Lập doanh số "ảo", lừa chiếm đoạt gần trăm tỷ đồng

  • 27/07/2017 11:03
  • 0 bình luận
  • Trịnh Tuyến
  • In bài
ANTD.VN - Tạo dựng hợp đồng khống, luân chuyển doanh số “ảo”, Đạt và vợ đã dễ dàng “qua mặt” ngân hàng và đối tác để chiếm đoạt gần trăm tỷ đồng. 

Lập doanh số "ảo", lừa chiếm đoạt gần trăm tỷ đồng ảnh 1Vợ chồng Nguyễn Quốc Đạt (hàng trên) cùng các bị cáo liên quan 

Từ kết quả điều tra bổ sung, ngày 27-7, TAND TP Hà Nội tiếp tục đưa bị cáo Nguyễn Quốc Đạt (SN 1976) và vợ là Nguyễn Thị Hồng Nhung (SN 1977), đều trú ở xã Thanh Xuân, Sóc Sơn, Hà Nội ra xét xử về tội “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản”. Các đối tượng liên quan, Trần Văn Song (SN 1959), Dương Bá Hòa (SN 1961), Nguyễn Việt (SN 1974) đều từng là cán bộ của Công ty Gang thép Thái Nguyên lần lượt bị truy tố về các tội “Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” và “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”.

Trước phiên tòa này, 4 người từng là cán bộ, nhân viên của một Ngân hàng TMCP cũng bị đề cập xem xét về tội “Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng”. Tuy nhiên, với kết quả điều tra bổ sung xác định không đủ căn cứ xử lý hình sự ở vụ án này nên các cán bộ ngân hàng liên quan đã được đình chỉ giải quyết.

Tài liệu truy tố cho thấy, năm 2003, Nguyễn Quốc Đạt thành lập Công ty Hồng Trang và giữ chức giám đốc, còn Nguyễn Thị Hồng Nhung đảm nhiệm vai trò kế toán trưởng. Gần 5 năm sau, Nhung đứng tên thành lập thêm Công ty Lưỡng Thổ và kinh doanh các mặt hàng thép là chủ yếu. Việc thành lập các pháp nhân nêu trên thực chất chỉ là để vợ chồng Đạt ký các hợp đồng mua bán thép giữa hai doanh nghiệp và luân chuyển tiền qua lại với doanh số “ảo” nhằm tạo ra dòng tiền lớn qua tài khoản ngân hàng.

Đơn cử như năm 2009, Công ty Hồng Trang chỉ có doanh thu 200 tỷ đồng nhưng ngay năm sau, con số đó đã tăng lên đến 1.600 tỷ đồng. Bằng việc tạo ra doanh số “ảo” đó, Công ty Hồng Trang được Hội đồng tín dụng ngân hàng phê duyệt xếp hạng AA. Điều này đồng nghĩa với việc doanh nghiệp được hưởng chính sách ưu tiên rất lớn khi ký kết các hợp đồng tín dụng và hợp đồng bảo lãnh thanh toán. 

Lợi dụng hợp đồng mua bán thép với Công ty Gang thép Thái Nguyên - Chi nhánh Hà Nội (thông qua 2 pháp nhân), thư bảo lãnh và hợp đồng tín dụng với một số ngân hàng, Đạt và vợ đối tượng đã mua, rồi nhận đủ 32.984 tấn thép. Sau đó, đôi vợ chồng này nhanh chóng bán hết, thu tiền về nhưng lại không thanh toán tiền mua bán hàng hóa. Với mánh khóe ấy, cặp vợ chồng giám đốc đã chiếm đoạt tổng cộng 99,67 tỷ đồng của các bị hại. Trong đó, 69,67 tỷ đồng là tiền bảo lãnh thanh toán của các ngân hàng và 30 tỷ đồng là tiền mua bán hàng hóa với Công ty Gang thép Thái Nguyên.

Cũng theo tài liệu truy tố, để xảy ra vụ án này, có phần trách nhiệm của hàng loạt cán bộ, nhân viên Công ty Gang thép Thái Nguyên - Chi nhánh Hà Nội. Cụ thể là Trần Văn Song với tư cách là tổ trưởng tổ bán hàng đã làm giả các tài liệu xin cấp hàng từ “công ty mẹ” bằng phương thức lập khống các số liệu trên cơ sở các bản fax cũ xoay quanh việc mua bán hàng.

Tương tự, với tư cách là Trưởng phòng Kế hoạch tổng hợp và Giám đốc Chi nhánh Hà Nội, Nguyễn Việt cùng Dương Bá Hòa đã không thẩm tra, xem các tài liệu do Song cung cấp nhưng vẫn tiến hành ký kết các hợp đồng mua bán sắt thép đối với các công ty của vợ chồng Đạt. Hậu quả là Chi nhánh Hà Nội, thuộc Công ty Gang thép Thái Nguyên đã bán hàng hóa vượt quá giá trị bảo lãnh của ngân hàng, gây thất thoát số tiền đặc biệt lớn. 

Trong ngày đầu xét xử sơ thẩm các bị cáo, bước đầu Đạt cùng vợ thừa nhận hành vi phạm tội gây ra. Về số tiền xấp xỉ cả trăm tỷ đồng chiếm đoạt, vợ chồng giám đốc doanh nghiệp khai đã dùng một phần để thanh toán nợ gốc, lãi cho ngân hàng và chi trả lương nhân viên. Ngoài ra, các bị cáo còn dùng để trả nợ nhiều người ngoài xã hội nhưng không nhớ rõ đã trả tiền cho những ai và với số tiền là bao nhiêu. Phiên tòa xét xử Nguyễn Quốc Đạt cùng 4 bị cáo liên quan tiếp diễn trong ngày 27-7.

Tin cùng chuyên mục