Không phải trả lại tiền, vàng cho mẹ chồng khi ly hôn

  • 11/03/2019 07:18
  • 0 bình luận
  • ANTĐ
  • In bài
ANTD.VN - Bạn đọc hỏi: Tôi và chồng kết hôn được hơn 3 năm nhưng chưa có con. Hiện chúng tôi không còn tiếng nói chung và đang chuẩn bị ly hôn. Biết chuyện này, mẹ chồng tôi bảo trả lại vàng cùng tiền cưới hỏi lại cho bà. Xin hỏi luật sư, tới đây ra tòa ly hôn thì yêu cầu của mẹ chồng tôi sẽ được xử lý thế nào? Phạm Hồng Trang (Sơn La)
  Không phải trả lại tiền, vàng cho mẹ chồng khi ly hôn ảnh 1

Mẹ chồng tặng vòng vàng cho con dâu ngày cưới, thì sau này không có quyền đòi lại (Ảnh minh họa)

Luật sư Giang Hồng Thanh trả lời: 

Trong quan hệ về hôn nhân gia đình, khi hai vợ chồng muốn ly hôn, dù là thuận tình hay không thuận tình thì Tòa án vẫn sẽ xem xét 4 vấn đề có liên quan. Đó là tình cảm giữa hai vợ chồng còn hay không; con chung sẽ do người nào trực tiếp nuôi dưỡng, nghĩa vụ cấp dưỡng của người còn lại; tài sản chung (gồm động sản và bất động sản) được phân chia như thế nào và các khoản vay nợ có hay không.

Trong vụ việc của bạn, chỉ có 1 vấn đề nằm trong 4 vấn đề nêu trên, đó là tài sản chung của vợ chồng bạn gồm có tiền, vàng hiện đang được mẹ chồng yêu cầu trả lại. Có thể theo quan niệm của bà, những tài sản đó sẽ chỉ thuộc về bạn nếu bạn còn là thành viên trong gia đình nhà chồng. Còn khi bạn đã chia tay với con trai bà thì không còn là thành viên nữa nên bạn phải có nghĩa vụ trả lại… Thật ra quan niệm đó không phải là hiếm gặp, song không phù hợp với pháp luật hiện hành.

Theo quy định tại khoản 1 Điều 33 - Luật Hôn nhân và gia đình: "Tài sản chung của vợ chồng gồm tài sản do vợ, chồng tạo ra, thu nhập do lao động, hoạt động sản xuất, kinh doanh, hoa lợi, lợi tức phát sinh từ tài sản riêng và thu nhập hợp pháp khác trong thời kỳ hôn nhân, trừ trường hợp được quy định tại khoản 1 Điều 40 của luật này; tài sản mà vợ chồng được thừa kế chung hoặc được tặng cho chung và tài sản khác mà vợ chồng thỏa thuận là tài sản chung".

Luật sư Giang Hồng Thanh (Trưởng VPLS Giang Thanh Đ/c: Số 197 phố Đặng Tiến Đông, Trung Liệt, Đống Đa, Hà Nội)

Luật sư Giang Hồng Thanh (Trưởng VPLS Giang Thanh Đ/c: Số 197 phố Đặng Tiến Đông, Trung Liệt, Đống Đa, Hà Nội)

Có thể hiểu một cách ngắn gọn quy định này là tài sản mà hai vợ chồng bạn có được sau khi đăng ký kết hôn là tài sản chung của vợ chồng bạn và chỉ của vợ chồng bạn. Việc tặng, mừng tiền, vàng của mọi người dành cho vợ chồng bạn nhân ngày cưới là một dạng của hợp đồng tặng cho tài sản theo quy định của Điều 457 - Bộ luật Dân sự.

Cụ thể: “Hợp đồng tặng cho tài sản là sự thỏa thuận giữa các bên, theo đó bên tặng cho giao tài sản của mình và chuyển quyền sở hữu cho bên được tặng cho mà không yêu cầu đền bù, bên được tặng cho đồng ý nhận". Quy định này nghĩa là đối với việc tặng cho tài sản thì người tặng không còn quyền sở hữu đối với tài sản đó kể từ thời điểm giao tài sản cho người được tặng.

Như vậy tiền, vàng vợ chồng bạn được mọi người tặng, mừng nhân ngày cưới không còn thuộc quyền sở hữu của họ nữa nên họ không có quyền yêu cầu vợ chồng bạn phải trả lại cho bạn. Nói cách khác, vợ chồng bạn không có nghĩa vụ trả lại tiền, vàng cưới hỏi lại cho mẹ chồng. Ngoài ra vẫn theo quy định của Bộ luật Dân sự, có trường hợp tặng cho tài sản có điều kiện, tức là bên tặng cho có thể yêu cầu bên được tặng cho thực hiện một hoặc nhiều nghĩa vụ trước hoặc sau khi tặng cho.

Tuy nhiên, tôi cho rằng hầu như không có bà mẹ chồng nào khi tặng tiền, vàng cho con dâu con rể nhân ngày cưới lại đặt điều kiện rằng nếu các con chia tay nhau phải trả lại cho bà. Vì thế, nếu vợ chồng bạn không bị rơi vào trường hợp tặng cho tài sản có điều kiện, bạn hoàn toàn yên tâm về việc không phải trả lại tiền, vàng cưới hỏi mà mẹ chồng bạn đã tặng cho hai vợ chồng.

Tin cùng chuyên mục