Thói quen khó bỏ

  • 06/11/2011 22:56
  • 0 bình luận
  • Nguyễn Phan
  • In bài
ANTĐ - Sinh con được chưa đầy 2 tháng, chị Nguyễn Thị Hồng (ở phố Hoàng Mai, quận Hoàng Mai, Hà Nội) mua thêm sữa bột để cho cháu bé…

- Chị không nghe ngành y tế khuyến cáo phải nuôi con bằng sữa mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu đời à?

- Có chứ. Hồi tháng 8 vừa rồi có cuộc hội thảo về nuôi con bằng sữa mẹ ở Triển lãm Giảng Võ mình cũng đến xem, nghe các chuyên gia thuyết trình rằng phải cho trẻ bú hoàn toàn sữa mẹ trong vòng 6 tháng đầu, không uống thêm nước, sữa bột hay thức ăn bổ sung khác. Nhưng biết vậy thôi chứ cũng không yên tâm.

- Chị không yên tâm điều gì?

- Thằng cu nhà mình háu ăn lắm, cũng may mình đủ sữa cho nó bú nên tháng đầu không cần cho uống thêm sữa ngoài. Nhưng cả mẹ chồng lẫn mẹ đẻ đều muốn mình mua thêm sữa bột cho cháu ăn kèm. Bạn bè đến thăm cũng cho mình rất nhiều sữa và còn kể khi họ mới sinh, mỗi tháng tốn đến cả triệu bạc tiền mua sữa cho con dù đều biết sữa mẹ là thức ăn tốt nhất cho trẻ.

- Đó chỉ là do thói quen, kinh nghiệm truyền miệng hoặc mọi người nghe các hãng sữa quảng cáo quá nhiều thôi. Ngành y tế đã khẳng định không có loại sữa nào thay thế được sữa mẹ trong 6 tháng đầu đời.

- Cứ cho là như vậy nhưng hiện nhà nước chỉ cho nghỉ thai sản có 4 tháng, chẳng hạn như mình còn hơn tháng nữa đã phải đi làm rồi. Nếu không tập cho con ăn kèm thêm sữa bột dần thì lúc đi làm biết tính ra sao?

- Bộ LĐ-TB&XH và Bộ Y tế đang nghiên cứu đề xuất kéo dài thời gian nghỉ sinh ít nhất là 6 tháng.

- Nếu được thế thì còn gì bằng. Nhưng theo mình, cũng cần phải có nhiều chương trình tuyên truyền cho chị em hiểu rõ lợi ích của sữa mẹ và các phương pháp duy trì nguồn sữa dồi dào, chứ bây giờ thấy nhiều người cạn sữa sớm lắm. Hơn nữa, các cơ quan cũng phải tạo điều kiện, ưu tiên hơn cho các bà mẹ sau sinh thì chúng tôi mới yên tâm cho trẻ bú hoàn toàn bằng sữa mẹ  được.

Tin cùng chuyên mục