Thủ đoạn rút khống trên 5 tỷ đồng của các kế toán nhà trường

  • 27/07/2017 14:54
  • 0 bình luận
  • Nhã Linh
  • In bài
ANTD.VN - Công an huyện Lục Ngạn, tỉnh Bắc Giang cho biết đã khởi tố, bắt tạm giam các đối tượng liên quan đến việc lập chứng từ khống rút tiền của Nhà nước.

Theo tài liệu của cơ quan Công an, từ tháng 8-2011 đến tháng 11-2016, Ngọc Thanh Sơn (SN 1987) là Kế toán Trường Tiểu học Giáp Sơn, huyện Lục Ngạn đã lập hồ sơ, làm nhiều hợp đồng mua bán hàng hóa khống, giả mạo chữ ký của hiệu trưởng Trường Tiểu học Giáp Sơn để chuyển tiền từ tài khoản của trường ở Kho bạc Nhà nước huyện Lục Ngạn sang tài khoản của một số cửa hàng. Sau đó, đối tượng Sơn rút tiền chi tiêu cá nhân. Quá trình điều tra, cơ quan Công an xác định Sơn chiếm đoạt gần 4 tỷ đồng.

Đối tượng Mạnh

Đối tượng Mạnh

Cùng với thủ đoạn của đối tượng Sơn, Dương Đình Mạnh (SN 1985), là Kế toán Trường THCS Nam Dương, huyện Lục Ngạn có nhiệm vụ theo dõi, lập hồ sơ quyết toán các khoản ngân sách, làm thủ tục rút dự toán do Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Lục Ngạn phân bổ cho trường. Tuy nhiên đối tượng Mạnh đã tự ý lập một số chứng từ, giả mạo chữ ký của hiệu trưởng, đồng thời móc nối với một chủ cửa hàng trên địa bàn huyện viết hóa đơn khống để rút tiền hơn 1 tỷ đồng chi tiêu cá nhân. Đến nay, Mạnh không có khả năng thanh toán.

Cơ quan CSĐT cũng làm rõ đối tượng Vi Quang Dự (SN 1982) là Kế toán Trường Tiểu học Kim Sơn, huyện Lục Ngạn đã lập chứng từ khống, tự nâng lương cho một số cán bộ, giáo viên của trường trái quy định. Bên cạnh đó, một số cán bộ, giáo viên của trường chuyển đi nơi khác nhưng Dự không làm báo cáo giảm lương để rút gần 137 triệu đồng. 

Tương tự, đối tượng Tăng Văn Hanh (SN 1985) là Kế toán Trường THCS Phong Minh, huyện Lục Ngạn đã dùng thủ đoạn giả mạo chữ ký, lập hồ sơ khống chiếm đoạt 67,2 triệu đồng. 

Hiện Cơ quan Cảnh sát điều tra - Công an huyện Lục Ngạn đang thụ lý vụ án do các đối tượng Tăng Văn Hanh và Vi Quang Dự gây ra. Hai vụ án còn lại Công an huyện Lục Ngạn đã chuyển Cơ quan Cảnh sát điều tra - Công an tỉnh Bắc Giang để tiếp tục điều tra, làm rõ theo thẩm quyền.

Tin cùng chuyên mục