Xe+

Tai nạn tăng vì trách nhiệm... chung chung

  • 29/06/2016 06:01
  • 0 bình luận
  • Hải Dương
  • In bài
ANTĐ - Tính chung 6 tháng đầu năm 2016, tình hình tai nạn giao thông (TNGT) giảm trên cả 3 tiêu chí so với cùng kỳ năm 2015 nhưng diễn biến TNGT trong tháng 5 và tháng 6 hết sức phức tạp. TNGT tăng trên cả 3 tiêu chí, đặc biệt là số vụ TNGT đặc biệt nghiêm trọng tăng mạnh, gây lo ngại trong nhân dân.
Gia tăng số người chết vì TNGT trong 2 tháng gần đây

Gia tăng số người chết vì TNGT trong 2 tháng gần đây

10.200 vụ TNGT, 4.362 người chết

Ông Khuất Việt Hùng, Phó Chủ tịch chuyên trách Ủy ban ATGT Quốc gia cho biết, trong 6 tháng đầu năm 2016, cả nước đã xảy ra hơn 10.200 vụ TNGT, làm chết 4.362 người, bị thương 8.939 người. So với cùng kỳ năm 2015, giảm 952 vụ, 116 người chết và 1.213 người bị thương. Trong đó, TNGT đường thủy trong 6 tháng đầu năm đã xảy ra 60 vụ, tăng 13 vụ, làm 35 người chết và 5 người bị thương. 39 tỉnh, thành phố có số vụ TNGT giảm, nhưng vẫn còn 22 địa phương có số người chết vì TNGT tăng, trong đó có 12 tỉnh tăng trên 12% như Lào Cai, TP.HCM, Lạng Sơn, Lâm Đồng... Đặc biệt, 3 địa phương có số người chết tăng trên 30% gồm Tiền Giang, Cà Mau và Cao Bằng. 

Về tình hình ùn tắc giao thông trong 6 tháng đầu năm, cả nước đã xảy ra 25 vụ ùn tắc giao thông kéo dài, so với 6 tháng đầu năm 2015, giảm 25 vụ (50%). “Tình hình ùn ứ giao thông xảy ra khá thường xuyên tại các đoạn tuyến có công trình giao thông thi công kéo dài, tổ chức giao thông bất hợp lý, tình trạng người tham gia giao thông vượt đèn đỏ, đi vào đường cấm, lấn chiếm vỉa hè, lòng đường để kinh doanh, trông giữ phương tiện… cũng là nguyên nhân gây ra ùn ứ giao thông”, ông Khuất Việt Hùng nhìn nhận.

Mặc dù TNGT trong 6 tháng đầu năm vẫn giảm trên cả 3 tiêu chí, nhưng tiêu chí giảm số người chết (2,59%) chưa đạt so với chỉ tiêu Quốc hội đề ra (phải từ 5-10%). Đáng nói, trong tháng 5 và tháng 6, TNGT gia tăng trên cả 3 tiêu chí so với cùng kỳ. Đặc biệt, trong 6 tháng đã để xảy ra 42 vụ TNGT đặc biệt nghiêm trọng liên quan đến xe khách, xe trọng tải lớn. Ngoài ra, cơ quan chức năng chưa xử lý dứt điểm được hiện tượng chở quá tải trọng phương tiện trên đường bộ (còn khoảng 10%), tình trạng xe khách chở quá số người quy định, tăng giá vé trái quy định... vẫn tồn tại gây bức xúc trong dư luận.

Xử lý dứt điểm các điểm đen

Theo Ủy ban ATGT Quốc gia, một trong những nguyên nhân khiến tình hình đảm bảo trật tự ATGT vẫn diễn biến phức tạp, TNGT giảm nhưng không bền vững là do ý thức chấp hành Luật Giao thông đường bộ của người tham gia giao thông còn thấp. Đáng lưu ý, vai trò, trách nhiệm của người đứng đầu một số địa phương, cơ quan quản lý Nhà nước về đảm bảo ATGT và giám sát việc chấp hành pháp luật về ATGT chưa được đề cao, chưa nghiêm túc, đặc biệt là trong quản lý vận tải đường bộ, đường thủy nội địa còn nhiều sai sót, bị buông lỏng... 

Phát biểu tại Hội nghị trực tuyến với 63 tỉnh, thành phố về công tác đảm bảo ATGT 6 tháng đầu năm diễn ra chiều 28-6, Phó Thủ tướng Chính phủ Trương Hòa Bình cho rằng, một trong những nguyên nhân khiến tình hình TNGT gia tăng phức tạp là do thiếu sự phân tích sâu về nguyên nhân của các vụ TNGT, đặc biệt là số liệu có liên quan đến vi phạm nồng độ cồn và sử dụng ma túy của người điều khiển phương tiện cơ giới đường bộ gây TNGT; số liệu nạn nhân chấn thương đầu và tử vong do đội mũ bảo hiểm không đạt chuẩn khi đi mô tô, xe máy. Đáng nói, theo Phó Thủ tướng, việc báo cáo về kết quả thực hiện nhiệm vụ bảo đảm trật tự ATGT vẫn còn chung chung, chưa cụ thể, nhất là việc là đánh giá những tồn tại, hạn chế và xác định trách nhiệm trong chỉ đạo, điều hành. 

Phó Thủ tướng nhìn nhận, từ nay tới cuối năm, tình hình ATGT sẽ còn diễn biến phức tạp. Do đó, cần sự tăng cường phối hợp giữa các ngành ở Trung ương và địa phương trong ứng dụng công nghệ thông tin vào công tác bảo đảm ATGT và nâng cao chất lượng công tác báo cáo, thống kê, phân tích nguyên nhân TNGT. Bên cạnh đó, cần tập trung xử lý dứt điểm các điểm đen thường xuyên xảy ra TNGT trên đường bộ trong năm 2015 và đầu năm 2016; lập các đề án, dự án về tăng cường ATGT của kết cấu hạ tầng đường bộ giai đoạn 2016-2020.

Hà Nội: TNGT giảm sâu trên cả 3 tiêu chí

Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Thế Hùng cho biết, 6 tháng đầu năm, TNGT trên địa bàn thành phố giảm cả 3 tiêu chí. Cụ thể, thành phố đã xảy ra 767 vụ, giảm 11,9%; làm 291 người chết, giảm 7% và 624 người bị thương, giảm 12,4%. Ngoài ra, Hà Nội đã xử lý được 13/44 điểm ùn tắc giao thông, không để xảy ra ùn tắc kéo dài.

Tin cùng chuyên mục