Hà Văn Thắm và các đồng phạm đã gây thiệt hại nghìn tỷ đồng thế nào?

  • 27/07/2017 09:41
  • 0 bình luận
  • PV
  • In bài
ANTD.VN - Như ANTĐ thông tin, ngày 26-7, Viện KSND Tối cao đã có cáo trạng truy tố 51 bị can trong vụ án kinh tế, tham nhũng xảy ra tại ngân hàng thương mại cổ phần Đại Dương (Oceanbank). “Hành trình” gây thiệt hại hơn nghìn tỷ đồng của Hà Văn Thắm và đồng phạm đã dần “lộ sáng”.

Cáo trạng lần 2 xác định, trong quá trình điều hành hoạt động tại Oceanbank, Hà Văn Thắm, nguyên Chủ tịch HĐQT; Nguyễn Xuân Sơn, nguyên Tổng giám đốc cùng nhiều cán bộ trong Ban Tổng giám đốc, lãnh đạo các Ban nghiệp vụ từ Hội sở đến các chi nhánh và các đối tượng liên quan đã thực hiện nhiều hành vi vi phạm pháp luật đặc biệt nghiêm trọng trong việc huy động tiền gửi, chi lãi suất vượt trần, chi lãi suất ngoài hợp đồng cho khách hàng; tham ô lạm dụng quyền hạn chiếm đoạt tiền, gây thiệt hại nghiêm trọng cho Oceanbak và các cổ đông.

Theo cáo trạng, trong thời gian được Tập đoàn dầu khí Việt Nam (PVN)  cử sang Oceanbank  tham gia quản lý với chức vụ Tổng giám đốc và là người đại diện phần vốn góp của PVN tại Oceanbank, Nguyễn Xuân Sơn đã lợi dụng vào việc PVN là đối tác chiến lược có lượng tiền rất lớn gửi tại Oceanbank để đưa ra yêu cầu với Hà Văn Thắm phải chi thêm khoản tiền gọi là “chăm sóc khách hàng” ngoài lãi suất theo hợp đồng với số tiền gửi của PVN và giao cho Sơn được toàn quyền quyết định.

Từ đó dẫn đến chủ trương thu thêm lãi suất vay tín dụng và chênh lệch tỉ giá dưới dạng thu phí của khách hàng thông qua việc ký hợp đồng dịch vụ khống với Công ty BSC, để thu khoản tiền hơn 69,3 tỉ đồng.

Cơ quan tố tụng làm rõ các bị can Nguyễn Xuân Sơn, Hà Văn Thắm, Nguyễn Minh Thu, nguyên phó tổng giám đốc Oceanbank…đã có hành vi “Lạm dụng chức vụ quyền hạn chiếm đoạt tài sản”. Trong đó Nguyễn Xuân Sơn giữ vai trò chính, Hà Văn Thắm là đồng phạm chủ mưu, cùng một số đồng phạm giúp sức là cán bộ lãnh đạo của Oceanbank. Quá trình điều tra Nguyễn Xuân Sơn không thừa nhận hành vi phạm tội trong khi đó Hà Văn Thắm, Nguyễn Minh Thu…khai báo thành khẩn.

Theo cáo trạng, đầu năm 2011, Hà Văn Thắm đã ra chủ trương về việc chi ngoài lãi suất ngoài hợp đồng cho khách hàng toàn quốc trong hệ thống Oceanbank.

Từ chủ trương này các bị can đầu vụ đã chỉ đạo lãnh đạo các khối nghiệp vụ cùng 34 bị can nguyên là giám đốc các chi nhánh, phòng giao dịch Oceanbank thực hiện việc chi lãi suất ngoài hợp đồng, là trái quy định của Ngân hàng Nhà nước về trần lãi suất.

Kết quả điều tra làm rõ trong khoảng thời gian từ năm 2010 đến tháng 11-2014, tổng số tiền Oceanbank đã chi ngoài hợp đồng cho khách hàng gửi tiền là trên 1.576 tỉ đồng, cấu thành tội “Cố ý làm trái quy định Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng”.

Trong khoản tiền nêu trên, có hơn 246 tỉ đồng đã chi cho Nguyễn Xuân Sơn và bị Sơn chiếm đoạt, hành vi này đã cấu thành tội “Tham ô tài sản”.

Hậu quả của hành vi “Cố ý làm trái quy định Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” do Hà Văn Thắm và các bị can gây ra là hơn 1329 tỉ đồng. Trong đó, Thắm được xác định là người  giữ vai trò chính, các bị can còn lại giữ vai trò giúp sức đắc lực. Đối với 34 bị can nguyên là giám đốc các chi nhánh, phòng giao dịch Oceanbank có vai trò giúp sức.

Cáo trạng cũng nêu rõ khoản tiền hơn 246 tỉ đồng chi cho Nguyễn Xuân Sơn có hơn 49 tỉ đồng là tiền của Nhà nước mà Sơn là người đại diện quản lý. Hành vi chiếm đoạt khoản tiền này của Sơn cấu thành tội “Tham ô tài sản” và Hà Văn Thắm  là đồng phạm giúp sức cho Sơn chiếm đoạt khoản tiền nêu trên.

Đối với khoản tiền còn lại hơn 197 tỉ đồng, xác định Nguyễn Xuân Sơn đã có hành vi “Lạm dụng chức vụ, quyền hạn để chiếm đoạt tài sản” gây thiệt hại cho các cổ đông khác của ngân hàng Oceanbank, bị can Hà Văn Thắm có vai trò đồng phạm giúp sức.

Trong quá trình mở rộng điều tra, cơ quan tố tụng đã làm rõ thêm về hành vi “Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng”; ngoài hành vi của Hà Văn Thắm đã làm rõ thêm vai trò của Phạm Công Danh, nguyên Chủ tịch HĐQT ngân hàng xây dựng. Trong đó, Thắm đã chỉ đạo Nguyễn Văn Hoàn, phó Tổng giám đốc Oceanbank quyết định cho Phạm Công Danh vay 500 tỉ đồng thông qua Công ty Trung Dung của Danh.

Trong khi đó công ty này không đủ điều kiện để vay vốn, không có tài sản đảm bảo, qua đó gây thiệt hại cho các cổ đông Oceanbank hơn 500 tỉ đồng cả gốc và lãi.

Bản cáo trạng lần này thay thế cho bản cáo trạng số 04/VKSTC-V3 ngày 14-12-2016. Trước đó, ngày 8-3-2017 TAND TP Hà Nội đã trả hồ sơ vụ án này để điều tra bổ sung vụ án này.

Tin cùng chuyên mục