Thay đổi tội danh trong vụ án xâm hại bé gái ở huyện Chương Mỹ hoàn toàn phù hợp quy định của Bộ luật Tố tụng hình sự

  • 24/03/2019 07:03
  • 0 bình luận
  • ANTĐ
  • In bài
ANTD.VN - Liên quan tới vụ án Nguyễn Trọng Trình (ở Chương Mỹ, Hà Nội) xâm hại bé gái 10 tuổi, dưới quan điểm của mình, luật sư Giang Hồng Thanh (Đoàn Luật sư TP Hà Nội) đã có những chia sẻ với phóng viên Báo ANTĐ…
Bị can Nguyễn Trọng Trình tại Cơ quan điều tra

Bị can Nguyễn Trọng Trình tại Cơ quan điều tra

Luật sư Giang Hồng Thanh: Đây là một vụ án khá phức tạp và thu hút sự chú ý của dư luận, không chỉ vì đối tượng bị xâm hại là trẻ em dưới 10 tuổi, mà còn bởi việc áp dụng một số biện pháp tố tụng ban đầu của CQĐT. Như chúng ta đã biết, ngay từ đầu cơ quan công an đã khởi tố đối tượng vi phạm về tội “Dâm ô đối với người dưới 16 tuổi”, theo Điều 146 - Bộ luật Hình sự và không áp dụng biện pháp tạm giam. Chính điều này đã khiến nhiều người đặt câu hỏi rằng, phải chăng có sự khuất tất ở đây.

Nhưng trên quan điểm cá nhân, tôi tin vào sự vô tư, khách quan của CAH Chương Mỹ trong vụ án này. Trên thực tế, các tội phạm liên quan đến xâm hại trẻ em đều bị xử lý rất nghiêm khắc, thậm chí nghiêm hơn so với các tội phạm khác. Có thể nói rằng, bất kỳ ai cũng đều có chung thái độ “ghét”, “căm giận” đối với những người thực hiện hành vi xâm hại trẻ em nên hay có xu hướng muốn người phạm tội phải bị trừng trị nặng nề. 

- PV: Như luật sư biết, khi vụ án xảy ra, ban đầu Cơ quan CSĐT - CAH Chương Mỹ khởi tố Nguyễn Trọng Trình về hành vi “Dâm ô đối với người dưới 16 tuổi”. Nhưng sau đó, Cơ quan CSĐT - CATP Hà Nội đã tiếp nhận hồ sơ vụ án và thay đổi quyết định khởi tố bị can thành “Hiếp dâm người dưới 16 tuổi”. Theo luật sư, việc áp dụng và thay đổi các quyết định tố tụng này có đúng quy định pháp luật?

- Luật sư Giang Hồng Thanh: Việc thay đổi tội danh đối với Nguyễn Trọng Trình từ “Dâm ô” thành “Hiếp dâm người dưới 16 tuổi” là vì trong quá trình điều tra, Cơ quan CSĐT - CATP Hà Nội xác định được mục đích chính của Trình là nhằm giao cấu với cháu bé chứ không phải chỉ có ý định thỏa mãn dục vọng mà không muốn giao cấu. Vì vậy việc thay đổi quyết định khởi tố đối với Nguyễn Trọng Trình hoàn toàn phù hợp với khoản 1, Điều 156 - Bộ luật tố tụng hình sự.

Theo đó, Điều 156 quy định: “Cơ quan điều tra, cơ quan được giao nhiệm vụ tiến hành một số hoạt động điều tra, Viện kiểm sát ra quyết định thay đổi quyết định khởi tố vụ án hình sự khi có căn cứ xác định tội phạm đã khởi tố không đúng với hành vi phạm tội xảy ra; ra quyết định bổ sung quyết định khởi tố vụ án hình sự khi có căn cứ xác định còn tội phạm khác chưa bị khởi tố”.

Luật sư Giang Hồng Thanh - Trưởng VPLS Giang Thanh, Đoàn Luật sư Hà Nội

Luật sư Giang Hồng Thanh - Trưởng VPLS Giang Thanh, Đoàn Luật sư Hà Nội

- PV: Là người chuyên sâu về án hình sự, luật sư có thể lý giải vì sao ban đầu CAH Chương Mỹ khởi tố Nguyễn Trọng Trình về hành vi “Dâm ô đối với người dưới 16 tuổi” chứ không phải là “Hiếp dâm người dưới 16 tuổi”?

- Luật sư Giang Hồng Thanh: Điều 142 - Bộ luật Hình sự (tội hiếp dâm người dưới 16 tuổi) quy định: “Người nào thực hiện một trong các hành vi sau đây, thì bị phạt tù từ 7 năm đến 15 năm: a) Dùng vũ lực, đe dọa dùng vũ lực hoặc lợi dụng tình trạng không thể tự vệ được của nạn nhân hoặc thủ đoạn khác giao cấu hoặc thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác với người từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi trái với ý muốn của họ; b) Giao cấu hoặc thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác với người dưới 13 tuổi”.

