mía có quy mô tương đối. Với phương châm ấy, Công ty CP đường Việt Nam (Vietsugar) đã có nhiều chính sách hỗ trợ cho bà con nông dân để duy trì ổn định vùng nguyên liệu.

Người nông dân an tâm gắn bó với cây mía

Từ năm 2018 đến nay trong tình hình chung của ngành mía đường cả nước, ngành mía đường tỉnh Khánh Hòa cũng gặp không ít khó khăn, đặc biệt là tình trạng khô hạn kéo dài khiến năng suất mía sụt giảm. Ngoài ra, giá đường giảm khiến cho người trồng mía không có lãi đã làm vùng nguyên liệu ngày càng bị thu hẹp. Theo thống kê, trong niên vụ mía 2020-2021 trên địa bàn tỉnh Khánh Hoà chỉ còn khoảng 12.500 ha.

Nhưng với những hộ nông dân vẫn kiên trì gắn bó với cây mía và được đầu tư bài bản thì loại cây này vẫn đem lại lợi nhuận, nhất là trong niên vụ vừa qua khi nhà máy đường nâng giá thu mua.

Vietsugar nỗ lực cùng nông dân phát triển vùng nguyên liệu mía ảnh 1

Cán bộ kỹ thuật của Vietsugar trao đổi kỹ thuật với hộ dân trồng mía ở huyện Cam Lâm (Khánh Hòa)

Gia đình anh Lê Đình Út, xã Cam Hiệp Nam, huyện Cam Lâm, hiện có 10 ha mía, nhờ vùng mía được đầu tư hệ thống tưới nên năng suất mía vẫn đạt 60 -70 tấn/ha. Để nâng cao suất mía, gia đình anh Út đã đầu tư máy móc để làm đất, trồng và chăm sóc. Bên cạnh đó còn đào ao trữ nước, đầu tư hệ thống tưới tiết kiệm nhằm đảm bảo độ ẩm cho cây mía phát triển trong mùa khô kéo dài.

“Với giá bán mía đạt 1 triệu đồng/tấn cho Công ty CP đường Việt Nam, cao hơn niên vụ trước 160 ngàn đồng/tấn, ngoài ra tôi còn được phía nhà máy đường đầu tư tiền chăm sóc, hỗ trợ bã bùn và một số chính sách hỗ trợ khác nên mỗi ha mía niên vụ vừa qua gia đình tôi có lãi khoảng 20 triệu đồng. Để người nông dân trồng mía có lãi thì giá bán phải đạt 1 triệu đồng/tấn trở lên, ngoài ra mía phải đạt năng suất cao, chữ đường đảm bảo”, anh Út chia sẻ.

Tương tự, gia đình chị Nguyễn Thị Ngọc Hương, thôn Tân Quang, xã Ninh Quang, TX Ninh Hoà, có trên 40 ha mía, năng suất vụ vừa qua bình quân đạt gần 60 tấn/ha. Để nâng cao năng suất và giảm chi phí chăm sóc, những năm qua gia đình chị Hương đã đầu tư máy móc chuyển sang cơ giới hoá toàn bộ khâu làm đất, trồng mía, bón phân, làm cỏ; đồng thời đào 4 ao để chủ động nguồn nước tưới cho mía trong mùa khô.

“Hiện mức đầu tư trồng mới 1 ha mía hết khoảng 40 triệu/ha, mía lưu gốc từ 20 – 22 triệu đồng/ha, mấy năm trước giá mía xuống thấp nên không có lãi, nhưng trong niên vụ 2020-2021 nhờ bán mía giá 1 triệu đồng/tấn nên đã có lãi. Nếu những năm tới giá mía được duy trì ở mức này thì nông dân chúng tôi an tâm gắn bó với cây mía”, chị Hương cho biết.

