Quyền và nghĩa vụ của các bên mang thai hộ và nhờ mang thai hộ

  • 28/03/2019 06:55
  • 0 bình luận
  • ANTĐ
  • In bài
ANTD.VN - Bạn đọc hỏi: Vợ chồng chị tôi đang nhờ người em họ (có chồng) mang thai hộ. Khi đứa trẻ sinh ra đang trong thời kỳ hôn nhân của vợ chồng cô ấy thì liệu có được xác định là con chung của vợ chồng cô ấy hay không? Giả sử sau này xảy ra tranh chấp con thì sẽ giải quyết như thế nào? Nguyễn Thanh Vân (Đồng Nai)
Luật sư Giang Hồng Thanh (VPLS Giang Thanh; Địa chỉ: Số 197 phố Đặng Tiến Đông, Trung Liệt, Đống Đa, Hà Nội)

Luật sư Giang Hồng Thanh (VPLS Giang Thanh; Địa chỉ: Số 197 phố Đặng Tiến Đông, Trung Liệt, Đống Đa, Hà Nội)

Luật sư trả lời:

Mang thai hộ (vì mục đích nhân đạo) là việc bên mang thai hộ tự nguyện, không mang mục đích thương mại giúp mang thai cho cặp vợ chồng mà người vợ không thể mang thai và sinh con ngay cả khi áp dụng kỹ thuật hỗ trợ sinh sản; bằng cách lấy noãn của người vợ và tinh trùng của người chồng để thụ tinh trong ống nghiệm, sau đó cấy vào tử cung của người tự nguyện mang thai để người này mang thai và sinh con.

Với nội dung đề cập nêu trên của bạn Vân, theo quy định tại Điều 94, Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2014 về việc xác định cha, mẹ trong trường hợp mang thai hộ vì mục đích nhân đạo thì “Con sinh ra trong trường hợp mang thai hộ vì mục đích nhân đạo là con chung của vợ chồng nhờ mang thai hộ kể từ thời điểm con được sinh ra”. Do đó, đứa trẻ được sinh ra trong thời kỳ hôn nhân của vợ chồng cô em họ kia không phải là con chung của vợ chồng họ. Đứa trẻ đó chỉ có thể là con chung của vợ chồng chị của bạn mà thôi. 

Con sinh ra trong trường hợp mang thai hộ vì mục đích nhân đạo là con chung của vợ chồng nhờ mang thai hộ kể từ thời điểm con được sinh ra (Ảnh minh họa)

Con sinh ra trong trường hợp mang thai hộ vì mục đích nhân đạo là con chung của vợ chồng nhờ mang thai hộ kể từ thời điểm con được sinh ra (Ảnh minh họa)

Về vấn đề: “Giả sử sau này xảy ra tranh chấp con trong việc mang thai hộ” thì sẽ được giải quyết theo quy định tại Điều 99, Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2014. Cụ thể là tòa án là cơ quan có thẩm quyền giải quyết tranh chấp về sinh con bằng kỹ thuật hỗ trợ sinh sản, mang thai hộ. Trong trường hợp chưa giao đứa trẻ mà cả hai vợ chồng bên nhờ mang thai hộ chết hoặc mất năng lực hành vi dân sự thì bên mang thai hộ có quyền nhận nuôi đứa trẻ; nếu bên mang thai hộ không nhận nuôi đứa trẻ thì việc giám hộ và cấp dưỡng đối với đứa trẻ được thực hiện theo quy định của luật này và Bộ luật Dân sự”.

Để có thể hiểu rõ quyền, nghĩa vụ của các bên (mang thai hộ và nhờ mang thai hộ) và các vấn đề khác liên quan đến việc này, vợ chồng chị của bạn nên đến các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh được phép thực hiện kỹ thuật mang thai hộ vì mục đích nhân đạo hoặc đến một trong ba đơn vị là Bệnh viện Phụ sản Trung ương (Hà Nội), Bệnh viện Đa khoa Trung ương Huế hoặc Bệnh viện Phụ sản Từ Dũ TP.HCM để nhờ tư vấn.

Tin cùng chuyên mục