Theo quy định trên và để xử lý người phạm tội có hành vi hiếp dâm, phải chứng minh được người đó có mục đích giao cấu hoặc thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác… Trong vụ việc xảy ra ở Chương Mỹ, có thể cơ quan công an xác định không có quan hệ giao cấu giữa Nguyễn Trọng Trình với cháu bé. Còn quy định “thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác” thì hiện nay lại chưa có hướng dẫn cụ thể những hành động nào là “hành vi quan hệ tình dục khác” nên đã có sự khó khăn trong việc xác định tội danh.

Đối với các tổn thương của cháu bé như gãy răng hàm dưới, gãy tay phải, người có nhiều vết xước, rách màng trinh, thủng tầng sinh môn, thì cũng không đồng nghĩa với việc phải hiếp dâm thì cháu mới bị như vậy. Và rõ ràng những tổn thương đó của cháu là do đối tượng Trình gây ra, nhưng như đã phân tích ở trên, nếu không xác định được Trình đã giao cấu với cháu bé, lại chưa có hướng dẫn thế nào là “hành vi quan hệ tình dục khác” thì rất khó kết luận ngay được là đối tượng Trình hiếp dâm cháu bé.

Hình ảnh Nguyễn Trọng Trình chở cháu bé bị camera giám sát ghi lại

Hình ảnh Nguyễn Trọng Trình chở cháu bé bị camera giám sát ghi lại

- PV: Trong trường hợp Nguyễn Trọng Trình bị truy tố, xét xử về tội “Hiếp dâm người dưới 16 tuổi” thì việc cháu bé bị gãy tay, gãy răng do bị can gây ra cần được xem xét như thế nào? Và mức án mà bị can phải đối mặt ra sao?

- Luật sư Giang Hồng Thanh: Nếu sau này bị tòa án kết luận là phạm tội “Hiếp dâm người dưới 16 tuổi”, đối tượng Nguyễn Trọng Trình sẽ phải chịu mức án từ 7-15 năm tù. Trong trường hợp cháu bé bị Trình hiếp dâm chưa đủ 10 tuổi, khi đó Trình phải đối diện với hình phạt tù 20 năm, tù chung thân hoặc tử hình. Về những thương tích như gãy răng, rạn xương tay của cháu bé, nếu qua giám định thương tích có tỉ lệ tổn thương cơ thể dù chỉ 1% trở lên, Nguyễn Trọng Trình sẽ bị xử lý thêm về tội “Cố ý gây thương tích” theo Điều 134 - Bộ luật hình sự. Hình phạt dành cho đối tượng Trình cao hay thấp tỉ lệ thuận với tổn thương cơ thể của cháu bé.

- Cảm ơn luật sư!

Diễn biến vụ án bé gái 10 tuổi bị Nguyễn Trọng Trình xâm hại 

Trưa 24-2, chị N.T.H (37 tuổi) trú tại huyện Chương Mỹ nhận được cuộc điện thoại từ chồng là anh V bảo chị đi đón con gái (10 tuổi) đang đi lạc ở ngoài đường. Khi gặp được con, chị H phát hiện trên mặt và quần áo của cháu bé dính nhiều vết máu và liên tục gào khóc. Qua kiểm tra, chị H thấy trên cổ con gái có vết hằn hình bàn tay, xương tay phải bị rạn, gãy răng hàm dưới và chảy máu ở bộ phận sinh dục. Nghi con gái mình bị người lạ xâm hại tình dục, chị H đã làm đơn trình báo vụ việc đến cơ quan chức năng.

Nghi can gây án bước đầu được xác định là Nguyễn Trọng Trình (31 tuổi, trú tại địa phương) đã bị CAH Chương Mỹ tiến hành bắt giữ ngay sau đó. Theo cơ quan điều tra, Trình đã có tiền án về tội cướp giật tài sản ở thị xã Dĩ An (Bình Dương) vào năm 2007. Đến tháng   4-2013, Trình được ra tù, trở về địa phương sinh sống và đang là đối tượng trong diện quản lý, theo dõi của cơ quan chức năng địa phương. Đến ngày 6-3, CAH Chương Mỹ cho bị can Trình được tại ngoại, áp dụng biện pháp ngăn chặn cấm đi khỏi nơi cư trú. 

Chiều 18-3, ngay sau khi nghe báo cáo kết quả ban đầu vụ án xâm hại bé gái xảy ra ở huyện Chương Mỹ, Giám đốc CATP Hà Nội và Thủ trưởng Cơ quan CSĐT đã chỉ đạo CQĐT CATP tiếp nhận hồ sơ vụ án từ CQĐT CAH Chương Mỹ để điều tra mở rộng. Theo đó, xem xét xử lý đối tượng với tội danh “Hiếp dâm người dưới 16 tuổi” quy định tại Điều 142 - BLHS năm 2015. Đến chiều 19-3, CQĐT CAH Chương Mỹ, Hà Nội đã thực hiện lệnh tạm giam 2 tháng đối với Nguyễn Trọng Trình. Cũng trong ngày 19-3, hồ sơ vụ án cùng bị can đã được CQĐT CATP Hà Nội tiếp nhận thụ lý điều tra. Chiều 22-3, CQĐT CATP Hà Nội đã có quyết định thay đổi quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can từ tội “Dâm ô người dưới 16 tuổi” sang tội danh “Hiếp dâm người dưới 16 tuổi” đối với bị can Nguyễn Trọng Trình.

Tin cùng chuyên mục