Nỗ lực phát triển vùng nguyên liệu

Nhà máy của Công ty CP đường Việt Nam (VietSugar) đóng trên địa bàn tỉnh Khánh Hoà hiện nay có công suất 8.000 tấn mía/ngày. Với công suất này, mỗi niên vụ nhà máy cần khoảng 600 -700 ngàn tấn mía nguyên liệu, tương đương với khoảng 12.000ha mía. Nhận thức rõ tầm quan trọng của vùng nguyên liệu, VietSugar đã chú trọng đầu tư để duy trì, phát triển vùng nguyên liệu mía đường trong khu vực, giúp chủ động nguyên liệu cho sản xuất. Với các chính sách hỗ trợ người dân tích cực của VietSugar, sản lượng mía niên vụ 2020-2021 tăng 28% so với niên vụ liền kề trước đó.

Vietsugar nỗ lực cùng nông dân phát triển vùng nguyên liệu mía ảnh 2

Toàn cảnh nhà máy đặt tại tỉnh Khánh Hóa của Công ty Cổ phần đường Việt Nam (Vietsugar), công ty con của Vinamilk

“Chiến lược phát triển vùng nguyên liệu mía của Vietsugar đã được hoạch định dựa trên sự thành công và kinh nghiệm của Vinamilk đã có kinh nghiệm phát triển vùng chăn nuôi bò sữa cung cấp nguyên liệu sữa. Thực tế cho thấy bước đầu bao giờ cũng rất khó khăn và cần sự đầu tư lớn, kế hoạch bài bản, nhưng chúng tôi và Vinamilk xác định đây là định hướng chiến lược để phát triển bền vững trong dài hạn”, ông Hồ Nhẫn - Tổng Giám đốc Vietsugar chia sẻ.

Theo đó, Công ty đã quy hoạch lại các vùng chuyên canh trồng mía trọng điểm, ưu tiên đầu tư khôi phục vùng nguyên liệu mía tại tỉnh Khánh Hoà nhất là vùng có chủ động nước tưới, tăng cường công tác hỗ trợ kỹ thuật, thông qua hợp tác với các chuyên gia trong và ngoài nước.

Thực hiện chính sách đầu tư vốn cho những hộ trồng mới và chăm sóc mía; đồng thời cam kết mua 100% sản lượng mía của người dân đã ký hợp đồng với công ty. Trong niên vụ 2020-2021 mặc dù giá mua mía tối thiểu là 850.000 đồng/tấn, nhưng căn cứ vào thị trường công ty đã thu mua với giá 1 triệu đồng/tấn mía 10CCS, tăng 150.000 đồng/tấn so với niên vụ trước.

Vietsugar nỗ lực cùng nông dân phát triển vùng nguyên liệu mía ảnh 3

Dây chuyền sản xuất gói đường tinh luyện tại nhà máy của Vietsugar

Về lâu dài, cùng với các chính sách trên thì Vietsugar cũng đang triển khai các chương trình tập huấn kỹ thuật canh tác mía, hội thảo thử nghiệm các giống mía mới. Trong năm 2021, Vietsugar hợp tác với tập đoàn của Nhật Bản để thực hiện khảo nghiệm thí điểm tại các vùng nguyên liệu mía đường. Mục tiêu để tìm ra quy trình canh tác phù hợp, tiên tiến và các biện pháp cung cấp dinh dưỡng cho cây mía trên từng vùng nguyên liệu. Hỗ trợ, kết nối, giới thiệu cho bà con nông dân các mô hình trồng mía tiên tiến, cho năng suất, chất lượng cao, tiết giảm chi phí trồng mía nhằm đem lại lợi nhuận cao.

Ngoài ra, công ty còn triển khai dự án đầu tư máy móc thiết bị nông nghiệp, để áp dụng cơ giới hóa trong các khâu trồng và chăm sóc mía nhằm thay thế dần phương pháp trồng mía thủ công, tránh phụ thuộc vào nguồn lao động đang ngày càng khan hiếm…

Vietsugar là công ty con của Vinamilk. Với kinh nghiệm quản trị và tầm nhìn của mình, Vinamilk đã giúp Vietsugar "chuyển mình" một cách nhanh chóng và tích cực, trong đó có chiến lược về phát triển vùng nguyên liệu mía đường cho công ty.

Tin cùng chuyên mục