Thế giới nhiều bất ổn, giá vàng tăng mạnh

  • 25/12/2018 10:56
  • 0 bình luận
  • Linh Nhật
  • In bài
ANTD.VN - Thị trường vàng thế giới đóng cửa trước kỳ nghỉ lễ Giáng sinh với mức giá cao nhất trong gần nửa năm trở lại đây. Trong khi giá vàng trong nước có diễn biến khá “lạ” khi vàng SJC chỉ nhích nhẹ nhưng các thương hiệu vàng khác lại tăng rất mạnh.

Mở cửa phiên sáng nay, giá vàng trong nước tiếp tục trong xu hướng tăng nhưng có sự khác biệt lớn giữa giá vàng SJC và vàng các thương hiệu. Trong khi vàng SJC chỉ tăng cầm chừng 10 – 20 nghìn đồng thì vàng các thương hiệu khác tăng rất mạnh.

Cụ thể, vàng SJC được Công ty Vàng bạc đá quý Sài Gòn (SJC) niêm yết tại thị trường TP.HCM là 36,27 – 36,45 triệu đồng/lượng; tại thị trường Hà Nội là 36,27 – 36,47 triệu đồng/lượng. Các mức giá này đều tăng nhẹ 10 nghìn đồng/lượng so với chốt phiên liền trước.

Tập đoàn Vàng bạc đá quý DOJI niêm yết giá vàng 36,32 – 36,42 triệu đồng/lượng, tăng 20 nghìn đồng/lượng. Bảo Tín Minh Châu cũng chỉ tăng 10 nghìn đồng/lượng vàng SJC, ở mức 36,32 – 36,40 triệu đồng/lượng.

Trong khi đó, một số thương hiệu vàng khác tăng rất mạnh. Nhẫn SJC 99.99 tăng 110 nghìn đồng/lượng; Nhẫn PNJ 24K tăng 120 nghìn đồng/lượng; Nhẫn Phú Quý 24K tăng 150 nghìn đồng/lượng; Nhẫn tròn trơn Vàng Rồng Thăng Long tăng 200 nghìn đồng/lượng...

Vàng đang hưởng lợi từ hàng loạt bất ổn kinh tế, chính trị thế giới

Vàng đang hưởng lợi từ hàng loạt bất ổn kinh tế, chính trị thế giới

Đối với giá vàng thế giới, hiện thị trường đã đóng cửa cho kỳ nghỉ Lễ Giáng sinh ở mức giá 1.269 – 1.270 USD/ounce. Như vậy, giá vàng trong 1 tháng qua đã có mức tăng khá ấn tượng với gần 47 USD/ounce. Trong phiên trước kỳ nghỉ lễ Giáng sinh đêm qua theo giờ Việt Nam, giá vàng thế giới tăng khá mạnh, có lúc vượt ngưỡng 1.271 USD/ounce.

Giá vàng thế giới tăng mạnh trong bối cảnh nhiều nhà đầu tư ưa thích rủi ro đã bị tác động bất lợi trước việc Chính phủ Mỹ đóng cửa một phần, căng thẳng thương mại Mỹ -Trung, và đà tăng trưởng kinh tế thế giới bị chậm lại.

Tại phiên Á giá vàng tăng khi đồng USD trượt dốc do các nhà đầu tư tập trung vào các báo cáo về những bất ổn chính trị ở Mỹ. Trong tuần, giá vàng tăng khoảng 1,4%. và tăng 5% trong quý vừa qua.

Bước sang phiên giao dịch Mỹ giá vàng tăng lên mức cao nhất trong vòng gần nửa năm qua trong bối cảnh thị trường chứng khoán ghi nhận những mức thấp mới trong năm. Với việc S&P giảm 2.8% và Dow Jones giảm 2,61% đã thúc đẩy các nhà đầu tư tìm đến vàng là nơi trú ẩn. Vàng kỳ hạn giao tháng 2 tăng 13.3$ lên mức 1271.4$/ounce.

Nền kinh tế Mỹ trong quý III có mức tăng trưởng thấp hơn so với ước tính trước đó và đà tăng trưởng được dự báo sẽ tiếp tục giảm trong quý IV năm nay, với việc các đơn hàng mới và các lô hàng xuất khẩu giảm trong tháng 11/2018.

Bên cạnh đó, một phần Chính phủ Mỹ gần như chắc chắn sẽ ngừng hoạt động qua kỳ nghỉ Giáng Sinh năm nay, sau khi các cuộc đàm phán về dự luật ngân sách giữa các Thượng nghị sĩ đảng Dân chủ và Nhà Trắng liên quan tới việc xây dựng bức tường dọc biên giới với Mexico không đạt kết quả.

Cùng với đó đồn đoán về việc Tổng thống Mỹ Donald Trump có thể sa thải Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ ( Fed) Jerome Powel cũng tác động mạnh tới nhà đầu tư.

SPDR Gold Trust, quỹ giao dịch vàng lớn nhất thế giới, cho biết lượng vàng ngày 22/12 đã tăng 0,46% lên mức 772,67 tấn, cao hơn so với mức 769,14 tấn trong ngày trước đó.

Tin cùng chuyên mục